Kinh tế học trần trụi

Tác giả: Charles Wheelan
Mã sản phẩm: (Đang cập nhật...)
(Đánh giá 5 sao)
152.100₫ Giá cũ: 169.000₫ Rẻ hơn 16.900₫ so với thị trường
Loại sách:Đang cập nhật
Số lượng còn lại:
Còn hàng
Công ty phát hành Alpha Books
Ngày xuất bản Tái bản 2024
Kích thước 14 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm, tay gấp
Số trang 446
Tác giả Charles Wheelan

 

KINH TẾ HỌC TRẦN TRỤI (TÊN CŨ: ĐÔ-LA HAY LÁ NHO?)

Là một cuốn sách kinh tế học, tuy nhiên Naked Economics (với tên tiếng việt là Kinh tế học trần trụi) không hề khô khan với các khái niệm, thuật ngữ và nguyên lý sơ đẳng của môn kinh tế học được liệt kê theo kiểu “gạch đầu dòng” nhạt nhẽo và buồn tẻ. Bức chân dung kinh tế học mà Wheelan vẽ ra trong cuốn sách của mình với tựa đề vừa khêu gợi, vừa thách thức, lại vừa mang tính cổ động quả thật rất sinh động và đầy sức cuốn hút.

Cuốn sách Kinh tế học trần trụi của Wheelan bàn về những vấn đề cơ bản của kinh tế học, hay cụ thể hơn, các nguyên lý về nền kinh tế thị trường. Chúng được giới thiệu thông qua việc mổ xẻ các sự kiện, biến cố hay các vấn đề kinh tế cụ thể, gần như thường nhật, theo một cách đơn giản và dễ hiểu. Việc mổ xẻ đó làm cho người đọc dễ dàng “hoá giải” những vấn đề thiết thân, gần gũi của cuộc sống nhưng vốn có vẻ phức tạp, khó hiểu nếu tiếp cận theo kiểu hàn lâm. Qua cách tiếp cận của Wheelan, các nguyên lý, nguyên tắc khô khan của kinh tế học thoát khỏi lớp vỏ khái niệm trừu tượng để hoá thân thành những vấn đề của chính đời sống thực tiễn.

Đây là một cuốn sách "nguyên lý kinh tế" rất độc đáo. Không phương trình, không thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu, cũng không có các đồ thị rối rắm. Wheelan đã chứng minh rằng các quan điểm kinh tế học hoàn toàn có thể được giải thích đơn giản, dễ hiểu bằng ngôn ngữ thuần túy. Kinh tế học qua cách viết của ông được đúc rút lại trong những yếu tố cơ bản nhất. Và qua cuốn sách Kinh tế học trần trụi của Wheelan, người ta có thể dễ dàng thấy kinh tế học thật sự dễ hiểu.

Xem thêm Thu gọn

Đối với dân ngoại đạo nhưng ham hố đọc về kinh tế như tôi, mấy quyển kiểu tràn đầy thuật ngữ chuyên ngành, số liệu thống kê thực sự rất đáng sợ.Wheelan đã giải quyết vấn đề này một cách tối giản và sinh động nhất. Bằng những ví dụ “gần gũi như chuyện nhà hàng xóm”, ông cung cấp cho ta kiến thức cơ bản về việc bốc máy kinh tế, đặc biệt là tại các cường quốc như Mỹ, Anh,… vận hành và cách nó chi phối nền kinh tế toàn cầu.
Cái hay của quyển sách nằm trong những tri thức về nền kinh tế Mỹ-rất chi tiết, mới lạ. Tuy nhiên, khi nói về nền kinh tế các nước XHCN, theo cá nhân tôi, tôi thấy nó hơi “một chiều”. Ví như Việt Nam ta đang phát triển theo chính sách mở chửa, có nhiều điểm tương đồng với kinh tế các nước lớn, chứ không hề một trời một vực như sách đề cập.

- Độc giả Khiết Anh

 

Lần đầu tiên cầm quyển sách này trên tay ấn tương của tôi là nó thật nhỏ gọn và trình bày cũng rất ấn tượng. Cách thức viết của tác giả cũng rất dễ hiểu và đơn giản. Không cầu kì, phô trương,không đánh đô hoặc làm khó độc giả. Tất cả đều được giải thích một cách tỉ mỉ sâu sắc nhưng không khó hiểu. Những ví dụ rất thực tế và cũng rất hay. Đọc sách mình mới vở lẽ ra nhiều điều, rằng chẳng có một quyết định nào là hoàn hảo, chúng ta có thể nghĩ nó đi theo hướng này nhưng toàn thể xã hội lại phản ứng theo một hướng khác,tâm lý con người là một phạm trù vô cùng khó đoán.. Nói tóm lại quyển sách cho ta cái nhìn đa chiều hơn, sâu hơn về mọi chính sách kinh tế, không có chính sách nào là đơn giản và hữu hiệu về lâu về dài cả.

- Độc giả Phương Anh

 

Khác với những cuốn sách dày cộm về kinh tế , đô la hay lá nho làm cho mình ấn tượng ngay từ tựa sách. Tại sao lại là lá nho và lá nho với đô la thật sự có liên hệ gì ?? Tuy mang một cái tên ngồ ngộ và độc đáo đến độ ai khi thấy cũng phải cầm lên băn khoăn và chú y , nhưng khi đã đọc hết qua cuốn sách, người ta mới có thể hiểu được tác giả đã gửi gắm những gì để rồi cười một cách nhẹ nhàng trước suy nghĩ của tác giả về bộ môn kinh tế học. Sách ko quá to, có thể bỏ vào balo, túi xách rất tiện lợi, giọng văn nhẹ nhàng nhưng rất lạ làm cho người nếu lần đầu tiên tiếp cận với mảng đề tài này rất hứng thú. Chính vì sự nhẹ nhàng ko cứng nhắc đó mà kiến thức và khái niệm trừu tượng trở nên rất dễ hiểu với người đọc. Có thể nói Đô la hay lá nho đã có được những sự đầu tư rất hiệu quả từ nội dung đến cả hình thức trình bày sách.

- Độc giả Hồng Ngọc

 

KÊNH ĐƯA TIN

CafeF

Trạm Đọc

Nội dung đang được cập nhật...

Đánh giá sản phẩm

5