Thế giới kết nối và Blockchain: mô hình điện toán đột phá thứ năm

Ngày đăng: 20/01/2018 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Các mô hình điện toán là một phương thức giúp chúng ta tìm hiểu về thế giới hiện đại, và cứ sau mỗi thập niên lại xuất hiện một mô hình mới. Đầu tiên là các mô hình máy chủ cỡ lớn và máy tính cá nhân, và rồi Internet đã cách mạng hóa mọi thứ. Di động và mạng xã hội là mô hình gần đây nhất. Mô hình mới hiện nay cho thập niên này có thể là mô hình thế giới kết nối của điện toán dựa trên mã hóa blockchain. Thế giới kết nối sẽ có được nhiều lợi ích hơn khi đưa công nghệ blockchain vào làm tầng kinh tế bao trùm lên cái đang nhanh chóng trở thành một thế giới kết nối nhịp nhàng của điện toán đa thiết bị, bao gồm các thiết bị đeo được, cảm biến Internet Vạn vật, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, thiết bị tự theo dõi định lượng2 (thí dụ như Fitbit), nhà thông minh, xe thông minh, và thành phố thông minh. Tuy nhiên, nền kinh tế mà blockchain mang đến lại không chỉ đơn thuần là sự luân chuyển của tiền tệ; nó còn là sự luân chuyển của thông tin và sự phân phối hiệu quả những nguồn tài nguyên mà tiền tệ đem lại trong nền kinh tế quy mô con người và quy mô doanh nghiệp.

Với tiềm năng cách mạng ngang ngửa Internet, công nghệ blockchain có thể sẽ được triển khai và tiếp nhận nhanh hơn rất nhiều so với Internet trước kia nhờ vào các hiệu ứng mạng của Internet và việc kết nối di động phủ sóng rộng rãi toàn cầu hiện nay.Các mô hình điện toán đột phá: Máy chủ cỡ lớn,
Máy vi tính cá nhân, Internet, Mạng xã hội-di động, Blockchain.

Nếu như tính năng xã hội-di động của Mô hình thứ 4 đã trở thành một đặc điểm được kỳ vọng của các sản phẩm công nghệ, theo đó mọi thứ đều có ứng dụng di động và tính năng xã hội được coi là một thuộc tính của các trang web (các tính năng thích (like), bình luận (comment), kết bạn, tham gia diễn đàn), thì blockchain của Mô hình thứ 5 mang đến những kỳ vọng về tính năng trao đổi giá trị. Tính năng của Mô hình thứ 5 có thể là trải nghiệm về một tầng điện toán đa thiết bị của thế giới thực, được kết nối liên tục, vận hành nhịp nhàng, trong đó bao trùm là tầng công nghệ blockchain cho các hoạt động thanh toán – không chỉ là những giao dịch đơn giản, mà cả những giao dịch thanh toán vi mô, giao dịch phi tập trung, kiếm và tiêu dùng token, thu thập và chuyển nhượng tài sản số, phát hành và thực hiện hợp đồng thông minh – đóng vai trò là một tầng kinh tế mà nền tảng web chưa từng có. Thế giới đã và đang được chuẩn bị cho sự thâm nhập sâu rộng hơn nữa của những loại tiền dựa trên nền tảng Internet: Apple Pay (ứng dụng ví điện tử dựa trên mã xác thực của Apple) và các đối thủ cạnh tranh của nó có thể là một bước trung gian quan trọng trong quá trình dịch chuyển sang một thế giới tiền mã hóa phát triển đầy đủ, trong đó blockchain đóng vai trò là tầng kinh tế xuyên suốt của nền tảng web.

Trích: Blockchain: Công Nghệ Của Tương Lai

Tin nổi bật

Tin tức liên quan