Kinh Tế Học Dành Cho Đại Chúng

Tác giả: Steven E.Landsburg
Mã sản phẩm: 8935251409543
(Đánh giá 5 sao)
134.100₫ Giá cũ: 149.000₫ Rẻ hơn 14.900₫ so với thị trường
Loại sách:Đang cập nhật
Số lượng còn lại:
Còn hàng
Công ty phát hành Alpha Books
Ngày xuất bản 2015-10-15
Kích thước 13 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm, tay gấp
Số trang 411
Tác giả Steven E. Landsburg

 

KINH TẾ HỌC DÀNH CHO ĐẠI CHÚNG

"Cuốn sách Kinh tế học dành cho đại chúng (Tái bản đổi tên từ cuốn Ăn trưa với nhà kinh tế) của Giáo sư Steven Landsburg thuộc dòng những tác phẩm thú vị kiểu "Kinh tế học hài hước" của Steven Levitt và Steven Dubner. Với cách phân tích vấn đề hoàn toàn bằng kinh tế học, cuốn sách đưa ra cách giải thích hợp lý cho nhiều hiện tượng đáng ngạc nhiên, lẫn những câu hỏi hay suy luận gây ngạc nhiên cho nhiều hiện tượng vốn dĩ thông thường như câu chuyện giá bỏng ngô cực cao ở rạp chiếu bóng, các buổi nhạc rock hết sạch vé, cho đến những sự hiểu nhầm về thuế, thất nghiệp hay cả luật chống đa thê. Cuốn sách xứng đáng được đọc và có mặt trên tủ sách của tất cả những độc giả quan tâm đến các vấn đề kinh tế - xã hội." - Đỗ Quốc Anh, Tiến sĩ Kinh tế Havard.

Đọc cuốn sách cũng giống như trải nghiệm một bữa trưa từ tốn, nhẹ nhàng, thú vị. Rất nhiều món ăn “các câu hỏi” được bày ra. Tại sao trong kinh tế thị trường, cá nhân “chỉ kiếm lợi cho riêng mình” lại có thể bị dẫn dắt bởi “một bàn tay vô hình” dẫn đến kết cục đẹp là sự thịnh vượng chung của xã hội? Tại sao “các loại thuế đều xấu”? Tại sao đối với nhà kinh tế, “chính sách là một sai lầm, nhưng là một sai lầm “thơm ngon”?... Hứng thú đến bất ngờ vì chúng ta được nếm trải rất nhiều lý giải hợp lý cho những điều tưởng chừng vô lý và cả những điều vô lý trong những hành vi dường như rất có lý. Và để rồi chúng ta sẽ phần nào hiểu được vì sao thị trường cũng “tinh vi”, “diệu kỳ” không kém Thiên nhiên và còn hơn nữa, sự tinh vi đó “thường xuyên giành được những chiến công mà ngay cả Thiên nhiên cũng không dám thử.

Hy vọng cuốn sách sẽ giúp ích cho tất cả những ai muốn nắm bắt các nguyên lý kinh tế học cơ bản, muốn vận dụng chúng vì một cuộc sống tốt hơn, đẹp hơn cho mình, người thân và xã hội.

Xem thêm Thu gọn

Tất nhiên tôi vẫn khuyên bạn nên đọc cuốn sách này, bất kể có áp dụng được hay không, vì ý kiến chủ quan của tôi là cuốn sách rất hay.

Cuốn sách không khô khan, ví dụ thực tế sinh động và có nhiều câu hỏi để ngỏ chờ bạn – có lẽ sẽ là một nhà kinh tế học tương lai – trả lời chúng. Tác giả phân tích rất sâu, lật đi lật lại một vấn đề để ta có thể thấy rõ bản chất đa chiều trong một sự việc, do đó cuốn sách có lẽ sẽ khó hiểu nếu bạn chỉ đọc cuốn sách này một lần, đọc lướt qua hoặc bạn chưa biết gì về nền kinh tế thị trường. Bạn nên trang bị một ít kiến thức về thuế, bảo hiểm, một số thuật ngữ kinh tế để đọc hiểu tốt hơn. Cuốn sách cũng sẽ đòi hỏi bạn phải động não một chút.

Tôi là sinh viên năm nhất và đã đọc cuốn sách khi chưa trang bị đủ kiến thức, thoạt đầu khi đọc tôi thấy rất hoang mang vì…. chẳng hiểu hết những gì tác giả viết! Nhưng khi tôi đọc kỹ lại, suy xét ngẫm nghĩ thì mọi thứ liền trở nên dễ hiểu. Hiện tại, tôi đã có thể đọc hiểu hầu hết những gì tác giả viết, chứ không còn lấn cấn, cảm thấy mơ hồ như lúc đầu.

Tôi rất thích một vấn đề được đưa ra, tôi cho rằng rất thực tế nhưng cũng sẽ gây đau đầu cho chúng ta nếu bàn luận nó kỹ hơn:” Một người bị nhiễm AIDS sau khi truyền máu có nên được quyền kiện bác sỹ truyền máu hay không?”. Suy nghĩ đơn giản, chúng ta sẽ nói là có, nhưng nếu là anh ta nhiễm AIDS sau khi tiệc tùng và lợi dụng việc truyền máu mà có được số tiền bồi thường thì sao? Có thỏa thuận nào sẽ hạn chế được vấn đề này không?

Tôi nghĩ các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên Kinh tế giống như tôi nên đọc và thử tham gia trả lời những câu hỏi này.

- Độc giả Dương Thúy Mi

 

Vì là cuốn sách kinh tế dành cho “đại chúng” nên có vẻ dễ hiểu hơn cho những người ngoài ngành muốn tìm hiểu thêm như mình để mở rộng kiến thức xã hội. Cuốn sách cũng không quá khô khan. Tuy nhiên bối cảnh của cuốn sách thật sự không phù hợp và không thể áp dụng cho nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên đây cũng là 1 cuốn sách đáng để đọc.

- Độc giả Phan Thị Ngọc Quỳnh

 

Thông qua những câu chuyện thú vị, các nguyên lý kinh tế được truyền tải tới người đọc theo một cách không hề lý thuyết, khô khan. Vì vốn không phải là dân kinh tế, là “đại chúng” thật sự nên nhiều chỗ phải đọc đi đọc lại, nghiền ngẫm mới hiểu. Dẫu sao đây vẫn là cuốn sách rất tốt cho những người muốn bắt đầu tìm hiểu về kinh tế học.

- Độc giả Mai Ngô

 

 

 

 

Nội dung đang được cập nhật...
Nội dung đang được cập nhật...