Đầu tư giá trị: 5 nguyên tắc sống còn của nhà đầu tư

Ngày đăng: 04/04/2018 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Alpha Books vừa tái bản cuốn sách “Phân tích chứng khoán” của tác giả Benjamin Graham và David Dodd, phiên bản thứ sáu. Benjamin Graham, giáo sư trường Columbia, là người thầy của nhà đầu tư giá trị huyền thoại – tỷ phú Warren Buffet. Chúng tôi xin tóm lược 5 nguyên tắc sống còn của trường phái đầu tư giá trị được thể hiện trong cuốn sách này.

Nguyên tắc 1: Xác định giá trị cổ phiếu dưới góc độ chủ doanh nghiệp

Hãy tự đặt mình vào vị trí của chủ doanh nghiệp, bạn sẽ cảm thấy việc mua cổ phiếu tương đương với việc mua cho mình các quyền sở hữu doanh nghiệp. Do đó, bạn sẽ cẩn trọng trong việc đánh giá giá trị thực. Bởi bạn muốn tìm hiểu tài sản thực tế của mình có giá trị là bao nhiêu.

Nguyên tắc 2: Cổ tức, lợi nhuận và giá trị tài sản

Cổ tức: Theo Benjamin Graham, một đồng cổ tức được chia ra sẽ đáng giá hơn nếu cổ tức đó được giữ lại tái đầu tư trong công ty. Và vì thế, công ty trả cổ tức cao sẽ có giá cổ phiếu cao. Graham không đánh giá cao việc chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Benjamin Graham, giáo sư trường Columbia, là người thầy của nhà đầu tư giá trị huyền thoại – tỷ phú Warren Buffet.

Lợi nhuận: Theo Graham, nhà đầu tư nên nghiên cứu lợi nhuận doanh nghiệp trong thời gian dài, khoảng 3-5 năm trước và sau khi đầu tư. Đặc biệt phải dự đoán được xu hướng của đồ thị lợi nhuận. Benjamin Graham cho rằng chúng ta nên xem xét các công ty nhỏ, không mấy nổi tiếng, có tỉ lệ P/E thấp.

Giá trị tài sản: Giá trị của tài sản có (chỉ tính tài sản hữu hình, không tính tài sản vô hình) chia cho số cổ phiếu là một thông số quan trọng cần quan tâm khi đầu tư. Chỉ số giá trị tài sản thuần ngắn hạn, tức là giá trị tài sản ngắn hạn trừ đi nợ ngắn hạn là một thông số quan trọng thứ hai.

Nguyên tắc 3: Biên độ an toàn (Margin of Safety)  – nguyên tắc quan trọng nhất

Nhà đầu tư chỉ nên mua chứng khoán khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của chứng khoán đó. khoảng chênh lệch giữa giá thị trường và mức giá nội tại mà nhà đầu tư xác định được gọi là biên an toàn. Sự chênh lệch này giúp giảm thiểu khả năng gặp rủi ro của mỗi quyết định đầu tư. Benjamin Graham từng nói rằng: “Ba từ quan trọng nhất đối với đầu tư chính là: biên an toàn.

Benjamin Graham cho rằng: “Ba từ quan trọng nhất đối với đầu tư chính là: biên an toàn”.

Nguyên tắc 4: Xác định rõ là nhà đầu tư hay nhà đầu cơ

Rất nhiều người dấn thân vào thị trường cổ phiếu với mục đích kiếm tiền nhanh. Định hướng này mang tính đầu cơ nhiều hơn là đầu tư, dựa trên hy vọng rằng giá cổ phiếu sẽ tăng dù giá trị của nó là gì đi nữa.

Ngược lại, nhà đầu tư giá trị xem chứng khoán là các khoản sở hữu, khoản vay của doanh nghiệp. Trong khi đó, người đầu cơ xem cổ phiếu như những mẩu giấy đắt tiền, không có giá trị nội tại.

Graham chỉ ra rằng, đầu cơ hay đầu tư cũng đều thông minh – miễn sao bạn chắc chắn hiểu mình sẽ làm tốt ở loại nào. 

Nguyên tắc 5: Đương đầu với bất ổn và không bị chi phối bởi thị trường

Benjamin Graham cho rằng những người không thể làm chủ cảm xúc thì không thể bước vào cuộc chơi đầu tư giá trị. Bởi đầu tư giá trị luôn đối mặt với sự bất ổn không ngừng.

Đứng trước những biến động thất thường, nhà đầu tư giá trị phải tỉnh táo và không bị chi phối bởi những quan điểm của thị trường. Thay vào đó, bạn nên đưa ra quan điểm của mình dựa trên sự kiểm chứng chắc chắn và hợp lý.

Khi thị trường chao đảo, bạn hãy là người tận dụng chính sự bất ổn đó để mua được giá hời và bán được giá cao hơn giá trị thực.

Tin nổi bật

Tin tức liên quan