BỘ SÁCH GIÚP BẠN RA QUYẾT ĐỊNH LỰA CHỌN TỐT NHẤT

Ngày đăng: 24/04/2017 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

 

1. Lý Thuyết Trò Chơi Và Ứng Dụng Trong Quản Trị Kinh Doanh
Cuốn sách này được viết ra với mục đích tước bỏ những khái niệm phức tạp về toán học của lý thuyết trò chơi và chỉ tập trung vào tính ứng dụng của nó cho những tình huống chiến lược, diễn ra trong cạnh tranh và đàm phán kinh doanh, quản lý chính sách công.
Không dùng những mô hình toán học rối tắm, không dùng những thuật ngữ chuyên môn phức tạp, chỉ bằng một cách diễn giải đầy trí tuệ mà thư thái, nhẹ nhàng, tác giả đã dẫn dắt người đọc đến với một lý thuyết thật hay, truyền đạt cho người đọc những tư tưởng, nội dung cốt lõi của lý thuyết đó, giúp người đọc nắm được vấn đề và cảm nhận được lý thuyết này có thể ứng dụng rộng rãi đến nhường nào trong công việc và trong cuộc sống của họ. Đặc biệt, những câu chuyện hoặc tình huống giả định được chọn lọc từ nhiều nơi, nhiều bối cảnh khác nhau và đưa vào các chương của cuốn sách thật sự rất hữu ích: chúng vừa minh họa rất thuyết phục cho lý thuyết trò chơi, vừa là những bài học thực tiễn rất phong phú và gần gũi đối với người đọc Việt Nam. 

2. Kéo Búa Bao - Lý thuyết trò chơi trong cuộc sống thường ngày
Thuở bé, chúng ta vẫn đinh ninh rằng Kéo, búa, bao là trò chơi đơn thuần dựa vào may mắn, và dù thông minh đến đâu, ta cũng không dám tuyên bố mình là kẻ luôn chiến thắng. Thế nhưng, ít ai biết đây chính là phiên bản tối giản nhất của lý thuyết trò chơi trong cuộc sống thường ngày. Theo đó, quyết định và chiến thuật của mỗi người chơi đều ảnh hưởng đến chiến lược của những người còn lại.


Tiến sĩ Len Fisher, nhà vật lý học đoạt giải Ig Nobel (dành cho những thành tựu khoa học hài hước), đã tiết lộ tất cả những bí mật xung quanh trò chơi Kéo, búa, bao, hiện thân của lí thuyết trò chơi trong quyển sách cùng tên. Ông chứng minh vì sao đôi lúc chúng ta phải chấp nhận thiệt hại để đạt kết quả chung tốt nhất, cùng những cách thức xoay chuyển tình thế sao cho có lợi cho mình. Từ đó, ông đã làm rõ bản chất tưởng như phức tạp của lí thuyết trò chơi, và ứng dụng nó nhẳm giải quyết những tìn huống lưỡng nam mà chúng ta luôn phải đối mặt.
 
3. Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn
Nếu không có hay có quá ít sự lựa chọn trước khi ra quyết định, bạn sẽ thấy bế tắc. Nhưng quá nhiều lựa chọn sẽ đưa bạn vào mê cung. Các khảo sát cho thấy khi xã hội càng phát triển và con người được tự do theo đuổi và làm bất cứ điều gì họ muốn thì họ càng ngày càng ít hạnh phúc hơn. Tại sao lại có nghịch lý này? Làm thế nào để không sa lầy vào ma trận của các lựa chọn ?
Nghịch lý của sự lựa chọn sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho một hiện tượng đã thành nghịch lý trong xã hội hiện đại: Phải chăng nhiều cơ hội lựa chọn hơn chỉ làm cho chúng ta ít hài lòng hơn?


Với cách phản biện và những chứng cứ xác thực, sử dụng ngôn ngữ dí dỏm, hợp thời, Barry Schwartz giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, tính hai mặt của việc dư thừa những lựa chọn, và cách tiết kiệm chi phí, thời gian cho những quyết định sáng suốt.
Đây là cuốn sách có giá trị vì hai lý do. Thứ nhất, nó đã biện luận một cách đầy sức thuyết phục rằng chúng ta sẽ sống tốt hơn nếu có ít lựa chọn hơn, và rằng nhiều người trong chúng ta đang phải rất vất vả để đi đến những quyết định lựa chọn tốt nhất. Thứ hai, cuốn sách cũng dành một lời giới thiệu đầy hấp dẫn về xu hướng nghiên cứu hiện tại trong ngành tâm lý học về lựa chọn và cuộc sống con người. (Daniel Kahneman).

Tin nổi bật

Tin tức liên quan