[Chọn sách cho nhà đầu tư] Cổ phiếu thường - Lợi nhuận phi thường

Ngày đăng: 10/01/2018 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Có những cuốn sách làm thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận của chúng ta về thị trường tài chính, có những cuốn sách nên đọc dù chỉ một lần trong đời. “Cổ phiếu thường - Lợi nhuận phi thường” (Common Stocks and Uncommon Profits) là một cuốn sách như thế.

Trọng tâm cuốn sách được tác giả đặt vào hai vấn đề - phương pháp “tin đồn” và “cách chọn cổ phiếu”.

Với phương pháp “tin đồn”, tác giả Fisher đã chỉ ra cho các nhà đầu tư cách thức tìm nguồn thông tin xác thực để đầu tư với rủi ro thấp nhất nhưng thu lợi nhuận cao nhất. Đối với cá nhân ông “để đầu tư thành công, thông tin luôn có một vai trò nhất định để ra quyết định có hay không nên bỏ vốn”. Nguồn thông tin đó không nằm trên Phố Wall - nơi chứa đựng vô số những cơn đồng bóng, những trào lưu nhất thời khiến chúng ta không thể xác định nổi đâu là giá trị thực của một cổ phiếu.

Không chạy theo đám đông, thay vào đó tìm kiếm, nghe ngóng nguồn thông tin từ các đối tác, đối thủ cạnh tranh, ngân hàng cho vay, các khách hàng… của công ty mục tiêu, đó mới chính là nơi để chúng ta kiếm tìm những nguồn thông tin cần thiết giúp đưa ra nhận định chính xác.

Kể cả khi đã tập hợp được đầy đủ các nguồn thông tin khác nhau về công ty mà chúng ta quan tâm, cũng không nhất định các thông tin này phải thống nhất với nhau. Tác giả đã chỉ ra điều đó là không cần thiết.

Trong trường hợp các công ty thực sự nổi tiếng, thông tin về sự vượt trội của doanh nghiệp là khá rõ ràng đến mức thậm chí một nhà đầu tư không giàu kinh nghiệm lắm cũng biết công ty nào phù hợp với mục tiêu và lợi ích của bản thân chúng ta. Bước tiếp theo chúng ta cần làm chỉ là việc thu thập thêm các thông tin để bổ sung vào những phần còn thiếu trong bức tranh tổng thể về các doanh nghiệp, từ đó có thể đánh giá được đầy đủ nhất về tình hình sức khỏe tài chính và triển vọng tương lai mà chúng ta đang quan tâm.

Bên cạnh phương pháp “tin đồn”, ông cũng chỉ ra rằng có hai cách để thu được lợi nhuận đầu tư lớn nhất:

Thứ nhất là mua cổ phiếu khi thị trường đi xuống và đợi lúc thị trường hồi phục Thứ hai, ít rủi ro hơn và lợi nhuận tiềm năng lớn hơn, đó là đầu tư vào một số công ty đang tăng trưởng liên tục và thu lợi nhuận hàng năm

Để tìm được chính xác những công ty như vậy, ông cũng đưa ra 15 luận điểm lựa chọn cổ phiếu và những thành tố cần có cho một khoản đầu tư hiệu quả.

Nếu biết kết hợp thành công phương pháp “lời đồn đại” với 15 tiêu chí chọn cổ phiếu, bạn sẽ tìm được cổ phiếu lý tưởng, có thể nắm giữ trong thời gian dài và thu được tối đa lợi nhuận.

Đồng thời, “Cổ phiếu thường - lợi nhuận phi thường” còn đề cập đến những vấn đề quan trọng như cách chọn cổ phiếu tăng trưởng, thời điểm nên mua và nên bán, một số điều cần tránh, các thành tố của một khoản đầu tư an toàn và phương pháp đầu tư với rủi ro thấp nhất nhưng mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà đầu tư cá nhân để đứng vững trước những khó khăn, sóng gió của thị trường.

Với những bài học giá trị ông truyền lại, có thể thấy rằng Philip A. Fisher chính là cha đẻ của học thuyết đầu tư tăng trưởng và là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại trên thị trường chứng khoán. Một trong những học trò xuất sắc đã kế thừa thành công di sản của ông nổi tiếng nhất chính là Warren Buffett .

Quay trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam, những bài học của ông chưa bao giờ cũ đi. Hiện nay, các nhà đầu tư chứng khoán đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro, nhưng đồng thời họ cũng có nhiều cơ hội và tiềm năng để trở nên giàu có, thành công ngoài sức tưởng tượng. Triết lý đầu tư của Philip sẽ chỉ ra một hướng đầu tư vững chắc nhất để đi tới thành công, đó là đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng, cũng như giúp các nhà đầu tư giữ vững niềm tin và lập trường đầu tư trong một thị trường chứng khoán tuy non trẻ và đầy biến động nhưng rất tiềm năng như Việt Nam.

Tác giả Philip Arthur Fisher ( 1907 – 2004)

Philip A. Fisher là một trong số các nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Triết lý đầu tư của ông không chỉ được nhiều chuyên gia hiện đại nghiên cứu và áp dụng mà còn được rất nhiều nhà đầu tư coi đó là cẩm nang dẫn đường cho bản thân.

Bên cạnh đó, ông còn được coi là người tiên phong trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng, đồng sáng lập thuyết đầu tư hiện đại và là một trong những nhà đầu tư rất thành công của thời đại. Tờ Morning Star từng gọi ông là “ một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại”. Bản thân tỉ phú lừng danh Warren Buffett cũng từng thừa nhận 15% quan điểm đầu tư của ông được kế thừa từ Fisher.

Năm 1982, ông bắt đầu sự nghiệp chuyên gia phân tích chứng khoán của mình. Vào năm 1931, ông thành lập Fisher and Company - một công ty tư vấn đầu tư. Khoản đầu tư nổi tiếng nhất của ông là những cổ phiếu của Motorola mà ông mua từ những năm 1955 khi doanh nghiệp thời điểm đó mới chỉ là nhà sản xuất radio và nắm giữ nó cho tới tận khi qua đời.

Tuy nhiên về đời sống cá nhân, tác giả cũng là người rất riêng tư, ít chịu phỏng vấn và rất kén chọn khách hàng của mình. Ông không nổi tiếng đối với công chúng cho đến khi xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình năm 1958.

Hoa Lê - Theo Trí thức trẻ

Tin nổi bật

Tin tức liên quan