Hoảng Loạn, Hỗn Loạn Và Cuồng Loạn

Tác giả: P.Kindleberger, Z.Aliber
Mã sản phẩm: 8935251415612
(Đánh giá 5 sao)
161.100₫ Giá cũ: 179.000₫ Rẻ hơn 17.900₫ so với thị trường
Loại sách:alpha biz
Số lượng còn lại:
Còn hàng

Công ty phát hành Alpha Books
Ngày xuất bản 2020-05-01
Kích thước 16 x 24 cm
Loại bìa Bìa mềm, tay gấp
Số trang 408
Tác giả P.Kindleberger, Z.Aliber

 

Hoảng Loạn, Hỗn Loạn Và Cuồng Loạn 

Charlie Kindleberger (hay còn gọi là CPK) là một người rất say mê công việc: am hiểu, trách nhiệm, mong muốn tìm hiểu mọi thứ, đầy cá tính và trên hết đó là sự năng nổ nhiệt tình. Những phẩm chất này được thể hiện xuyên suốt trong cuốn Hoảng loạn, hỗn loạn, cuồng loạn.

Tôi cho rằng CPK bắt đầu viết Hoảng Loạn, Hỗn Loạn Và Cuồng Loạn bằng âm hưởng của văn phong lịch sử tự nhiên, phần nào giống với Darwin trong giai đoạn lênh đênh trên con tàu thám hiểm Beagle – thu thập, phân tích và phân loại các mẫu vật kỳ lạ. Hoảng Loạn, Hỗn Loạn Và Cuồng Loạn có lợi thế hơn so với những loài gặm nhấm, chim và bọ cánh cứng vốn được nhà nghiên cứu đương thời miêu tả theo lối hoa mỹ, đôi lúc rất sâu sắc, đôi lúc lại vô nghĩa. Đó là phong cách viết của CPK nhưng chỉ khác là ông viết bằng giọng văn của một nhà sử học kinh tế đang trên con đường tìm kiếm và nghiên cứu những sự kiện lạ thường, chứ không phải là theo đuổi những lịch trình được hệ thống hóa từ trước.

Tất nhiên, CPK là một nhà kinh tế học đã qua đào tạo và trải nghiệm thực tế, ông đã sớm tìm ra các mô hình và quy luật kinh tế, mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả. Đặc biệt ông đã nhận ra những điều bất hợp lý diễn ra thường xuyên gây ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới các sự kiện và khiến mọi người có cái nhìn lệch lạc về bản chất sự kiện. Bản chất những điều này có lẽ chỉ đơn thuần là một thông tin giải trí. Nhưng CPK đã tạo nên những điều khác lạ khi nghiên cứu sự tương tác giữa hành vi và các thể chế. Bản chất của các sự kiện được đề cập trong cuốn sách này, và quy mô hoạt động của nó phụ thuộc phần lớn vào các thể chế liên quan đến tiền tệ và thị trường vốn trong từng thời điểm.
Có thể ngay từ đầu CPK không thể hiểu rõ các cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra khắc nghiệt đến mức nào. Hai mươi lăm năm sau ngày ấn phẩm đầu tiên được xuất bản khắc họa một bức tranh tổng thể về sự hỗn loạn trong hệ thống các ngân hàng quốc gia, sự biến động về tỷ giá và bong bóng giá tài sản. 
Những thông tin mới luôn được cập nhật trong những ấn phẩm tiếp theo. Hiện trạng lịch sử này không đơn thuần bắt nguồn từ sự vô lý của con người, mặc dù the Law of the Deterioration of Everything (Quy luật về sự tàn phá mọi thứ) từ một người bạn Đức của chúng ta đã lôi cuốn CPK. Của cải tăng lên, hệ thống truyền thông nhanh hơn và rẻ hơn, và sự thay đổi hệ thống tài chính quốc tế và của từng quốc gia cũng đóng một vai trò lớn không thể phủ nhận được, được trình bày trong Chương 13, đã được Robert Aliber bổ sung thêm vào ấn phẩm này. Nỗ lực của CPK trong lịch sử kinh tế đã giúp ông nhận ra chủ đề mà ông sẽ viết dường như sẽ không vượt ra ngoài âm hưởng này.

Thông tin về tác giả
CHARLES P. KINDLEBERGER là Giáo sư Kinh tế thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), chuyên nghiên cứu về lịch sử tài chính và là tác giả của hơn 30 cuốn sách viết về thương mại quốc tế, hợp tác đa quốc gia và lịch sử kinh tế – tài chính.

ROBERT ALIBER là Giáo sư nghiên cứu về Tài chính và Kinh tế quốc tế thuộc Trường Kinh doanh – Đại học Chicago, cố vấn kinh tế cấp cao cho Vụ Phát triển Kinh tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

 

Xem thêm Thu gọn

Quyển thứ tư tôi review có một cái tên hết sức ấn tượng, hấp dẫn đến nỗi chỉ cần lướt qua bìa sách tôi đã muốn ngấu nghiến nó ngay, “Hoảng loạn, hỗn loạn và cuồng loạn” của hai tác giả Charles P. Kindleberger (CPK) và Robert Z. Aliber, do AlphaBooks và Nhà xuất bản Tri thức giới thiệu. Một quyển sách tập trung nghiên cứu về khủng hoảng tài chính của nhân loại trong gần 400 trăm năm.

[Tôi nghĩ là người dịch đã rất khéo léo khi chọn một cách chuyển ngữ tên sách độc đáo từ nguyên gốc tiếng Anh Manias, Panics và Crashes. Tuy nhiên, chắc người dịch cũng ngậm ngùi khi đành bỏ qua từ hay nhất trong cụm đó “Crashes” –“Sụp đổ”, kết quả “bi thảm” tất yếu của hầu hết các cuộc khủng hoảng.]

Quyển sách được xuất bản lần đầu vào năm 1978 và phiên bản bổ sung cập nhật vừa được phát hành vào năm 2005. Hiện tại, đây vẫn là quyển sách yêu cầu phải đọc đối với những người theo học Thạc sỹ quản trị kinh doanh trong rất nhiều trường Đại học ở Hoa Kỳ. [Nếu bạn có ý định với MBA, đừng bỏ qua quyển này nhé :D

- Độc giả Mai Huy

 

Cuốn sách cung cấp cho chúng ta những lời giải cho các cuộc khủng hoảng hiện nay rút ra từ các bài học trong lịch sử. Khủng hoảng, hoảng loạn, hỗn loạn hay cuồng loạn về góc nhìn tích cực sẽ cho chúng ta nhận thức những cơ hội chứ không chỉ đơn thuần là những thất bại thảm hại mà thôi.

- Độc giả Hà Nguyễn

 

KÊNH ĐƯA TIN

CafeF

Nội dung đang được cập nhật...