Nên hay không nên đến với chúng tôi - Cộng đồng đọc sách Quản trị

Ngày đăng: 16/06/2017 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

       Việc like một fanpage hay tham gia một group trên mạng xã hội thường làm cho các bạn lo lắng về độ “phiền toái” nhất định của nó. Cũng như nhiều group khác khi mới được thành lập, Cộng đồng đọc sách Quản trị khiến cho người dùng facebook băn khoăn: “Liệu họ có nên tham gia vào group này hay không?” hoặc “Group này có đáng tin cậy không?” hay “Khi tham gia group này, tôi sẽ nhận được gì?”… Hàng loạt các nghi vấn được đưa ra và đó là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, hãy đọc đôi điều về những gì có thể đến với bạn khi tham gia group – Cộng đồng đọc sách Quản trị dưới đây, để chắc chắn hơn về quyết định – Nên hay không nên tham gia vào nhóm này?

 

  • Tham gia group – tin liền tai, quà liền tay

      Khi tham gia Cộng đồng đọc sách Quản trị, bạn sẽ liên tục được cập nhật các thông tin liên quan đến xuất bản, các sự kiện ra mắt, giới thiệu sách, hội sách, top các cuốn sách quản trị kinh doanh bán chạy, hoặc những bài review về sách. Khi bắt đầu nảy ra ý tưởng thành lập group này, chúng tôi coi đây như là một sự cạnh tranh với các nhóm khác để mang lại những thông tin hữu ích cho các thành viên khi tham gia nhóm. Cái hay của thị trường cạnh tranh hoàn hảo chính là nỗ lực để tối đa sự thỏa dụng của từng cá thể nhằm mang lại kết cục có lợi cho toàn xã hội. “Người ta được ăn ngon tại nhà hàng không phải do “lòng hảo tâm của chủ nhà hàng mà chính là nhờ cạnh tranh” (Adam Smith). Và sự cạnh tranh của nhóm chúng tôi là việc nỗ lực đem lại cho các thành viên những thông tin bổ ích, lí thú về sách, đặc biệt là sách liên quan đến các lĩnh vực marketing, kinh doanh, bán hàng, nhân sự, chiến lược, tài chính…  cũng như nhiều vấn đề khác liên quan đến kỹ năng sống, kỹ năng phát triển bản thân, kỹ năng để làm việc, làm giàu hiệu quả. Để đi học một khoá học kỹ năng chuyên môn, bạn có thể tốn vài triệu cho đến vài chục triệu, nhưng dành chút thời gian để xem những bài chia sẻ trong nhóm thì hầu như ai cũng có thể đọc được và học được rất nhiều từ đó. Đây là một trong những cách giúp bạn tiếp nhận thông tin nhanh, đa dạng và phong phú. Thêm vào đó, việc học hỏi qua một group trên facebook rất tiện dụng. Bạn có thể dễ dàng comment trao đổi, review lại và đọc ở mọi nơi, vào bất cứ lúc nào. Mỗi bài viết được đăng trong nhóm là một sự chắt lọc tri thức, kỹ năng và kinh nghiệm của tác giả bài viết. Nó sinh động và hấp dẫn vô vàn bởi nó được kinh qua xúc cảm thật của tác giả - những nhân vật có thật của đời sống, như bạn và như tôi. Thay vì mày mò tìm hiểu một vấn đề nào đó tốn rất nhiều thời gian và công sức, đơn giản chúng ta chỉ cần tìm những cuốn sách hay được chia sẻ trên nhóm về vấn đề đó để tham khảo là có ngay cách xử lý phù hợp. Nếu như bạn đang gặp phải vấn đề khó khăn mà chưa biết cách giải quyết, bạn có thể tham khảo ý kiến của các thành viên trong group để tìm ra những lựa chọn, những cách giải quyết vấn đề tuyệt vời, thỏa đáng. Có nhiều vấn đề chúng ta cứ mãi loay hoay tìm cách, nhưng thực tế bạn có thể tìm thấy biện pháp giải quyết trong một cuốn sách hay tham khảo ý kiến từ những người khác đã từng trải qua vấn đề đó.Sự đa dạng, liên tục, nhanh chóng của thông tin mà bạn có được từ group là như vậy.

