Công nghệ tốt nhất là khi nó thoát khỏi những lề lối cũ

Ngày đăng: 07/07/2018 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Khi đọc hết cuốn sách này, độc giả sẽ lướt qua tấm kính đen của chiếc iPhone và nhìn thấy không phải là khuôn mặt của Steve Jobs mà là hình ảnh của vô số người sáng tạo ra nó.

''Nhãn hiệu xe hàng đầu, Toyota Corolla bán được 43 triệu chiếc, máy chơi game console bán chạy nhất - Sony PlayStation bán được 382 triệu chiếc, loạt sách số một - Harry Potter bán được 450 triệu cuốn. Và Iphone bán được 1 tỷ chiếc. Đó là chín số không. iPhone không chỉ là chiếc điện thoại bán chạy nhất, máy ảnh bán chạy nhất, màn hình video bán chạy nhất và chiếc máy tính bán chạy nhất mọi thời đại. Kết luận: Thật đơn giản, nó là sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại''.

Điều gì đã làm Iphone trở thành sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại? trở thành ngôi sao của toàn bộ thế giới bán lẻ với mức lợi nhuận thu được nhiều hơn cả một loại thuốc gây nghiện về mặt vật chất?

Để lần theo dấu vết lịch sử của Iphone, Brian Merchant đi từ tòa nhà Infinite Loop đến cao nguyên Bolivia nơi những chiếc Iphone được bắt đầu với hàng nghìn thợ mỏ làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, cho tới đặc khu kinh tế Thẩm Quyến và sa mạc Atacama Bắc Chile nơi khô cằn nhất trái đất.

Anh đã chụp 8.000 bức ảnh, ghi âm lại 200 giờ phỏng vấn, ghi lại hàng trăm ghi chú và tìm gặp các nhân viên Apple hiện tại cùng cựu nhân viên trong các quán bar ẩm ướt, lụp xụp hoặc nói chuyện với họ qua phương tiện truyền thông được mã hóa, và phải đảm bảo tính ẩn danh của một số người được phỏng vấn do chính sách bảo mật nghiêm ngặt của Apple.

Những cuộc đàm phán với các nhà báo và nhà sử học đã nghiên cứu về Iphone cùng các tài liệu thu thập được về thiết bị này đã giúp Brain chắp bút vẽ nên một bức chân dung đầy đủ và chính xác.

Từ những trang đầu tiên của cuốn sách, tác giả đã đưa người đọc vào bên trong Apple để thấy Iphone đã được hình dung ra sao, tạo mẫu và chế tác như thế nào bởi một loạt những con người sáng tạo không tên - những người tiên phong trong cách vận dụng và tương tác thông tin mới.

Tiếp đến người đọc sẽ theo dõi những thử nghiệm của anh để khám phá nguồn nguyên liệu thô của iPhone, để đáp ứng với những tâm trí và bàn tay đã tạo ra nó trên toàn cầu. Sau chuỗi hành trình dài, Brian đã tìm ra những bàn tay ma thuật, bộ óc thiên tài bên cạnh huyền thoại nhà phát minh đơn độc Steve Jobs.

Ở Apple vào giữa những năm 2000, có một hiện tượng lạ: người ta biến mất. Lúc đầu nó diễn ra chậm chậm. Một ngày nào đó bỗng nhiên thấy vài kỹ sư, thiết kế, điều hành giỏi đột nhiên biến mất, không ai biết họ đã đi đâu, cũng tự nhiên mất tích.

Một trong những mục tiêu của Brian là khi đọc hết cuốn sách này, độc giả sẽ lướt qua tấm kính đen của chiếc iPhone và nhìn thấy không phải là khuôn mặt của Jobs mà là hình ảnh của một nhóm vô số những người sáng tạo ra nó, một bức chân dung hấp dẫn, đa sắc, đầy đủ, đúng đắn của một thiết bị đã kéo tất cả chúng ta vào tương lai của nó một cách lặng lẽ và toàn diện.

Tại sao giờ đây bạn dễ dàng bắt gặp những con người ngồi bên cạnh nhau, mải mê với chiếc điện thoại của họ và bỏ qua mọi thứ xung quanh mình?

Câu trả lời nằm trong Câu chuyện Iphone (bản tiếng Việt do Huỳnh Hữu Tài dịch), hay nói cách khác đây chính là một bản báo cáo trong 10 năm sáng chế chưa được tiết lộ, một hành trình gian nan và nỗ lực của nhà báo kỳ cựu Brian Merchant trên nhiều lục địa khác nhau để vén bức màn bí ẩn về một thiết bị đã làm thay đổi thế giới của chúng ta.

Brian Merchant là nhà văn, nhà biên tập, nhà sản xuất của Motherboard, chuyên về khoa học và công nghệ của tạp chí Vice và là người sáng lập công cụ tiện ích trực tuyến Terraform. Anh từng làm việc cho những tạp chí nổi tiếng trên thế giới như The Guardian, Slate, VICE Magazine, Fast Company, Discovery, GOOD, Paste, Grist, Salon,…

Tử Quân - news.zing.vn

Tin nổi bật

Tin tức liên quan