Dầu Và Máu - Mohammed Bin Salman Và Tham Vọng Tái Thiết Kinh Tế Ả-rập

Tác giả: Bradly Hope & Justin Scheck
Mã sản phẩm: 8935251419948
(Đánh giá 5 sao)
224.100₫ Giá cũ: 249.000₫ Rẻ hơn 24.900₫ so với thị trường
Loại sách:Đang cập nhật
Số lượng còn lại:
Còn hàng
Công ty phát hành Alpha Books
Ngày xuất bản 6 - 2024
Kích thước 16 x 24 cm
Loại bìa Bìa cứng áo ôm
Số trang 378
Tác giả Bradley Hope & Justin Scheck

Blood And Oil

DẦU VÀ MÁU

Mohammed bin Salman và tham vọng tái thiết kinh tế Ả-rập

 

A. NỘI DUNG CUỐN SÁCH

Dầu Và Máu (Blood and Oil) là một tác phẩm báo chí điều tra hấp dẫn mô tả kỹ lưỡng kế hoạch kinh tế mới đầy tham vọng dành cho Ả Rập Xê Út  trong thế giới dầu mỏ và chính trị của Thái tử Mohammed bin Salman (MBS).  

Có lẽ không nhiều người biết đến cái tên Mohammed bin Salman (MBS) cho tới khi cha của ông trở thành Quốc vương Ả-rập Xê-út năm 2015. Từ thời điểm đó, Salman bắt đầu được chú ý và dần trở thành một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất chính trường Trung Đông. MBS đã nổi lên như một nhân vật quyết định, quyết tâm tái thiết nền kinh tế dựa vào các nguồn lực khác ngoài dầu mỏ để đưa Ả-rập Xê-út hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Trong cuốn sách Dầu và máu mà các bạn sắp đọc, hai tác giả Bradley Hope và Justin Scheck sẽ khắc họa một cách sâu sắc chân dung của vị thái tử táo bạo và không kém phần lôi cuốn này. Cuốn sách bắt đầu với một cái nhìn tổng quan về Ả-rập Xê-út và vai trò của dầu mỏ trong nền kinh tế và chính trị của quốc gia. Tác giả đã đi sâu vào cuộc hành trình của MBS từ khi ông là Thái tử cho đến các quyết định quan trọng về kinh tế và chính trị mà ông đã đưa ra. Ở một gia tộc đã quá quen với sự xa hoa và hào phóng có được nhờ sự phụ thuộc không lành mạnh vào dầu mỏ, MBS lại là một nhân tố khác biệt. MBS đặt mục tiêu trở thành người thừa kế ngai vàng của Ả-rập Xê-út và khi hai người anh trai của cha ông lần lượt qua đời và Salman trở thành quốc vương vào năm 2015, ông muốn nắm bắt thời cơ và để cải thiện vận mệnh của chính mình, đồng thời theo đuổi tham vọng biến Ả-rập Xê-út trở thành “châu Âu mới”. Vị thái tử với tư tưởng cải cách mạnh mẽ và tân tiến này phải trải qua một quá trình không hề dễ dàng để có thể khiến Ả-rập Xê-út thoát khỏi bệ đỡ quá lớn mang tên dầu mỏ. 

Dầu Và Máu không chỉ là một cuốn sách đơn thuần về chính trị và kinh tế, mà còn là một tác phẩm văn học, là một câu chuyện tuyệt vời về quyền lực, tham vọng và những biến động của thế giới hiện đại. Nhiều câu chuyện trong cuốn sách có thể còn gây nhiều tranh cãi, nhưng đây cũng là một cái nhìn mới cho độc giả, một cơ hội để hiểu rõ hơn về những sức mạnh và mâu thuẫn địa chính trị đang định hình thế giới xung quanh chúng ta. Cuốn sách cũng làm cho độc giả hiểu hơn về một Trung Đông phát triển về kinh tế và đang dần độc lập về chính trị nơi tôi cũng đã có dịp ghé thăm và làm việc lâu dài.

B. CUỐN SÁCH NÀY DÀNH CHO AI?

- Những người quan tâm đến mối liên hệ giữa dầu mỏ và chính trị.
- Những người muốn tìm hiểu về nền kinh tế và các chính sách liên quan của các quốc gia dầu mỏ.

C. CUỐN SÁCH NÀY CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

- Cuốn sách cho thấy sự trỗi dậy chóng mặt của MBS trùng hợp với sự rạn nứt của thỏa thuận đơn giản vốn là đầu mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ả Rập trong hơn 80 năm: dầu mỏ để đổi lấy sự bảo vệ quân sự.
- Phân tích cuốn sách này, độc giả có thể hiểu được ý nghĩa địa chính trị, địa chiến lược và chính trị của Ả Rập trên toàn cầu.
- Cuốn sách tiết lộ những chiến lược, thậm chí âm mưu kinh khủng của MBS nhằm tái thiết nền kinh tế Ả rập vượt khỏi bệ đỡ dầu mỏ.

  

D. ĐÔI NÉT VỀ TÁC GIẢ 

BRADLY HOPE đến từ London, là đồng tác giả sách bán chạy nhất của New York Times: Billion Dollar Whale (2018) và Blood and Oil (2020), đồng thời là tác giả của cuốn The Rebel and The Kingdom (2022). Ông là người đồng sáng lập studio báo chí Project Brazen cùng với Tom Wright. Hope là người vào chung kết Giải Pulitzer và là người đoạt Giải Gerald Loeb. 

JUSTIN SCHECK đến từ New York, làm việc tại Wall Street Journal từ năm 2007, chuyên đưa tin về tội phạm cổ cồn trắng trên khắp bốn châu lục. Ông đã viết về Ả-rập Xê-út từ năm 2016. Scheck từng lọt vào chung kết Giải Pulitzer.

Xem thêm Thu gọn

Dầu và Máu không chỉ là một cuốn sách đơn thuần về chính trị và kinh tế, mà còn là một tác phẩm văn học, là một câu chuyện tuyệt vời về quyền lực, tham vọng và những biến động của thế giới hiện đại. Đối với độc giả, cuốn sách này là một cửa sổ mở ra một thế giới mới, một cơ hội để hiểu rõ hơn về những sức mạnh và mâu thuẫn địa chính trị đang định hình thế giới xung quanh chúng ta. Cuốn sách cũng làm cho độc giả hiểu hơn về một Trung Đông phát triển về kinh tế và đang dần độc lập về chính trị nơi tôi cũng đã có dịp ghé thăm và làm việc lâu dài.”

—Đại sứ Trần Ngọc Thạch - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất


Dầu và Máu đã mở cánh cửa hiểu biết tới với thế giới kín đáo và quyền lực Ả-rập Xê-út thông qua nhân vật trung tâm – Thủ tướng, Thái tử Mohammed Bin Salman.
Từ những khoản đầu tư khổng lồ vào công nghệ; sử dụng dầu mỏ như một vũ khí kinh tế; cho đến những cải cách mạnh mẽ trong nước... Cuốn sách đã cung cấp cái nhìn về sự nổi lên của Thủ tướng, Thái tử Mohammed Bin Salman. Điều gì đã đưa vị thái tử sinh năm 1985 không chỉ nhanh chóng nắm bắt quyền lực tại Ả-rập Xê-út, mà giờ đây đã trở thành một trong những nhân vật chính trị và kinh tế quan trọng nhất thế giới? Nội dung cuốn sách vẫn còn có những điều gây tranh cãi. Nhưng đây là tác phẩm không thể thiếu cho những ai muốn hiểu rõ hơn về sức mạnh, sự tham vọng, và tương lai của Ả-rập Xê-út dưới thời Mohammed bin Salman.

—Lê Anh Phương - Trưởng Cơ quan Thường trú VTV tại Trung Đông

 

####

Nội dung đang được cập nhật...