Để không lãng phí đời sinh viên: 4 cuốn sách thú vị từ tác giả Việt

Ngày đăng: 03/01/2018 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Đại học là một trong những bước ngoặt quan trọng nhất của cuộc đời, bạn cần chuẩn bị những gì để không hoài phí những tháng năm đẹp nhất đó?

Thật dễ dàng để tìm thấy những list sách dành cho tuổi trẻ nhan nhản trên mạng chỉ bằng vài từ khóa cơ bản. Nhưng ở bài viết  này, tôi muốn giới thiệu 4 cuốn sách từ các tác giả Việt, những người đã trưởng thành, sinh sống trên cùng một vùng lãnh thổ với bạn.

'Đúng việc' - Góc nhìn khai minh từ nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung

De khong lang phi doi sinh vien: 4 cuon sach thu vi tu tac gia Viet hinh anh 1

Đúng việc của nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung.

Nếu ai quan tâm đến giáo dục khai minh thì không thể không biết Giản Tư Trung. Nổi tiếng với vị trí hiệu trưởng trường PACE - trường học chuyên biệt cho doanh nhân đầu tiên trong lịch sử kinh thương Việt Nam, ông còn được nhắc tới như là nhà hoạt động giáo dục với tư tưởng cấp tiến, những bài chia sẻ của ông đã truyền cảm hứng sống và học tập cho nhiều bạn trẻ.

Giản Tư Trung quan tâm đặc biệt đến người trẻ và sách, ông cho rằng: "Đối với những xã hội mà phần lớn trường không ra trường, thầy không ra thầy thì sách hay, sách quý sẽ có vai trò tiên phong trong công cuộc chấn hưng giáo dục và khai minh xã hội".

Điểm đặc biệt của cuốn sách này không nằm ở chỗ chỉ ra cho bạn những triết lý kinh điển mà là dẫn dắt bạn trả lời câu hỏi: "Tôi là ai?", "Tôi tồn tại vì điều gì", "Cuộc đời tôi sẽ đi về đâu".

Với tâm huyết và những suy tư cả đời dành cho giáo dục, Giản Tư Trung đã viết cuốn sách như một kim chỉ nam rất hữu ích giúp bạn bớt bỡ ngỡ trong những năm tháng tuổi trẻ, khi học cách định hình bản thân và tìm hiểu cách vận hành của xã hội.

Với những ví dụ thực tiễn xuyên suốt, những điều tưởng chừng "đao to búa lớn" cũng được diễn giải rất dễ hiểu. Chứa đựng những kiến thức và kinh nghiệm làm giáo dục nhiều năm của Giản Tư Trung, Đúng việc được viết logic mà không hề khô khan, xứng đáng như một cuốn sách nhập môn cần thiết cho mỗi bạn trẻ khi bước vào xã hội

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu' - Trưởng thành từ trải nghiệm mỗi ngày cùng Rosie Nguyễn

De khong lang phi doi sinh vien: 4 cuon sach thu vi tu tac gia Viet hinh anh 2

Cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu.

Không ngẫu nhiên mà cuốn sách của Rosie Nguyễn trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất năm 2016 của công ty sách Nhã Nam cũng như liên tục đứng top danh mục được tìm kiếm của Tiki trong nhiều tuần. Điều gì đã làm nên thành tích ấn tượng của một cuốn sách được viết bởi tác giả Việt? Có lẽ bởi cuốn sách của cô đã chạm tới khao khát của rất nhiều người trẻ.

Rosie Nguyễn không phải là người xuất chúng ngay từ đầu, thậm chí cô từng rất nhút nhát, cuộc sống nhạt nhẽo "chẳng có gì để kể". Nhưng khác với nhiều người chọn cách chấp nhận, cô chọn thay đổi. Tại thời điểm mà Rosie Nguyễn quyết định chọn cho mình một cuộc đời khác đi, cô sẵn sàng từ bỏ một công việc ổn định với mức lương nhiều người mong ước. Không nhiều người làm được như vậy.

Ở Rosie Nguyễn, bạn tìm thấy những điều tích cực trong mọi khía cạnh và hoàn cảnh, cô cổ vũ bạn sống trọn vẹn với những điều tươi đẹp của cuộc sống thay vì nhìn người khác đầy ngưỡng mộ để rồi nuối tiếc. Nhưng không vì thế mà cuốn sách này trở nên giáo điều, Rosie có cách chia sẻ của riêng mình để người đọc cảm nhận được sự đồng cảm, được truyền động lực để tốt hơn.

