Cuốn sách nhập môn về vũ trụ ảo metaverse

Ngày đăng: 09/01/2023 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Nguồn: ictvietnam

Metaverse: Vũ trụ ảo và cuộc cách mạng hóa vạn vật” là cuốn sách mang tính chất "nhập môn" về metaverse, phù hợp với độc giả chưa biết nhiều về chủ đề này, muốn tìm hiểu metaverse là gì và nó sẽ thay đổi cuộc sống ra sao.

Hiện nay, có thể hiểu metaverse là một vũ trụ kỹ thuật số kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), Internet, tiền điện tử và hơn thế nữa để cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo cho tương tác. Khi metaverse phát triển, nó sẽ mở ra không gian trực tuyến tương tác của người dùng đa chiều hơn so với các công nghệ hiện tại. Thay vì chỉ xem nội dung kỹ thuật số, người dùng trong metaverse sẽ có thể đắm mình trong không gian của thế giới kỹ thuật số ảo.

Khám phá cuộc sống… trong metaverse

Nhiều tác gia nổi tiếng đã mô tả metaverse là một "thế giới kỹ thuật số bao trùm" tồn tại trong một vũ trụ song song với vũ trụ vật chất bình thường hàng ngày của chúng ta. Nó giống như mạng Internet nhưng ở dạng 3D. Đó là một vũ trụ kỹ thuật số mà mọi người có thể tham gia dưới dạng hình đại diện được cá nhân hóa và sau đó tương tác với hình đại diện của người khác.   

Sự quan tâm mạnh mẽ của thế giới đối với metaverse phản ánh niềm tin ngày một chắc chắn rằng nó sẽ là nền tảng nối mạng và điện toán thế hệ mới, có ý nghĩa tương tự như sự chuyển dịch từ máy tính cá nhân và Internet cố định của những năm 1990 sang kỷ nguyên của điện toán đám mây và di động mà chúng ta đang tận hưởng ngày nay.

Khi một người đeo kính thực tế ảo và bước vào thế giới kỹ thuật, họ sẽ có thể sống thực tế trong những “giấc mơ” của chính mình. Thế giới ấy sinh động và chân thực đến mức mọi người có thể không muốn quay trở lại thực tại vật lý, hoặc nếu có, họ sẽ không muốn ở trong thực tế quá lâu. Điều đáng chú ý là các thế giới kỹ thuật số riêng lẻ, tại một thời điểm nào đó, sẽ có thể tương tác với nhau.

Matthew Ball, CEO của quỹ đầu tư mạo hiểm EpyllionCo và cựu Giám đốc chiến lược toàn cầu của Amazon Studios chính là tác giả cuốn sách. Cuốn sách là đưa ra một định nghĩa rõ ràng, toàn diện và đích xác về ý tưởng vẫn còn trong giai đoạn thai nghén này. 

Để không trở thành “người tối cổ” về metaverse

Khi Facebook quyết định đổi tên công ty thành Meta, Metaverse không còn là một khái niệm khoa học viễn tưởng.Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ định hướng Facebook từ một “Social Media company” trở thành “Metaverse company”, cùng với việc công ty Epic Games (công ty đứng sau tựa game Fortnite) gọi vốn 1 tỷ USD với tham vọng đưa tựa game này trở thành metaverse. Từ đây, metaverse đã trở thành từ khóa "hot" nhất trong giới công nghệ năm 2021.

Metaverse đã sẵn sàng để cách mạng hóa mọi ngành và chức năng. Nó đã và đang định hình các nền tảng chính sách của chính phủ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc.

Tác giả cuốn sách làm rõ mọi điều liên quan đến metaverse khi đưa độc giả đi qua thế giới “Internet tiếp theo”, chứng minh rằng nhiều tiền thân của metaverse đã hiện hữu, chẳng hạn như Fortnite, Minecraft và Roblox. Tuy nhiên, những lời đề nghị này chỉ là một cái nhìn thoáng qua về một số điều sắp xảy ra. Ball trình bày một định nghĩa toàn diện về metaverse trước khi giải thích các công nghệ sẽ cung cấp năng lượng cho nó - và những bước đột phá cần thiết để hiện thực hóa nó một cách đầy đủ. 

Ông giải quyết những thách thức quản trị mà metaverse gặp phải; điều tra vai trò của Web3, blockchain và NFT; dự đoán người chiến thắng và người thua cuộc trên metaverse. Quan trọng nhất, ông mở ra nhiều tiềm năng ứng dụng gần như không giới hạn của metaverse. 

Giống như Internet hiện nay, không ai là chủ sở hữu chính metaverse, nhưng chắc chắn sẽ có người hoặc tổ chức có tầm ảnh hưởng đặc biệt trong không gian này. Ví dụ các công ty như: Meta, Microsoft, Unity, Epic Games, Roblox... đều có tham vọng gây ảnh hưởng. Thực tế, họ đã và đang đổ hàng tỷ USD để biến giấc mơ khoa học viễn tưởng thành hiện thực.

Bài học nhập môn về vũ trụ ảo metaverse - Ảnh 1.

 

“Metaverse: Vũ trụ ảo và Cuộc cách mạng hóa vạn vật” là cuốn sách mang tính chất "nhập môn" về metaverse, phù hợp với độc giả chưa biết nhiều về chủ đề này, muốn tìm hiểu metaverse là gì và nó sẽ xóa nhòa rào cản giữa thế giới thực và ảo để thay đổi cuộc sống ra sao. Không chỉ dừng ở việc cung cấp thông tin đơn thuần, cuốn sách còn giúp bạn đọc chuẩn bị hành trang đón nhận và chủ động tiếp cận, nắm bắt xu hướng metaverse trong tương lai.

Cuốn sách cũng giúp người đọc tìm hiểu về các cơ hội kinh doanh mà metaverse cung cấp, thậm chí có thể biến công việc kinh doanh của mình thành một thế giới ảo và đề cập cả các lĩnh vực gồm Dapp, Blockchain Gaming, Virtual Land, Virtual Reality. 

Ngoài ra, cuốn sách còn có một phần hoàn toàn dành riêng cho NFT để tìm hiểu chúng là gì và mối quan hệ với metaverse, cũng như cách tận dụng cơ hội đầu tư và kinh doanh số khổng lồ này. Độc giả cũng nhận được thông tin cơ bản về blockchain và các tài sản chính được giao dịch trên sàn giao dịch tài chính phi tập trung như tiền điện tử. Hơn thế nữa, nếu đang có kế hoạch tìm hiểu nền kinh tế số mới, bạn nên đọc cuốn sách này.

Tin nổi bật

Tin tức liên quan