14 nguyên tắc lãnh đạo của một công ty đột phá bậc nhất thế giới

Ngày đăng: 04/01/2019 Viết bởi: Vân Du

Chỉ trong 20 năm, từ một công ty bán sách trực tuyến, Amazon.com đã chiếm lĩnh thế giới mua sắm trực tuyến, góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng về thiết bị đọc cá nhân và phá vỡ nhiều ngành công nghiệp, bao gồm bán lẻ, xuất bản, thiết bị, may mặc và điện toán đám mây.
Vậy bí mật thành công của Amazon là gì? Có hàng chục triệu sản phẩm trong kho, năng lực công nghệ vượt trội hay nhiều cải tiến về dịch vụ khách hàng?
Trong cuốn sách Phương thức Amazon, tác giả Rossman sẽ hé lộ cho bạn 14 nguyên tắc lãnh đạo đã dẫn dắt và định hình các chiến lược kinh doanh cũng như văn hóa của Amazon.

Cuốn sách sẽ hé lộ cho bạn 14 nguyên tắc lãnh đạo đã dẫn dắt và định hình các chiến lược kinh doanh cũng như văn hóa của Amazon.

1. Ám ảnh khách hàng
Trong kinh doanh, các nhà lãnh đạo của Amazon luôn lấy khách hàng làm gốc, không ngừng tìm kiếm và nỗ lực gìn giữ lòng tin của khách hàng. Dù có quan tâm tới đối thủ nhưng họ thường bị ám ảnh bởi khách hàng nhiều hơn. 
Jeff Bezos, CEO của Amazon đã từng tuyên bố “Nếu tập trung vào đối thủ, bạn sẽ phải đợi cho đến khi đối thủ hành động. Luôn tập trung vào khách hàng cho phép bạn luôn nắm giữ vị trí tiên phong.”

2. Làm chủ kết quả kinh doanh
Các nhà lãnh đạo tại Amazon thực sự là những người làm chủ. Họ luôn suy nghĩ dài hạn và không bao giờ đánh đổi lợi ích lâu dài lấy lợi ích trước mắt. Cụ thể như việc họ không bao giờ nói: “Đó không phải việc của tôi.” Họ luôn hành động như thể họ đang đại diện không chỉ cho nhóm của mình mà là cho cả công ty. 

3. Sáng tạo và đơn giản hóa
Các lãnh đạo tại Amazon luôn mong chờ và yêu cầu phải có sự đổi mới và sáng tạo từ đội ngũ nhân viên. Họ luôn tìm cách đơn giản hóa các quy trình, thủ tục hỗ trợ liên quan. Họ là những người hiểu rõ mọi vấn đề, luôn tìm kiếm những ý tưởng mới ở mọi nơi và không bị giới hạn bởi lối suy nghĩ “không được sáng tạo ở đây”. 
Tại Amazon, công việc của bạn không bao giờ chỉ là giới hạn trong việc thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày. Bất kể công việc của bạn là gì, bạn được kỳ vọng phải nâng cao các quy trình nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng đồng thời giảm thiểu chi phí. Điều này khuyến khích những tư duy lớn, như một trò chơi trong việc tìm kiếm những giải pháp và ý tưởng khác nhau, hơn là việc ngồi cố định trước bàn phím máy tính

4. Lãnh đạo luôn đúng - thậm chí đúng nhiều là đằng khác

Không ai muốn mắc sai lầm và thất bại là điều được chấp nhận tại Amazon.com. Một văn hóa đổi mới thực sự thành công sẽ không thể thiếu sự thất bại. Nhưng điều mà Jeff Bezos không thể chấp nhận là một người cứ liên tục mắc một lỗi hoặc thất bại vì những nguyên nhân hết sức ngớ ngẩn. 
Chính vì thế, các lãnh đạo tại Amazon được kỳ vọng phải đúng nhiều hơn số lần họ mắc sai lầm. Và khi họ mắc sai lầm - một điều tất yếu sẽ xảy ra đối với một công ty đang làm việc vượt quá giới hạn của mình như Amazon - họ phải học hỏi được từ những sai lầm đó, giải thích nguyên nhân cụ thể cho từng sau lầm và chia sẻ các kinh nghiệm đó với toàn thể công ty. 
Bởi vậy, lãnh đạo tại Amazon.com luôn đúng - tuy không phải lúc nào cũng vậy, nhưng phần lớn là thế.. Họ có cái nhìn sâu sắc về công việc kinh doanh, và truyền cảm hứng đó tới những người xung quanh.