       Bạn khao khát được viết cái gì đó hay hay, đơn giản chỉ là chia sẻ đôi dòng về cuốn sách gây thích thú với bạn và cần có một “nhà xuất bản” làm giúp bạn công việc sẻ chia, truyền tải suy nghĩ đó đến hàng trăm nghìn độc giả khác? Group hoàn toàn có thể đáp ứng những mong muốn đó của bạn và hơn thế, nó còn làm rất tốt. Bởi thông qua các tương tác giữa những thành viên trong nhóm, bạn sẽ nhận được những góp ý chân thành, sáng suốt, giúp bài viết của bạn được hoàn thiện hơn. Không chỉ chia sẻ các thông tin liên quan đến sách, bạn có thể chia sẻ bất cứ vấn đề về kỹ năng quản trị, các bài học trong cuộc sống để đông đảo mọi người cùng biết. Chưa hết, bạn còn là những nhà phê bình “thông thái” cho các bài viết trong nhóm thông qua việc comment trao đổi, tương tác qua lại lẫn nhau. Việc có nhiều thành viên trong một nhóm sẽ thúc đẩy sự tập hợp một khối lượng khổng lồ tri thức, ý tưởng. Group của chúng ta giống như học nhóm phiên bản "bự", khối lượng lớn tri thức được tập hợp từ nhiều nguồn, nhiều người. Đó là điều một cá nhân khó có thể làm được.

         Sự tích cực đăng bài trong nhóm không chỉ giúp bạn có thêm cơ hội được sẻ chia, học hỏi, trau dồi kỹ năng viết bài của bản thân mà còn giúp bạn trong một ngày đẹp trời, nhận được những món quà hấp dẫn từ ban quản trị. Việc nhận được quà tặng vật chất, dù nhỏ hay lớn, chắc hẳn đều mang lại niềm vui cho bạn. Nhưng có lẽ, những gì bạn học được qua mỗi bài viết của các thành viên trong cộng đồng còn có ý nghĩa và là món quà vô giá hơn tất cả.

 

  • Tham gia group – gia tăng tri thức, hoàn thiện và  phát triển bản thân

     Trước hết, group cung cấp cho các thành viên một khối lượng lớn các thông tin liên quan đến sách, các kiến thức về đầu tư, phát triển bản thân, marketing, management… cũng như tìm được các cách giải quyết vấn đề khó khăn trong công việc và cuộc sống. Đây là một không gian tin cậy để bạn giao lưu, sẻ chia, học hỏi và nhận về những điều lý thú còn nhiều hơn cả sự cho đi. 

       Thứ hai, với mục tiêu hàng đầu là nhằm tập hợp, giới thiệu, chia sẻ những cuốn sách hay về quản trị kinh doanh tới các thành viên trong cộng đồng, group sẽ góp phần định hướng việc đọc sách và nâng cao văn hóa “đọc”. Bạn quá bận rộn với công việc hiện tại, bạn không có thời gian để tìm mua những cuốn sách phù hợp với bản thân mình? Vậy thì thông qua nhóm, bạn sẽ có cơ hội để biết đến các cuốn sách thiết thực và phù hợp nhất với mình. Group như một người chăm sóc khách hàng tận tâm, sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong việc tìm đọc sách gì? Ai trong chúng ta đều biết là mỗi ngày nên đọc một cuốn sách. Song, chúng ta đọc sách gì, hay hay dở? Chúng ta sẽ học được gì từ đó? Đây là những câu hỏi không dễ trả lời.

       Cách đây hai năm, ông chủ mạng xã hội Facebook đã phải lập ra lập ra trang “A Year of Books” (Năm của sách) nhằm kêu gọi mọi người hãy đọc sách thay vì dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội. Mark Zuckerberg kêu gọi mỗi người, một tuần nên đọc một cuốn sách sẽ học hỏi thêm những kiến thức mới. Vậy thì, việc tham gia nhóm sẽ giúp bạn giải đáp được cả hai nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại - vừa đọc sách lại vừa có thể online Facebook.

       Thứ ba, việc tham gia nhóm sẽ tạo điều kiện cho bạn học hỏi các kỹ năng để hoàn thiện và phát triển bản thân. Bạn sẽ được lấp đầy bởi các thông tin về sách, và chắc hẳn nó sẽ giúp ích cho bạn trong một lúc nào đó. Việc liên tục theo dõi các thông tin trong nhóm sẽ góp phần trang bị tốt cho bạn các kỹ năng để giải quyết vấn đề trong những trường hợp tương tự một cách tốt hơn, cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung, những kỹ năng suy nghĩ, phân tích vấn đề mạnh mẽ hơn… Từ đó, giúp bạn tự tin hơn trong công việc, cũng như trong đời sống hằng ngày.

