Dịch giả trẻ Nguyễn Ngọc Minh Anh và cuốn sách “Phụ Nữ Làm Khoa Học”

Ngày đăng: 23/09/2021 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Ở tuổi 11, bạn Minh Anh đã trở thành dịch giả nhỏ tuổi nhất mà Alpha Books từng hợp tác; đánh dấu buớc đầu trở thành dịch giả của mình với quyển “Những Phát Kiến Tình Cờ” (được phát hành năm 2018).

Minh Anh vốn yêu thích khoa học và lịch sử thế giới, cũng như các hoạt động vì môi trường. Hiện bạn đang là thành viên tích cực trong các dự án trồng cây, dự án tái chế và tham gia bảo trợ Tê tê tại SVW. Bạn cũng dành nhiều thời gian cho việc đọc sách và học tiếng Nhật.

Cô dịch giả trẻ ham mê đọc sách từ nhỏ, đặc biệt là các sách liên quan đến khoa học thường thức. Minh Anh mong muốn thông qua việc dịch sách, có thể chia sẻ với bạn đọc gần xa những quyển sách hay, mang đến những thông tin bổ ích.

Bạn cũng đã đạt TOEFL iBT 101 cho lần thi đầu tiên lúc 14 tuổi và là một trong bốn học sinh đại diện trường BVIS (Trường Quốc tế Anh Việt Hà Nội) tham dự tuần lễ STEAM Week @MIT 2019 tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) Mỹ.

Lần này, khi thử thách bản thân với quyển sách “Phụ Nữ Làm Khoa Học: 50 Nhà Tiên Phong Can Trường Làm Thay Đổi Thế Giới” (Women in Science: 50 Fearless Pioneers Who Changed the World), Minh Anh đã chia sẻ:

“Qua việc dịch sách, mình đã có thêm nhiều kiến thức về nhiều lĩnh vực, hiểu biết về các nền văn hoá, đất nước khác nhau. Hơn nữa, dịch sách giúp mình mở rộng vốn từ vựng tiếng Việt và nâng cao vốn từ, ngữ pháp tiếng Anh. Kĩ năng quan trọng mà mình nhận được, suốt quá trình dịch sách là khả năng sử dụng ngôn từ linh hoạt và tạo thói quen quản lý, sắp xếp thời gian hiệu quả để đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Từ nhỏ mình đã yêu thích câu chuyện về những người nổi tiếng, những phát minh khoa học làm thay đổi thế giới. Hiện mình đang ấp ủ dịch một cuốn sách “cực khó" với nội dung về những người phụ nữ vĩ đại làm khoa học. Hãy cùng đón chờ cuốn sách tiếp theo của mình nhé!”

---

📚Về cuốn sách “Phụ Nữ Làm Khoa Học” (Tác giả: Rachel Ignotofsky)

“Cuốn sách Phụ Nữ Làm Khoa Học không chỉ vinh danh cuộc đời phi thường của các nhà khoa học nữ, mà còn nắm bắt và truyền tải được niềm vui trong rất nhiều khám phá hữu ích của họ.” - RACHEL SWABY, tác giả cuốn sách Headstrong: 52 Women Who Changed Science – and the World (tạm dịch: Mạnh mẽ và ý chí: 52 phụ nữ đã thay đổi nền khoa học và cả thế giới).

Đây là một thực tế khoa học: Phụ nữ tỏa sáng

Là một cuốn sách về giáo dục và được minh họa hấp dẫn, “Phụ Nữ Làm Khoa Học” đã nêu nổi bật sự đóng góp cho lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học (STEM) của 50 người phụ nữ nổi tiếng từ thời cổ đại tới hiện đại. Không chỉ mang đầy tính nghệ thuật, ấn tượng, bộ sưu tập hấp dẫn này còn có hình ảnh đồ họa về những chủ đề liên quan như thiết bị phòng thí nghiệm, tỷ lệ phụ nữ đang làm việc trong lĩnh vực STEM, và một danh mục từ điển khoa học có minh họa. Những người phụ nữ tiên phong khai phá được miêu tả trong sách này bao gồm các nhân vật nổi tiếng như nhà linh trưởng học Jane Goodall và cả những nhà tiên phong ít được biết đến hơn như Katherine Johnson, nhà vật lý và toán học người Mỹ gốc Phi – người đã tính toán ra quỹ đạo của hành trình phóng tàu Apollo 11 lên mặt trăng năm 1969. Cuốn sách “Phụ Nữ Làm Khoa Học” tôn vinh thành tựu của những người phụ nữ quả cảm đã lát đường cho thế hệ tiếp theo của các nhà khoa học nữ là kỹ sư, bác sĩ, phi hành gia, nhà vật lý, và còn nhiều hơn thế!

“Tôi ước gì mình có một cô con gái để cho con bé xem cuốn sách này. Rachel Ignotofsky truyền sự can đảm và tự tin cho những người phụ nữ trẻ để họ tiếp nối hành trình thú vị theo chân những bậc tiên phong tỏa sáng.” - EILEEN POLLACK, tác giả cuốn sách “The Only Woman in the Room: Why Science Is Still a Boys’ Club” (tạm dịch: Người phụ nữ duy nhất trong căn phòng: Tại sao khoa học vẫn chỉ là câu lạc bộ của các chàng trai).

📚Mời quý độc giả cùng đón đọc quyển “Phụ Nữ Làm Khoa Học: 50 Nhà Tiên Phong Can Trường Làm Thay Đổi Thế Giới” - Dự kiến phát hành: tháng 10/2021!

Tin nổi bật

Tin tức liên quan