'Sống như ngày mai sẽ chết' - Triết học đường phố từ Phi Tuyết

De khong lang phi doi sinh vien: 4 cuon sach thu vi tu tac gia Viet hinh anh 3

Sống như ngày mai sẽ chết của tác giả trẻ Phi Tuyết.

Cách đây khoảng 3 năm, Triết học đường phố là một trang blog nhận được sự yêu thích và đón đọc của rất nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ. Những câu chuyện, chia sẻ đầy tính triết lý sâu sắc nhưng được viết gần gũi, sinh động đã thổi một làn gió mới vào cộng đồng đọc.

Một trong những cái tên gây được ấn tượng thời điểm đó là Phi Tuyết, cô từng được nhắc đến rất rầm rộ với quan điểm "Tuổi trẻ mà không trải nghiệm thì chẳng đáng một xu".

Sau đó cô vẫn liên tục viết và thực hiện những dự định của mình. Sự im lặng đó duy trì đến những tháng giữa năm nay, Phi Tuyết đã có một sự trở lại ấn tượng, cuốn sách đầu tay của cô Sống như ngày mai sẽ chết nhận được quyết định tái bản 5.cuốn ngay cả khi chưa ra mắt sách. Vậy, có gì trong cuốn sách này mà lại "hot" đến vậy?

Rất nhiều điều. 

Đúng vậy, thật khó để giải thích ngắn gọn về những nội dung được viết trong cuốn sách này, giống như một cuốn cẩm nang sống vậy. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy vài tiêu đề hấp dẫn như thế này: “Những phân số cuộc đời”, “Hai món bảo bối giúp bạn làm chủ số phận”... Thực ra không quá khó để biết được những “bí mật nhỏ” mà Phi Tuyết chia sẻ trong cuốn sách, nhưng chúng ta thì chẳng bao giờ chịu tìm hiểu.

Phi Tuyết mô tả cách chúng ta sống giống như việc tạo nên một khu vườn, mà cuốn sách của cô có thể đồng hành xuyên suốt trải nghiệm kỳ diệu đó.

'Tìm đường tuổi 20s' - Tìm thấy chính mình cùng Trang Domino (Trần Thị Thùy Trang)

De khong lang phi doi sinh vien: 4 cuon sach thu vi tu tac gia Viet hinh anh 4

Tìm đường tuổi 20s của Trần Thị Thùy Trang.

Thay vì phải nghe tôi giới thiệu lan man tác giả này là ai, tài giỏi thế nào, sao phải đọc sách của cô ta, bạn chỉ cần lên google và gõ “Trần Thị Thùy Trang Domino”. Tin rằng những bài báo với bảng thành tích dài dằng dặc sẽ khiến bạn hài lòng.

Tuổi 20 là đề tài bất tận và được khai thác liên tục trên toàn thế giới, tôi có ít nhất 3 cuốn sách dịch về “tuổi 20” ngay trên tiêu đề, và cả 3 cuốn đều rất nổi tiếng. Nhưng Tìm đường tuổi 20s vẫn có những khác biệt nhất định và khiến tôi cảm thấy gần gũi hơn bất cứ cuốn sách nào. Có lẽ người viết là tác giả người Việt, học đại học ở Việt Nam và gây dựng sự nghiệp trên chính mảnh đất này. Cũng có thể bởi sự dũng cảm và thẳng thắn của Trang khi bộc bạch về những hoang mang trong hành trình trưởng thành của cô, tôi nhìn thấy chính mình trong những giai đoạn đầy khủng hoảng đó.

Nếu bạn là người “nhút nhát, e dè”, cuốn sách này đặc biệt phù hợp, bởi Thùy Trang từng là người như vậy.

Năm Trang 18 tuổi, cô bị chê phát âm tiếng Anh kém và giờ cô là CEO của một trung tâm tiếng Anh hàng đầu, thường xuyên dẫn chương trình tại Đại sứ quán Mỹ. Trang là một người hướng nội và cô đạt được thành công theo cách của một người “hướng nội”. Một trong những thông điệp xuyên suốt cuốn sách này là sự cổ vũ thúc đẩy bản thân trở thành phiên bản tốt nhất: Tìm đường tuổi 20s hay Tìm thấy chính mình.

Latte

Nguồn: https://news.zing.vn/de-khong-lang-phi-doi-sinh-vien-4-cuon-sach-thu-vi-tu-tac-gia-viet-post795814.html 

Tin nổi bật

Tin tức liên quan