Tư duy như một kẻ xuất chúng trong nháy mắt: Những cuốn sách để đời của Malcolm Gladwell

Ngày đăng: 20/03/2018 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

 

Từ những kĩ năng của một nhà báo và nhà xã hội học xuất sắc, Malcolm Gladwell đã trở thành một tác giả hàng đầu trong ngành nghiên cứu xã hội. Trạm Đọc xin trân trọng giới thiệu 5 cuốn sách làm nên tên tuổi của ông, tất cả đều đã được xuất bản ở Việt Nam.

1. David và Goliath

Bắt đầu với một câu chuyện có thật trong lịch sử giữa anh chàng khổng lồ to xác tên là Goliath và một cậu bé chăn cừu (mà sau này là vua của Israel) từ 3000 năm trước, Malcolm Gladwell nghiên cứu những vấn đề mà đất nước Bắc Ailen đang gặp phải, tư duy của các nhà nghiên cứu về ung thư, các nhà lãnh đạo, tội phạm và giá cả ngày một tăng. Tất cả cho thấy những điều được cho là tốt đẹp và quan trọng đều xuất phát từ khó khăn và nghịch cảnh.

Trong cuốn David và Goliath, Malcolm Gladwell lật ngược cách chúng ta nghĩ về những khó khăn, đưa ra những cách lí giải mới về sự phân biệt đối xử, hay đối mặt với đau đớn, mồ côi, nghèo khổ hay điều kiện sinh hoạt còn hạn chế. Là cuộc đối đầu kinh điển và nghệ thuật đốn ngã những gã khổng lồ, tác giả tin rằng con người luôn biết vươn lên trong khó khăn và bất lợi.

2. Chú chó nhìn thấy gì

Được xuất bản đầu tiên vào năm 2009, “Chú chó nhìn thấy gì” là tập hợp những bài viết mà Malcolm Gladwell tâm đắc nhất trên tờ báo The New Yorker. Chỉ trong một thời gian ngắn, cuốn sách đã trở thành best-seller ở Mỹ về ba chủ đề: Báo chí, Tiểu luận và Tâm lí học lâm sàng. Những gì tất cả mọi người nhìn thấy thì đều bình thường, những điều chú chó nhìn thấy mới thật sự là đặc sắc.

3. Những kẻ xuất chúng

Survivorship bias, hay còn được gọi trong tiếng Việt với cái tên Thiên lệch kẻ sống sót, là một hiệu ứng tâm lý học nói về việc chúng ta đã tin tưởng quá mức vào những phương pháp mà được cho là những người thành công đã áp dụng. Trong khi đó quên rằng những người thất bại cũng áp dụng cách thức tương tự. Cuốn sách Những kẻ xuất chúng sẽ giúp bạn hiểu tại sao những người thậm chí giỏi cũng có thất bại đáng kinh ngạc. Theo đó, ngoài tài năng và tham vọng, những người thành công đều cần một chút cơ hội may mắn để rèn luyện kĩ năng và cho phép họ vượt lên trở thành Những kẻ xuất chúng so với người cùng thế hệ.

4. Trong chớp mắt

Bạn có tin vào trực giác của mình khi phải ra quyết định không? Nếu câu trả lời là có thì có lẽ bạn không biết rằng mình đã sử dụng nó nhiều lần hơn bạn tưởng, và trực giác có thể đưa ra những quyết định tốt hơn nhiều so với một sự phân tích thấu đáo.

Trong chớp mắt là một cuốn sách chiến lược về sức mạnh của việc nghĩ và hành động chỉ trong một cái chớp mắt là một yếu tố quan trọng. Vì sao một số người luôn là những người quyết định sáng suốt, trong khi số khác thì quẩn quanh với suy nghxi của mình. Não của chúng ta hoạt động khác nhau ở những nơi khác nhau như trường học, nơi làm việc, trong bếp và trong nhà tắm như thế nào… Và chúng ta nên và không nên tin vào trực giác để có quyết định tốt.

5. Điểm bùng phát

Là cuốn sách đầu tay đạt thành công ngoài sức tưởng tượng của Malcolm Gladwell, Điểm bùng phát trong cuốn sách được mô tả là một khoảnh khắc kì ảo tuyệt vời khi một ý tưởng, một xu hướng hay một phong trào xã hội vượt qua ngưỡng nhất định, như một que diêm bùng phát và lan ra thành một ngọn lửa hoang dã. Giống như một người bị cúm có thể làm bùng phát cả một đại dịch, một đối tượng nhắm đến chính xác cũng có thể trở thành nguyên nhân thúc đẩy một xu hướng ăn mặc. Trong cuốn sách được độc giả chào đón nồng nhiệt này, Malcolm Gladwell đã khai mở cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc về hiện tượng “Điểm bùng phát” và hiệu ứng đám đông, làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của chúng ta về việc quảng cáo và phổ biến các tư tưởng.

Trạm Đọc

Tin nổi bật

Tin tức liên quan