Alpha Books xuất bản sách NFT đầu tiên tại Việt Nam

Ngày đăng: 27/07/2022 Viết bởi: Vũ Yến

Ngày 21 tháng 7 vừa qua, tại Văn phòng Công ty cổ phần Sách Alpha đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác xuất bản sách “Từ điển 202X” - sách NFT đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam

“Từ Điển 202X” là một dự án sách của tạp chí VinMagazine - trường Đại học VinUni, nhằm tóm lược và hệ thống hóa những ý tưởng, hiện tượng, hoặc phát minh đang hoặc sẽ có tầm ảnh hưởng rất lớn trong những năm 202X (từ 10 đến 20 năm tới). “Từ Điển 202X” tuyển tập 40-50 bài viết, với các chủ đề chạy từ A-Z trong 5 lĩnh vực: Khoa Học & Công Nghệ (Science and Technology), Giáo Dục & Y Tế (Education and Health) Nghệ Thuật & Lịch Sử (Art & History), Truyền Thông & Văn Hóa (Media and Culture), và Kinh Doanh (Business).

 Sách “Từ điển 202X” là bức tranh đầy màu sắc của GenZ về thế giới mà họ đang sống. (Ảnh: hình minh họa cho cuốn Từ điển 202X sắp được phát hành)


Ngày 21 tháng 7 vừa qua, tại Văn phòng Công ty cổ phần Sách Alpha đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác xuất bản sách “Từ điển 202X” - sách NFT đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam. 
“Từ Điển 202X” là một dự án sách của tạp chí VinMagazine - trường Đại học VinUni, nhằm tóm lược và hệ thống hóa những ý tưởng, hiện tượng, hoặc phát minh đang hoặc sẽ có tầm ảnh hưởng rất lớn trong những năm 202X (từ 10 đến 20 năm tới). “Từ Điển 202X” tuyển tập 40-50 bài viết, với các chủ đề chạy từ A-Z trong 5 lĩnh vực: Khoa Học & Công Nghệ (Science and Technology), Giáo Dục & Y Tế (Education and Health) Nghệ Thuật & Lịch Sử (Art & History), Truyền Thông & Văn Hóa (Media and Culture), và Kinh Doanh (Business).

Vì sao nói “Từ điển 202X” là một dự án đặc biệt

Tiếng nói của giới trẻ
Đây là một trong những cuốn sách hiếm hoi được viết bởi chính giới trẻ, về những vấn đề nhức nhối nhất. Từ đó, cuốn từ điển nhằm giáo dục và bàn luận về những vấn đề liên quan chặt chẽ đến thế giới trong những thập kỷ tới. VinMagazine tin rằng, bằng cách nêu bật góc nhìn của người trẻ, cuốn “Từ Điển 202X” sẽ có thể trở thành “cây cầu” của thời đại, kết nối và thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ. 


All-In-One
Mặc dù trên mạng có rất nhiều thông tin về các “vấn đề nóng”, những thông tin này còn rời rạc, chưa được chọn lọc. “Từ Điển 202X” hứa hẹn là cuốn sách đầu tiên tổng hợp hết những khái niệm, ý tưởng quan trọng của tương lai về 1 chỗ để bất cứ ai cũng có thể có một cái nhìn tổng thể về tương lai. 


Kiến thức chất lượng, truyền tải dễ hiểu
Nội dung của “Từ Điển 202X” được xây dựng với sự cố vấn của những giáo sư, chuyên gia trong từng lĩnh vực để đảm bảo tính chính xác, chất lượng. Thông qua giọng văn gần gũi và những minh họa bổ trợ, “Từ Điển 202X”sẽ biến tấu những khái niệm quan trọng nhưng phức tạp, để trở nên dễ tiếp cận nhất với độc giả ở mọi lứa tuổi.


Sách NFT đầu tiên tại Việt Nam
Đặc biệt hơn cả, đây sẽ là tác phẩm sách đầu tiên ở Việt Nam được phát hành song song ở cả định dạng sách giấy và sách NFT (Non-fungible token) - một sản phẩm có ý nghĩa cả về mặt thực tiễn lẫn tính sáng tạo. Với việc được phát hành dưới dạng tài sản kỹ thuật số, sách NFT sẽ có nhiều đặc quyền bổ sung cho người mua, tăng giá trị và mức độ phổ biến theo thời gian. Chủ sở hữu sách sẽ không cần lo lắng về việc bản quyền nhờ blockchain, mà hơn thế, còn luôn nhận được tiền bản quyền trong mỗi lần bán lại một cách vĩnh viễn.

Các tác phẩm được mua bán dưới dạng NFT sẽ luôn là bản gốc duy nhất và không có bản sao thứ hai. (Ảnh chụp màn hình 3 trang bìa NFT được tạp chí Time phát hành)

Trên thế giới, NFT đã không còn xa lạ khi hàng loạt các tác phẩm, tạp chí, sản phẩm âm nhạc,... đã được xuất bản với định dạng này. Điển hình có thể kể tới Tạp chí TIME nổi tiếng toàn cầu. Vào tháng 3 năm 2021, họ đã thử nghiệm đấu giá 3 trang bìa NFT phỏng theo thiết kế nổi tiếng “Is Good Dead?”. Họ phát hành toàn bộ ấn phẩm dưới dạng NFT, với sự góp mặt của nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin trên trang bìa. 

“Từ điển 202X” đánh dấu một cột mốc quan trọng của Alpha Books

Với sự tham gia của đại diện nhóm tác giả trẻ tới từ VinMagazine, anh Ngô Tuấn Anh - Giám đốc công ty cổ phần Mindgames, đơn vị cố vấn xuất bản và chị Tạ Liên Hương - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Sách Alpha, cả ba bên đã thống nhất thỏa thuận hợp tác xuất bản sách “Từ điển 202X”, dự kiến ra mắt trong tháng 9 tới đây. Trong khuôn khổ của Bản thỏa thuận, Công ty cổ phần sách Alpha sẽ xuất bản và phát hành “Từ điển 202X” dưới dạng sách giấy và sách NFT theo đúng với quy trình, thủ tục tiêu chuẩn quy định trong hợp đồng; công ty cổ phần Mindgames sẽ giữ vai trò cố vấn cho nội dung sách và chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật trong việc phát hành “Từ điển 202X” dưới dạng NFT.


Cả Alpha Books, Mindgames…

… và nhóm tác giả trẻ từ VinMagazine đều đặt nhiều kỳ vọng về dự án phát hành sách lần này. 

Phát biểu sau buổi ký kết, bà Tạ Liên Hương - phó Giám đốc Công ty cổ phần sách Alpha cho biết: “Việc hợp tác này là một dấu mốc quan trọng với cả tôi lẫn Alpha Books. Về mặt công nghệ, sách NFT sẽ mang nhiều giá trị bổ sung cho khách hàng và đồng thời cũng sẽ thành “kỷ vật” theo thời gian. Đây là bước khởi đầu cho việc đón nhận những xu hướng mới, các thị trường mới. Ngoài ra đây cũng là sự tiếp nối cho tinh thần tiên phong của Alpha Books khi đã tiệm cận được tới đối tượng GenZ. Không chỉ dừng lại ở những cuốn sách giúp GenZ học hỏi, rèn luyện kỹ năng như thời gian trước, giờ đây Alpha Books sẽ đồng hành để hiện thực hóa dự định xuất bản các tác phẩm sách mang tiếng nói, suy nghĩ, quan điểm của chính các bạn tới nhiều thế hệ độc giả.”

Hợp tác xuất bản vui lòng liên hệ: info@alphabooks.vn

Tin nổi bật

Tin tức liên quan