Tư duy thành công hay thất bại, bạn là người quyết định

Ngày đăng: 07/01/2023 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Nguồn: zingnews

Tư duy thành công chính là việc xác định trước cho mình một hướng đi duy nhất là tiến lên, sẵn sàng đối mặt với thất bại, chiến thắng những áp lực…

Một vị coach nổi tiếng từng nói: “Manche Menschen hinterlassen eine Lücke, wenn sie einmal die Welt verlassen. Andere machen Platz” - khi ai đó rời khỏi thế giới này, họ để lại một khoảng trống, và người khác sẽ lấp đầy khoảng trống đó.

Có những người khi họ rời khỏi thế giới này, sẽ có nhiều người tiếc nuối và tưởng niệm họ. Nhưng cũng có những người mà khi họ ra đi, không một ai quan tâm, thậm chí không một ai hay biết. Điều này nghe rất khắc nghiệt nhưng thực tế là như vậy.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chế tạo được một chiếc laptop xịn. Không phải ai cũng xuất bản mỗi năm một cuốn sách best-seller. Không phải ai cũng bay tới được sao Hỏa, ngay cả khi anh ta có tư duy cho việc đó.

Chúng ta rõ ràng biết điều này, nhưng ít ra bạn cũng đã thử làm hết khả năng của mình, bất kể bạn là doanh nhân, giáo viên hay quản lý. Bất kể bạn làm nghề gì, lĩnh vực nào, vị trí cao hay thấp, bạn đều có thể quyết định mình là đại bàng hay là vịt trong môi trường của mình.

Quyên làm sales tại công ty A trong nhiều năm, thành tích doanh thu vượt bậc, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của công ty, được sếp cùng đồng nghiệp tin yêu. Khi Quyên từ chức, cô ấy để lại một ghế trống, nhưng không ai có thể dễ dàng thay thế được, cả về năng lực chuyên môn lẫn cách đối nhân xử thế.

Trong khi đó, Hồng làm kế toán cho công ty B được 5 năm, năng lực trung bình, hiệu quả công việc bình thường, nhưng khá đúng giờ, sáng vào ca, chiều tan việc. Khi cô ấy xin nghỉ việc, giám đốc không hề do dự mà phê duyệt ngay. Bạn đang giống ai trong 2 người trên?

Tư duy thành công hay thất bại, bạn là người quyết định. Nguồn: uraniobonoldi.

Lam moi ban than anh 1

Tư duy thành công hay thất bại, bạn là người quyết định. Nguồn: uraniobonoldi.

Bước trên con đường của riêng mình

Tôi biết Thùy Liên từ vài năm nay. 35 tuổi, cô ấy là một doanh nhân Hà Nội thành đạt trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống gia đình. Bề ngoài mọi thứ có vẻ hoàn hảo với cô ấy.

Rất dễ dàng để người ta nhận thấy cô ấy có công việc kinh doanh thuận lợi, sở hữu và quản lý ba công ty với lĩnh vực kinh doanh khác nhau, đi xe hơi đắt tiền, đeo đồng hồ xa xỉ, và hạnh phúc với cuộc hôn nhân 10 năm.

Chính tôi cũng có lần thắc mắc làm thế nào cô ấy luôn xuất hiện với một tâm thái thoải mái, và tràn ngập những suy nghĩ tích cực về cuộc sống, như thể cô ấy không bao giờ phải lo nghĩ, bận tâm về điều gì.

Đặc biệt là trong khi Covid-19 ảnh hưởng tới toàn cầu, cô ấy vẫn luôn tự tin về cuộc sống. Chỉ ít người biết cô ấy đã có một hành trình dài và nỗ lực đến thế nào để có được thành công như hôm nay.

Liên sinh ra trong một gia đình lao động - công chức phổ thông điển hình ở Phúc Yên, một thị trấn nhỏ cách Hà Nội 30 km về phía bắc. Lúc bé, gia đình cô sống trong một khu xóm mà phần lớn là những hộ gia đình lao động bình dân.

Ngày ấy, cẩm nang sống của cô không có gì ngoài những điều bố mẹ răn dạy và những gì cô gái nhỏ tự quan sát, tự đúc kết cho mình. Thật may mắn, bố cô, một người đàn ông đạo đức và năng động, không ngừng nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để mang đến cuộc sống tốt hơn cho gia đình, đã cho cô một tấm gương về tinh thần đại bàng.

Cô đã có những bước đi dài để đến được ngày hôm nay. Cô không kêu ca than vãn về cuộc sống, mà mỗi sáng cô đều chuẩn bị cho mình tư duy của đại bàng, cho dù có những tối trở về nhà, cô ấy mệt mỏi rã rời.

Có lần, tôi đã nói với cô ấy: “Tôi muốn nghe những mặt trái trong đời cô”. Ở đây trong cuốn sách này, tôi sẽ không tiết lộ những chi tiết quá riêng tư.

Nhưng tôi có thể chia sẻ với bạn rằng, càng hiểu hơn về cô ấy thì tôi càng thấy sức mạnh của thái độ sống tốt đẹp, mà với cô ấy nó chính là một tấm lá chắn quyền năng đã cho phép sự tiến lên không ngừng bất chấp mọi nghịch cảnh.

Đối với cô, cuộc sống ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng cho ta hai lựa chọn: Bỏ cuộc, hoặc vượt lên. Tư duy thành công chính là việc xác định trước cho mình một hướng đi duy nhất là tiến lên, sẵn sàng đối mặt với thất bại, chiến thắng những áp lực, để mài giũa tâm thế của một doanh nhân thành đạt và luôn có mặt khi đồng đội của mình cần.

Tin nổi bật

Tin tức liên quan