THÔNG BÁO: VỀ BẢN QUYỀN BẢN DỊCH TÁC PHẨM HẢI NGOẠI KỶ SỰ

Ngày đăng: 26/02/2018 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Kính gửi quý độc giả!

Tác phẩm Hải ngoại kỷ sự của tác giả Thích Đại Sán, dịch giả Ủy ban phiên dịch Sử liệu Việt Nam được Alpha Books xuất bản lại (theo bản in năm 1963) vào quý I/2016.  Tác phẩm Hải ngoại kỷ sự thuộc Tủ sách Góc nhìn sử Việt, tủ sách về lịch sử-văn hóa, được hình thành từ năm 2015 – với mục đích xuất bản lại và xuất bản mới các tác phẩm có giá trị về nghiên cứu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua góc nhìn đa chiều. 

Cuốn sách Hải ngoại kỷ sự - bản ghi chép của thiền sư Thích Đại Sán (Trung Hoa) qua những lần sang Việt Nam, ngoài những nội dung về văn hoá, Phật giáo, sách còn đề cập đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam, nhất là đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chính vì nội dung cuốn sách có  giá trị cung cấp nhiều tư liệu quý để nghiên cứu về lịch sử nói chung, và chủ quyền biển đảo Việt Nam nói riêng, nên Alpha Books thấy rằng cuốn sách này nhất định cần được xuất bản lại để phục vụ lợi ích chung của cộng đồng.

Cuốn sách được xuất bản vào quý I năm 2016, ở thời điểm đó tác phẩm gốc Hải ngoại kỷ sự đã hết thời hạn bảo hộ bản quyền tác giả. Tuy nhiên, liên quan đến bên nắm bản quyền bản dịch của tác phẩm, chúng tôi gặp khó khăn và không xác định được chủ thể quyền, do Ủy ban Phiên dịch Sử liệu Việt Nam đã giải thể từ năm 1975.

Cuối 2017 – đầu 2018, nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc, chúng tôi đã xác định được đơn vị hiện nắm bản quyền bản dịch tác phẩm Hải ngoại kỷ sự là Đại học Huế. Đầu tháng 2/2018, đại diện Alpha Books đã có buổi làm việc chính thức với ban lãnh đạo Đại học Huế về vấn đề tác quyền, phương án xử lý và gửi lời xin lỗi chính thức tới Đại học Huế. 

Xin cảm ơn Quý độc giả đã luôn quan tâm yêu mến Alpha Books. Chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ và đóng góp ý kiến từ phía Quý độc giả để ngày một hoàn thiện hơn.

Trân trọng!

Tin nổi bật

Tin tức liên quan