Gợi nhớ miền ký ức từ cuốn sách “Chuyện của chúng tôi”

Ngày đăng: 07/01/2023 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Nguồn: dangcongsan.vn

(ĐCSVN) – Cuốn sách dễ dàng đưa người đọc, nhất là những người cùng thời với tác giả về những miền ký ức cách đây cả nửa thế kỷ với bao buồn vui, giúp hồi tưởng, chiêm nghiệm nhiều điều đã xảy ra, nay được kể lại một cách chân thật, giản dị, cởi mở, dưới cái nhìn hết sức tỉnh táo, bao dung và sự đúc kết nhẹ nhàng mà sâu sắc, thấm thía của tác giả.

Chiều 22/12, tại trụ sở Báo Đầu tư ở Hà Nội, buổi giới thiệu và ra mắt cuốn sách “Chuyện của chúng tôi” của tác giả, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đã diễn ra trang trọng và ấm cúng.

Tác giả, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc chia sẻ tại buổi lễ (Ảnh: HNV)

Tại buổi lễ, tác giả đã tâm sự và sẻ chia rất thật lòng rằng: “Tuổi già hay nhớ về chuyện xưa. Nhớ về thời đạp xe đi đến nhà cô bác, chú dì ở rải rác khắp Hà Nội để mời giỗ, mời họp họ. Nhớ đến cái loa phố cách đây hơn 60 năm gọi trai 17 dậy tập thể dục lúc 5 giờ sáng mà vẫn còn sợ. Lại nghĩ về những lời nói về thành phố thông minh, khu đô thị thông minh, thời đại 4.0. Cứ như đang trong giấc mộng. Xin để cho tôi vui trong giấc mộng của tuổi già”.

Cũng tại buổi lễ, tác giả Võ Hồng Phúc cho biết, ông đã viết vài câu chuyện cũ đưa lên facebook, bạn bè xa gần đọc khen hay, được nhiều người thích và bình luận. “Nhiều người còn động viên viết và nên viết tiếp về những câu chuyện cũ. Họ còn nói chuyện của tôi cũng là chuyện của họ, chuyện về một thời, chuyện của một đời người. Được động viên, khích lệ, tôi lại viết và những dòng ký ức cứ thế tràn về trong tôi. Tôi nhớ tất cả các câu chuyện, hình ảnh từ ngày xửa ngày xưa. Hình ảnh của người thân, gia đình, dòng họ, trong làng, bạn học thuở thiếu thời, rồi những người làm việc cùng cả trong và ngoài nước, cả người đang sống và người đã mất. Tất cả lại hiện về với những kỷ niệm xa, gần. Họ như thôi thúc tôi phải viết, viết đề đừng quên họ. Sau thời gian viết tự do, viết công khai rồi cả chỉ để riêng mình đọc, tôi đã từng bước sắp xếp lại ghi rõ chương mục. Lấy tên là Chuyện của chúng tôi, bởi vì nó không phải là chuyện của riêng tôi mà là chuyện của cả gia đình tôi, dòng họ tôi, làng quê tôi, lớp học tôi và cơ quan tôi. Của cả những người bạn trong nước và ngoài nước mà tôi từng gặp, từng làm việc cùng, ở những nơi mà tôi đã đến và chưa từng đến” – ông nói.

 Đông đảo đại biểu đến tham dự buổi lễ (Ảnh: HNV)

Cuốn sách được xuất bản bởi Công ty cổ phần sách Alphabooks gồm 7 chương và phụ lục ảnh tư liệu của nhân vật. Chương 1: Quê hương; Chương 2: Thời đi học; Chương 3: Dấu ấn khởi đầu; Chương 4: Bước đường phát triển; Chương 5: Hành trình hội nhập; Chương 6: Những câu chuyện đáng nhớ; Chương 7: Những câu chuyện vui.

Đáng chú ý là, ngoài những câu chuyện khá thú vị về quê hương, dòng họ, gia đình và bản thân tác giả, phần nhiều trong cuốn sách là những câu chuyện, kỷ niệm liên quan tới công tác của tác giả tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư gắn bó với nhiều nhân vật lịch sử của đất nước với nhiều sự kiện liên quan tới hội nhập của Việt Nam những năm thập niên 80-90, nhất là với đối tác Nhật Bản, với Ngân hàng thế giới, rồi những câu chuyện về dự án kinh tế có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, cả chuyện tham nhũng xưa và nay cùng những kỷ niệm...

Cuốn sách gồm những câu chuyện rất giản dị và chân thật (Ảnh: HNV) 

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã chia sẻ khi đọc cuốn sách rằng: “Tôi nghe tiếng “Người” trong những câu chuyện của anh” với những áng văn tác giả viết “chân” đến nỗi, “thực” đến nỗi, giản dị và đơn giản đến nỗi tôi lặng đi và ngậm ngùi. Trong khi đó, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trương Văn Đoan thì tìm lại được chữ tình trong cuốn sách và chia sẻ sự thán phục về trí nhớ của tác giả Võ Hồng Phúc với những câu chuyện rất thật và cách viết giản dị.

Ông Võ Hồng Phúc (sinh ngày 19/10/1945) là một chính khách Việt Nam. Ông nguyên là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VIII, IX, X; đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XI, XII. Ông sinh ngày 19 tháng 10 năm 1945; quê ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Ông học K11 ngành Kinh tế, Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Tin nổi bật

Tin tức liên quan