5. Hãy không ngừng học hỏi và luôn tò mò

Các lãnh đạo không bao giờ ngừng học hỏi và luôn tìm cách nâng cao trình độ của bản thân. Họ rất tò mò về những tính năng mới và luôn tìm cách để khám phá chúng.
Lãnh đạo tại Amazon không chỉ được kỳ vọng là luôn đúng, họ còn được coi là chuyên gia ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Rủi ro của việc “nắm chắc vấn đề” lại chính là sự ngạo mạn và không nhìn nhận vấn đề ra ngoài tư duy thông thường. Khi tâm trí quá tập trung vào một vấn đề nào đó, bạn sẽ không thể nhận ra được những ý tưởng và con đường mới. Để tránh điều này, các nhà lãnh đạo của Amazon được khuyến khích không ngừng học hỏi, luôn tò mò về mọi thứ xung quanh, tìm cách thuyết phục mọi người nói “Đồng ý” và luôn tư duy như người mới bắt đầu.

6. Tuyển dụng và phát triển nhân tài

Lãnh đạo tại Amazon luôn tìm cách nâng cao năng lực cho những người họ tuyển dụng và đề bạt. Họ tìm kiếm những tài năng và luân chuyển trong tổ chức một cách có chủ đích. Lãnh đạo thực sự sẽ đào tạo ra những lãnh đạo khác và luôn khuyến khích các nhà lãnh đạo mới đào tạo thêm nhiều lãnh đạo khác.

7. Đặt ra những tiêu chuẩn cao nhất

Các lãnh đạo tại Amazon luôn đặt ra những tiêu chuẩn cao đến mức nhiều người đã nghĩ là vô lý. Không những thế, họ còn liên tục nâng cao mức tiêu chuẩn và hối thúc các nhóm làm việc đạt được những mức chất lượng cao chưa từng có. Các nhà lãnh đạo cũng đảm bảo mức tối thiểu với các lỗi gây ảnh hưởng đến quy trình chất lượng và những vấn đề sẽ được củng cố để duy trì tinh thần đó.
Jeff kỳ vọng tất cả nhân viên của ông phải làm việc như những nhà lãnh đạo thực sự. Ông muốn bạn lái công việc kinh doanh như thể nó là chiếc xe của chính bạn, không phải là thuê xe theo tuần.

8. Phải nghĩ lớn

Việc suy nghĩ nhỏ nhặt dễ khiến con người tự hài lòng với bản thân. Các lãnh đạo tại Amazon tạo ra và truyền đặt một định hướng táo bạo truyền cảm hứng cho các kết quả. Họ nghĩ rất khác và nhìn vào mọi góc khuất để tìm kiếm những điều mới mẻ, tốt đẹp hơn nhằm phục vụ khách hàng. 
Bezos nhận ra rằng “rất nhiều người tin rằng bạn nên sống cho hiện tại”. Ông không phải là một trong số đó. Ông đề nghị mọi người “nghĩ về sự mở rộng lớn lao của thời gian trước mắt và cố gắng đảm bảo rằng bạn có kế hoạch cho nó theo cách mà nó có thể khiến bạn hài lòng trong tương lai.”

9. Sự thiên lệch trong hành động

Các lãnh đạo tại Amazon luôn đánh giá về những rủi ro được tính toán cùng tốc độ ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Rất nhiều quyết định và hành động có thể đảo ngược và không cần phải nghiên cứu nhiều. Vì thế, khi bạn đang phân vân, hãy cứ thử một phương án và tận dụng các cơ hội ngay từ đầu.
Jeff Bezos luôn trấn an nhân viên rằng họ sẽ không bao giờ bị trừng phạt vì hành động sai lầm. Điều này đã dẫn tới cả chiến thắng và những thất bại lớn. Có một giả định thông thường rằng điều quan trọng là phải biết được chính xác hành động đúng nào cần thực hiện trước khi thực sự làm bất cứ điều gì. Đây không phải là cách nhìn nhận tại Amazon. Như Jeff từng nói: “Nếu không bao giờ muốn bị chỉ trích thì bạn đừng làm điều gì mới cả.”

10. Thực hành tiết kiệm

Lãnh đạo tại Amazon cố gắng không tiêu tiền vào những thứ không liên quan đến khách hàng. Tiết kiệm sẽ giúp nguồn tài nguyên luôn dồi dào, tự cung tự cấp và phục vụ sự sáng tạo.

Amazon luôn suy xét nghiêm túc về văn hóa chi phí, kể cả với mức chi phí rẻ. Jeff có một niềm tin sắt đá rằng tiết kiệm có thể thúc đẩy đổi mới. Đó là một trong những cơ chế bắt buộc yêu thích của ông. Như Jeff từng nói về nó: “Cách duy nhất để thoát khỏi một chiếc hộp hẹp là phải tìm được con đường ra của riêng mình.” Mỗi đồng đô-la tiết kiệm được là có một cơ hội khác để đầu tư kinh doanh. Loại bỏ cơ cấu chi phí ra khỏi công việc kinh doanh sẽ thúc đẩy giá cả thấp, điều này sẽ thúc đẩy hơn nữa vòng tròn phát triển.

