Nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc ra mắt tự truyện

Ngày đăng: 07/01/2023 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Nguồn: Zingnews

Nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc ra mắt cuốn sách "Chuyện của chúng tôi" kể về quãng thời gian ông công tác trên cương vị thành viên Chính phủ.

Buổi lễ ra mắt cuốn sách Chuyện của chúng tôi được tổ chức ấm cúng chiều 22/12. Tác giả Võ Hồng Phúc, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tự tay ký và trao tặng tới từng vị khách mời cuốn sách đầu tay của ông. Nhiều vị khách là các chuyên gia kinh tế, học giả, chính trị gia, doanh nhân - gắn bó thân thiết với ông Võ Hồng Phúc khi còn tại vị cũng có mặt.

“Tôi không nghĩ vào cuối đời mình, khi đã ngấp nghé tuổi 80 lại viết chuyện, viết sách”, Nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ.

Tác giả Võ Hồng Phúc chia sẻ về quá trình ra mắt cuốn sách. Ảnh: VIR.

  •  
  •  

vo hong phuc anh 1

vo hong phuc anh 1

Tác giả Võ Hồng Phúc chia sẻ về quá trình ra mắt cuốn sách. Ảnh: VIR.

Ông cho biết sau khi nghỉ hưu, ông thường kể lại những chuyện vui, buồn, chuyện chính sự, chuyện đời thường… cho bạn bè nghe. Nhiều người khuyên ông viết sách để giữ lại những tư liệu trên.

Đến tháng 6/2021, dịch Covid-19 khiến thời gian giãn cách xã hội nhiều, ông mới bắt đầu viết. Thời tiết của mùa hè năm 2021 khiến ông nhớ 2 câu chuyện khi đi tiếp xúc cử tri ở Lào Cai hàng chục năm trước, cái nắng cũng gay gắt như thế. Đó là những câu chuyện đầu tiên của cuốn sách này.

Những nội dung đầu tiên được ông đăng lên trang cá nhân và được bạn bè khen ngợi. "Rất nhiều người thích, bình luận và nói tôi viết nữa đi. Bởi đó không chỉ là chuyện của riêng tôi, mà là chuyện của mọi người, chuyện về một thời, chuyện của một đời người", ông chia sẻ.

Khi viết được khoảng 40 bài, nhiều bạn bè khuyên tác giả nên sắp xếp lại, in thành cuốn sách. Cuối cùng, ông lấy tựa đề “Chuyện của chúng tôi - Ghi chép về một thời để nhớ”.

“Cuốn sách không phải là chuyện của riêng tôi mà là chuyện của cả gia đình tôi, dòng họ tôi, làng quê tôi, lớp học của tôi, cơ quan của tôi, của cả những người bạn trong nước và nước ngoài mà tôi từng gặp, từng làm việc cùng, ở những nơi mà tôi đã đến và chưa đến”, tác giả bộc bạch.

vo hong phuc anh 2

Nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc ký tặng sách. Ảnh: VIR.

Cuốn Chuyện của chúng tôi dày 356 trang, gồm 7 chương. Ở các chương, tác giả ghi chép về thời niên thiếu, bắt đầu những công việc đầu tiên, ký ức trên cương vị người đứng đầu ngành kế hoạch và đầu tư, những chuyện đáng nhớ trong cuộc sống... Ngoài ra, sách còn có phụ lục ảnh về những kỷ niệm của tác giả.

Quen tác giả từ đầu những năm 1980, khi ông Võ Hồng Phúc còn là Vụ phó Vụ Công nghiệp của Ủy ban Kế hoạch Nhà nước (sau này đổi thành Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết hiếm có cuốn sách nào mang lại cho bà những cảm xúc đặc biệt như Chuyện của chúng tôi.

“Cuốn sách đã đưa tôi về những miền ký ức từ cách đây cả nửa thế kỷ với bao buồn vui, giúp tôi hồi tưởng, chiêm nghiệm lại biết bao điều đã xảy ra, nay được kể lại một cách chân thật, giản dị, cởi mở, dưới cái nhìn rất tỉnh táo, bao dung, và với những đúc kết nhẹ nhàng mà sâu sắc, thấm thía của tác giả”, bà Lan bày tỏ.

Tin nổi bật

Tin tức liên quan