Làm mới bản thân để thành công

Ngày đăng: 07/01/2023 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Nguồn: zingnews

Thành công là một hành trình dài mà trong một giai đoạn nào đó, chúng ta cần nghỉ ngơi, cần “refresh” lại mọi kế hoạch cũng như mọi thất bại đã trải qua để tạo ra một mục tiêu mới.

Thành công là một hành trình dài mà trong một giai đoạn nào đó, chúng ta cần nghỉ ngơi, cần “refresh” lại mọi kế hoạch cũng như mọi thất bại đã trải qua để tạo ra một mục tiêu mới.

Thành công là một hành trình dài mà trong một giai đoạn nào đó, chúng ta cần "refresh" lại, để tạo ra một mục tiêu mới. Nguồn: toomanly.

 

Lam moi ban than anh 1

Thành công là một hành trình dài mà trong một giai đoạn nào đó, chúng ta cần "refresh" lại, để tạo ra một mục tiêu mới. Nguồn: toomanly.

Trong cuốn Refresh - 20 ngày làm mới bản thân, GS.TS Andreas Stoffers - người có nhiều năm làm việc cho một ngân hàng đầu tư nước Đức có trụ sở tại Việt Nam - đã đem đến cho bạn đọc một góc nhìn đa diện về thành công.

Mỗi người một định nghĩa về thành công

Theo tác giả sách, tất cả chúng ta ai cũng mong cho mình có một thành công, nhưng thực tế không phải ai cũng làm được điều đó. Bởi vì, có những thứ mà chúng ta không có quyền lựa chọn hay kiểm soát.

Chẳng hạn chúng ta không có cơ hội học lên do không có điều kiện chi trả; hay sinh ra ở vùng quê nhỏ - nơi có ít cơ hội phát triển bản thân; hoặc công việc nhàm chán nhưng không có sự lựa chọn nào khác…

Cũng theo tác giả, mỗi người đều có định nghĩa khác thành công và quan điểm cá nhân của ông thì thay đổi hoặc làm mới bản thân để có cuộc sống hiện tại tốt hơn trong quá khứ, có thể được xem là thành công.

Như vậy, thành công là một hành trình dài mà trong một giai đoạn nào đó, chúng ta cần nghỉ ngơi, cần “refresh” lại mọi kế hoạch cũng như mọi thất bại đã trải qua để tạo ra một mục tiêu mới.

Nói cách khác, trong suốt một chặng hành trình dài, chúng ta cần phải có điểm dừng để nhìn lại, kiểm điểm lại và không bao giờ quy chụp một giây phút nào đó là điểm chấm hết cho cuộc đời. Điểm kết thúc của thành công không bao giờ tồn tại bởi dù trong bất kỳ môi trường nào, chúng ta vẫn luôn có thể phát huy khả năng và cơ hội sẵn có. Nếu đặt X là điểm kết thúc cho sự thành công thì tư duy của chúng ta đã quá hạn hẹp.

Sách Refresh - 20 ngày làm mới bản thân sẽ đưa ra một quy trình để bạn có thể đi xa hơn điểm X (tự giới hạn) ấy, để bạn có thể tiến đến các điểm Y, Z tuyệt vời hơn trong chặng hành trình của mình. Do đó, cũng có thể coi “refresh” là một cách thức giúp bạn hoạch định lại những gì cần làm cho tương lai bằng việc mở rộng tư duy và cách suy nghĩ, hướng tới những cơ hội lớn hơn.

Sách Refresh - 20 ngày làm mới bản thân. Ảnh: A.P.B

Lam moi ban than anh 2

Sách Refresh - 20 ngày làm mới bản thân. Ảnh: A.P.B.

Làm mới bản thân

Trong cuốn sách, tác giả Andreas Stoffers đã thiết kế 20 ngày làm mới lại bản thân tương ứng với 20 quy luật của sự thành công và viên mãn.

Tại sao chúng ta lại cần có 20 ngày để làm mới lại bản thân? Theo tác giả 20 ngày “refresh” là một khoảng thời gian để chúng ta: Thay đổi tư duy của người thành công; Đưa ra quyết định; Nhận biết điểm mạnh của bạn và phát triển chúng một cách phù hợp; Can đảm vượt qua giới hạn của chính mình; Tạo đà phát triển; Thay đổi quan điểm cân bằng giữa cuộc sống và công việc; Đặt ra những mục tiêu lớn…

Theo tác giả, để thành công trước tiên bạn phải có tư duy thành công. Tư duy thành công chính là việc bạn xác định cho mình một hướng đi duy nhất là tiến lên, sẵn sàng đối mặt với thất bại, chiến thắng những áp lực.

Bên cạnh đó bạn phải tin tưởng vào bản thân và cố gắng hết mức có thể với niềm tin “tôi có thể làm được”. Bạn cũng phải từng bước vượt lên chính mình, sẵn sàng loại bỏ cái cũ và đưa ra quyết định mới. Đồng thời bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn, nơi mà trước đây bạn không cần cố gắng hết mức để làm.

Để thành công, bạn cũng phải viết ra các mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn. Đây không phải là một kỹ thuật mới lạ nhưng để đưa ra một danh sách mục tiêu hợp lý thì không phải ai cũng làm được.

Trong cuốn sách, tác giả đã chỉ ra cho bạn cách thức để lập các mục tiêu từ tổng quát đến chi tiết một cách phù hợp nhất với cá nhân mỗi người. Tinh thần mà tác giả hướng đến khi nhắc đến việc thiết lập mục tiêu chính là cố gắng hoàn thành và tiệm cận với những mục tiêu đã đặt ra thì đó cũng là một sự thành công của riêng bạn.

Xác định rõ ràng các mục tiêu là phương thức tạo ra sự say mê và nhiệt thành trong công việc, học tập và cuộc sống. Thiếu đi mục tiêu thì giống như thiếu đi hy vọng và sự nỗ lực.

Một điều cũng khá quan trọng trong những ngày “refresh” lại bản thân chính là tập cách nhìn mọi việc bằng sự tích cực. Cách tác giả tiếp cận trong cuốn sách là thay đổi góc nhìn tiêu cực bằng tư duy tích cực. Ở góc độ tư duy, chúng ta hay bị căng thẳng bởi những tư duy một chiều và góc nhìn hạn hẹp. Giải pháp cho vấn đề này là nhìn vấn đề khác đi, thay đổi góc nhìn và mở rộng tư duy theo hướng tích cực.

Điều thú vị của Refresh - 20 ngày làm mới bản thân là hàm chứa nhiều bài học về sự thành công và thất bại của các nhân vật ở cả phương Tây và Việt Nam, đem lại nhiều góc nhìn đa dạng cho các bạn trẻ đang trên bước đường tìm kiếm thành công.

Cho dù là người mới đi làm hay người muốn phát triển sự nghiệp đào tạo cá nhân thì cuốn sách này cũng sẽ đem đến các cách thức thú vị cho quá trình nhìn nhận lại những điều bạn đã trải qua để thiết lập cho các mục tiêu mới và tạo ra thành công mới.

 

Tin nổi bật

Tin tức liên quan