11. Tạo dựng lòng tin ở người khác

Các lãnh đạo tại Amazon thực sự cởi mở, biết lắng nghe và khiêm tốn. Sự cởi mở giúp họ có thể tin tưởng những người xung quanh và cũng để họ có được lòng tin của những người khác.
Jeff hiểu rằng việc thiếu lòng tin sẽ duy trì sự sợ hãi lâu dài. Nếu bạn thất bại trong việc tạo dựng lòng tin của các thành viên trong nhóm, nỗi sợ hãi cuối cùng sẽ trở thành động lực chính của họ. Họ sẽ sợ hãi trước những ý kiến, các quyết định và đánh giá. Một khi nỗi sợ hãi bao trùm, tổ chức hầu như không thể vận hành, chưa nói đến việc mỗi cá nhân tự phê bình.
Chính bởi vậy, các lãnh đạo tại Amazon phải học cách tin tưởng đồng nghiệp đồng thời tạo dựng lòng tin ở họ thông qua sự minh bạch, cam kết và tôn trọng lẫn nhau.

12. Đi sâu vào từng khía cạnh công việc

Các lãnh đạo tại Amazon tham gia vào tất cả các cấp, luôn quan tâm đến tiểu tiết và thường xuyên kiểm tra chúng. Không có nhiệm vụ nào không thuộc trách nhiệm của họ, bởi họ biết rằng chỉ khi đi sâu vào từng chi tiết của một quá trình, họ mới có thể thực sự tìm ra những cơ hội và giải quyết các vấn đề trước khi chúng trở nên quá muộn.
Triết lý đào sâu vào công việc cũng được khuyến khích bởi Jeff nhận thức rằng mỗi công ty rất giống một hệ sinh thái. Nó phức tạp, phát triển không ngừng và đa dạng. Điều này có nghĩa rằng hàng tá những khả năng thất bại liên tục xuất hiện.  
Vì vậy, khi bất kỳ sáng kiến lớn nào đưa ra tại Amazon, Jeff sẽ cất cánh cùng nhóm dự án và tìm hiểu số liệu gần nhất có thể có, không chỉ để kiểm soát mà còn để đặt câu hỏi xung quanh dự án đó, phản biện nó và kiểm tra từng khía cạnh từ những chi tiết nhỏ nhất. Chính điều này giúp Amazon tháo dỡ được những cản trở tiêu cực giữa các bộ phận trong công ty cũng như sự quan liêu.

13. Có chính kiến - Dám phản biện và bảo vệ quan điểm

Lãnh đạo tại Amazon là những người có quan điểm mạnh mẽ. Họ buộc phải giải thích một cách rõ ràng và lịch sự khi phản đối một hay một vài quyết định được đưa ra, kể cả khi việc đó tiêu tốn nhiều thời gian và sức lực, họ không bao giờ đánh đổi quan điểm cá nhân để có các mối quan hệ tốt với đồng nghiệp. Nhưng một khi đưa ra quyết định nào đó, họ sẽ toàn tâm toàn ý chịu trách nhiệm trước quyết định của mình.
Tại Amazon, các lãnh đạo biết rằng việc bất đồng quan điểm với Jeff và các nhà lãnh đạo khác trong công ty không chỉ có lợi cho bản thân họ mà đó còn là nghĩa vụ cần phải làm đối với khách hàng, với cổ đông và với Amazon. Jeff đã từng nói rằng: “Nếu tôi đưa chúng ta tới một bờ vực nào đó thì tội của các anh cũng chẳng kém gì tôi đâu.”

14. Đạt được kết quả

Điều quan trọng nhất tại Amazon chính là kết quả công việc. Nếu bạn vi phạm tất cả các nguyên tắc nhưng vẫn đạt được những kết quả kinh doanh đáng nể thì tất cả những vi phạm nguyên tắc ở trên đều trở nên vô nghĩa. Sau cùng, mục đích của tất cả các nguyên tắc đơn giản là để hỗ trợ và củng cố cho nguyên tắc cuối cùng tối quan trọng này - đó là đạt được kết quả.

Trên đây là 14 nguyên tắc lãnh đạo đã dẫn dắt và định hình các chiến lược kinh doanh cũng như văn hóa của Amazon. Đây cũng sẽ là bài học quý giá giúp bất kỳ doanh nghiệp nào giành được lợi thế cạnh tranh trong thời đại hiện nay.

Alpha Books xin trân trọng giới thiệu!
 

Tin nổi bật

Tin tức liên quan