       Bạn có thể cho rằng những điều trên đây hết sức phù phiếm và xa vời, thậm chí sáo rỗng. Nhưng nếu chưa thử thì bạn đừng vội quyết định. Hãy trải nghiệm để cảm nhận thấy sự trưởng thành ngay trong chính bản thân bạn.

 

  • Tham gia group sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, có thêm động lực trong cuộc sống cũng như trong công việc:

     Các bạn đã bao giờ hình dung group này giống như một cuốn vở mà số trang của nó là vô hạn chưa? Bạn đừng vội nghi ngờ hay cho rằng điều này thật nực cười. Bởi lẽ, đó là một sự thật hiển nhiên. Nó quả như một cuốn vở khổng lồ, nơi mà bạn có thể đọc được những thông tin thú vị, bổ ích không chỉ do chính bạn viết ra mà còn của cả những thành viên khác. Đồng thời, nó không bao giờ giới hạn đối với việc muốn được “viết” ra, được giãi bày, sẻ chia của bạn. Bạn có thừa nhận với chúng tôi, những lúc căng thẳng hoặc thấy khó chịu trong lòng, bạn luôn muốn viết ra để mong được giải tỏa, được thả bớt ưu tư, phiền muộn không? Hãy nghĩ đến một ngày u ám, trăm điều không hẹn mà gặp khiến cho đầu bạn muốn nổ tung. Bạn muốn ra ngoài “nhâm nhi” một tách cà phê hay mua sắm vài món đồ linh tinh để an ủi tâm tư của mình, nhưng thật không may lúc đó là cuối tháng và lương của bạn thì vẫn đang nằm chờ mòn mỏi trong ngân hàng đợi đến ngày “xuất”. Rõ ràng, những lúc như này việc vào group và viết đôi dòng giãi bày, chia sẻ thông tin về một cuốn sách nào đó bạn yêu thích hoặc bất cứ điều gì bạn thấy hay sẽ mang lại cho bạn cảm giác được thư thái hơn rất nhiều. Cho dù bạn có gặp phải bao nhiêu căng thẳng từ công việc đến các mối quan hệ cá nhân hay vô vàn những vấn đề khác đang cần bạn phải đối diện, thì tất cả sẽ lùi xa khi bạn thả mình vào một câu chuyện thú vị được đăng tải trong nhóm. Thực tế, khi hòa mình vào một câu chuyện được chia sẻ trên group, bạn phải “nhập tâm” vào câu chuyện đó. Khi đó, chúng ta sẽ chuyên chú theo dõi mạch suy nghĩ, trình bày của tác giả, ngẫm nghĩ về các vấn đề liên quan và quên hết đi những suy nghĩ căng thẳng, tạm tách rời khỏi cuộc sống bận rộn hằng ngày, tạo thêm động lực cho bạn, xây dựng các xúc cảm, suy nghĩ tích cực. Chắc hẳn, nó sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần vui vẻ để bắt đầu một công việc mới hoặc tiếp tục những gì còn đang dang dở.

       Bên cạnh đó, việc tham gia group sẽ giúp cho bạn giết thời gian rất tốt và hữu ích. Trong cuộc sống, có nhiều lúc chúng ta rất bận rộn nhưng cũng có nhiều lúc lại vô cùng rảnh rỗi. Những lúc như vậy, thường chúng ta lại cũng không nghĩ ra việc gì đó để làm. Tham gia, ngồi đọc các bài viết trong nhóm hoặc comment bài viết, kết bạn giao lưu với một vài thành viên nào đó trong nhóm mà bạn cảm thấy phù hợp không chỉ giúp bạn tiếp nhận nhiều điều mới mẻ mà còn giảm bớt những giây phút tẻ nhạt trong cuộc sống của bạn.

       

        "Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này" (Warren Buffett). Việc đầu tư thời gian để theo dõi các thông tin trong nhóm, làm giàu thêm kinh nghiệm cho chính bạn, theo tôi, đó là một sự đầu tư đáng giá và sáng suốt nhất.

Link cộng đồng: https://www.facebook.com/groups/1296225503796593/

Tin nổi bật

Tin tức liên quan