THỬ THÁCH KHẢ NĂNG GHI NHỚ CỦA BẠN

Ngày đăng: 14/04/2022 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Khả năng ghi nhớ của bạn đang ở mức nào? Đôi lúc có những điều xảy ra ngay trước mắt bạn nhưng thực tế là khả năng ghi nhớ của con người có giới hạn. Hãy kiểm nghiệm xem trí nhớ của bạn đến đâu qua test vui Thử thách khả năng ghi nhớ của bạn đối với những tình huống chúng ta gặp hàng ngày nhé. Nếu bạn có một trí nhớ tốt thì chắc chắn bài test này không phải là một thử thách khó đối với bạn rồi!

1. Dù quen nhưng vẫn quên

Tôi dám chắc rằng chúng ta dành ít nhất từ 3-5 tiếng mỗi ngày nhìn vào chiếc điện thoại của mình. NHƯNG….

Bạn có bao giờ nhớ được những ứng dụng ở góc phía trên bên phải màn hình là gì không? Hãy dành 5 giây để thử kiểm tra lại nhé và đừng lấy lý do rằng “Tôi có bao giờ để tâm đâu” bởi vì mọi thứ diễn ra trước mắt bạn hằng ngày và một cách thường xuyên.

Thực chất não bộ của chúng ta sẽ có xu hướng quên một thứ rất nhanh nếu điều đó không có ý nghĩa với chúng ta trong lâu dài hoặc có mối liên hệ về cảm xúc. Nếu thật sự như vậy thì có nghĩa rằng chúng ta đang không vận hành hết công suất của não bộ và thực ra bộ não của chúng ta có cách ghi nhớ rất khác chứ không phải cứ lặp đi lặp lại nhiều lần chúng ta sẽ ghi nhớ như cách các bạn học thuộc lòng một môn học như thời còn là học sinh, sinh viên. 

Chúng ta rất hay quên và theo một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu như chúng ta cố gắng nhớ mọi thứ bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần để học thuộc thì chắc hẳn chúng ta sẽ quên gần 80% sau 24 giờ. (Theo Adam Khoo, Tôi tài giỏi, bạn cũng thế)

Vậy theo bạn có cách nào để ghi nhớ hiệu quả?

2. Thử thách từ vựng

Hãy ghi nhớ các từ vựng sau và xem thử bạn mất bao nhiêu giây để ghi nhớ hết các từ đó nhé:

Nếu bạn chỉ mất dưới 5 giây để ghi nhớ hết tất cả các từ vựng trên thì chúc mừng bạn, bạn có một trí nhớ thật tuyệt vời. 

NHƯNG… bạn nghĩ rằng bạn có thể ghi nhớ nó trong bao lâu? 
Ban đã lặp lại các cụm từ đó bao nhiêu lần?
Bạn có tự tin rằng sau 24 giờ bạn vẫn còn nhớ đầy đủ những từ vựng trên hay không?

Tôi tin rằng não bộ của chúng ta sẽ có xu hướng quên rất nhanh nếu như nó không có ý nghĩa trong dài hạn hoặc có liên hệ về cảm xúc. Và thực ra mọi thông tin lần đầu được đưa vào bộ não đều tiếu cận với vùng trí nhớ ngắn hạn trước. NHƯNG… đã là ngắn hạn thì chúng ta sẽ quên rất nhanh.

Tôi có một cách thức ghi nhớ khác cho bạn nhanh hơn và hiệu quả hơn, thay vì bạn lặp lại các cụm từ trên, thì hãy đọc và tưởng tượng câu sau:

NHÀ KHO bị bốc cháy. CHÚ CHÓ cắn vào CÁI QUẦN của CẬU BÉ đang ngủ trên CÁI GHẾ và kéo ra cạnh HỘP THƯ ở ngoài VƯỜN HOA

Bây giờ hãy thử liệt kê lại nhé, sẽ hiệu quả hơn rất nhiều và tôi tin rằng bạn sẽ nhớ rất lâu.

Điều này giống như khi bắt đầu học ngoại ngữ và tiếp xúc với số lượng từ ngữ khổng lồ, một vấn đề khó khăn người học thường gặp chính là sử dụng những từ đã học rời rạc, không phù hợp hoặc thiếu kết nối trong ngữ cảnh và chúng ta chỉ đơn thuần ghép các từ đơn với nhau, sử dụng ngôn ngữ mới một cách cứng nhắc theo quy tắc của tiếng mẹ đẻ. 

3. Thử thách tốc độ - TEST TRÍ NHỚ NHANH

Bạn có 5 giây để nhớ dãy số sau: 

Nếu như bạn có thể ghi nhớ dãy số trên thì thật là tuyệt vời, trí nhớ của bạn rất tốt. Nhưng đâu phải ai cũng có thể có khả năng ghi nhớ nhanh chóng như vậy.

Một trong những kỹ thuật ghi nhớ hiệu quả nhất đó là xé nhỏ nội dung. Thay vì nhớ 10 chữ số như trên hãy cố gắng tách nhỏ nội dung như sau:

Việc tạo ra các gạch ngăn cách giữa các con số như kiểu bạn đang tạo ra một khoảng nghỉ trong bộ não khi ghi nhớ, bằng cách này bạn sẽ tự chủ bộ não của mình hơn rất nhiều.

Vì vậy, khi bạn cảm thấy thiếu tập trung hoặc bế tắc trong việc ghi nhớ hoặc học tập, thì đừng quá sức. Đơn giản thôi, hãy dành cho bản thân 5 – 10 phút thư giãn chẳng hạn như ăn vặt, nghe nhạc hay đi dạo đâu đó. Nhưng cần tuân thủ, không nghỉ lâu hơn, không trì hoãn, nếu quá mải mê vào các thú vui tiêu khiển giữa giờ chắc chắn hứng thú học bài của bạn cũng sẽ bay đi hết đó. 

Trên đây chỉ là một số trò chơi nhỏ để chỉ ra rằng năng ghi nhớ của chúng ta rất khác chứ không phải cứ cố gắng lặp lại một nội dung thường xuyên và hàng ngày là chúng ta sẽ nhớ. Điều này sẽ được chứng minh trong cuốn sách THUẬT TOÁN HÀNH VI VÀ CẢM XÚC ra mắt ngày 13/04/2022. Mời quý độc giả tìm đọc!

----------

Đọc thử và đặt mua tại: https://store.alphabooks.vn/hanhvicamxuc 

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan