TÌNH HÌNH BIẾN ĐỘNG NGÀNH NHÂN SỰ TRONG NĂM 2023 VÀ NHỮNG GÌ NHÀ QUẢN TRỊ CÓ THỂ LÀM!

Ngày đăng: 27/02/2024 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

CHOÁNG NGỢP TRƯỚC TÌNH HÌNH BIẾN ĐỘNG NGÀNH NHÂN SỰ TRONG NĂM 2023

Vào mỗi dịp đầu năm/cuối năm, việc biến động nhân sự ở các doanh nghiệp thường diễn ra khá sôi động, vì đây là thời điểm mà các doanh nghiệp sẽ có sự điều chỉnh trong kế hoạch phát triển, dẫn tới việc điều chỉnh nhân sự cũng là một điều không khó hiểu. Tuy nhiên, trong năm vừa qua, tình trạng biến động nhân sự trong trên toàn thế giới đã có sự thay đổi mạnh: Trong năm 2023, “làn sóng sa thải" bắt đầu xuất hiện tại những cái tên công nghệ hàng đầu khi Amazon đã cắt giảm 27000 nhân công, theo sau lần lượt là Meta, Google và Microsoft với 21.000,12.000 và hơn 11.000 nhân viên đã bị sa thải. Ở Việt Nam, làn sóng này đã bắt đầu “càn quét" các doanh nghiệp, những tác động mạnh mẽ nhất của làn sóng này phải kể đến lĩnh vực bán lẻ, bất động sản: Ông lớn lĩnh vực bán lẻ của Việt Nam - Thế giới di động trong 9 tháng đầu năm 2023 đã phải cắt giảm gần 6000 nhân viên, những cái tên lớn trong lĩnh vực bất động sản như Tập đoàn Đất Xanh, Đất Xanh Service hay Vinhomes đều phải cắt giảm ít nhất 1000 nhân sự trong năm qua. Có thể thấy, năm 2023 không chỉ là một năm “kinh tế buồn", mà ngành nhân sự cũng có một năm kém khởi sắc với rất nhiều lần sa thải nhân viên với số lượng lớn.

BIẾN ĐỘNG NHÂN SỰ DIỄN BIẾN DỮ DỘI, LÝ DO Ở ĐÂU?

Có thể thấy việc biến động nhân sự trong năm qua có vẻ diễn ra theo chiều hướng tiêu cực khi rất nhiều cái tên đã phải cắt giảm nhân sự, thậm chí là phải sa thải hàng loạt nhân viên, vậy thì nguyên nhân nằm ở đâu?

- Hậu quả từ đại dịch COVID-19: Tuy đại dịch không còn là mối hiểm nguy cho mọi người, nhưng vẫn để lại những tác động nặng nề tới các doanh nghiệp. Trải qua 2 năm “đóng băng" do đại dịch, nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp cơ cấu, dẫn tới việc cắt giảm một số lượng lớn nhân sự nhằm duy trì hoạt động
- Tác động từ nền kinh tế toàn cầu: Bên cạnh tác động từ COVID-19, nền kinh tế toàn cầu trong năm 2023 còn phải chịu những tác động từ các cuộc xung đột, tranh chấp cũng như từ sự kiện Brexit - quyết định khiến nền kinh tế Châu  u “điêu đứng" ... Tuy không bị ảnh hưởng trực tiếp, nhưng đứng trước những diễn biến khó lường của nền kinh tế thế giới, các doanh nghiệp Việt bắt buộc phải điều chỉnh chiến lược để thích ứng với tình hình chung, đồng nghĩa với việc điều chỉnh và quản lý nhân sự cũng là điều không thể tránh khỏi.
- Sự xuất hiện của công nghệ: Năm 2023, thế giới chứng kiến một kỉ nguyên mới, kỉ nguyên của công nghệ, tiêu biểu là sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI) đã phần nào “thâm nhập" vào từng khía cạnh của cuộc sống, mảng kinh doanh cũng không phải là ngoại lệ. Sự ưu việt của công nghệ cũng là một nguyên nhân cho khiến cho các doanh nghiệp cũng phải thay đổi để thích ứng theo xu thế, việc sự biến động nhân sự cũng được xem như hệ quả của việc điều chỉnh của các doanh nghiệp.
- Xu hướng việc làm thay đổi: Đây có thể được xem vừa là lý do, vừa là hệ quả của hiện trạng biến động nhân sự. Nhiều bạn trẻ cảm thấy việc đi làm cho các doanh nghiệp không phù hợp với họ, dẫn tới việc thay đổi suy nghĩ của họ về việc tìm kiếm việc làm. Dần dần, xu thế của các bạn trẻ chuyển từ việc đi làm ở các công ty, doanh nghiệp sang đi làm công việc tự do nhiều hơn.
- Cạnh tranh từ các đối thủ: Biến động nhân sự cũng có thể đến từ sự cạnh tranh của các doanh nghiệp. Đứng trong một thời điểm kinh tế không ổn định, nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực có trình độ, việc các doanh nghiệp sử dụng các chính sách, chế độ đãi ngộ để nhằm lôi kéo, tuyển dụng nguồn lực từ các đối thủ cũng có thể được xem như một lý do cho vấn đề này.

GIẢI PHÁP CHO BÀI TOÁN BIẾN ĐỘNG NHÂN SỰ TRONG NĂM 2024?

Dựa từ diễn biến trong những năm năm qua, các chuyên gia dự đoán năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm nền kinh tế còn nhiều nét u ám, đồng nghĩa với việc, việc biến động nhân sự mạnh mẽ như 2023 sẽ còn tiếp diễn. Để giúp các doanh nghiệp có thể ứng phó trước bài toán biến động nhân sự, sau đây là một vài giải pháp mà các doanh nghiệp có thể xem xét:

- Định hình lại chiến lược: Đứng trước một thời đại với rất nhiều sự biến động bất ngờ, chỉ một sai lầm cũng có thể phải  trả giá đắt, các chủ doanh nghiệp cần phải định hình lại chiến lược, cũng như điều chỉnh lại kế hoạch, định hướng cũng như kế hoạch quản lý nhân sự tránh xảy ra sự biến động nhân sự lớn
- Quan tâm tới nhân viên nhiều hơn: Bên cạnh định hình chiến lược, việc xem lại chính sách đãi ngộ nhân viên cũng là cách các doanh nghiệp cần xem xét. Việc lắng nghe ý kiến từ nhân viên để điều chỉnh lại chính sách, các chế độ đãi ngộ sao cho tương xứng với nhân viên là một cách để vừa ổn định doanh nghiệp, hạn chế tình trạng biến động nhân sự lớn cũng như có thể giữ chân những nhân viên chủ chốt, quan trọng đối với công ty.
- Cải thiện kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhân sự: Việc học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng cũng được xem là một cách để các chủ doanh nghiệp có thể tham khảo. Hiện tại ở Alpha Books đang có những cuốn sách về ngành nhân sự, các doanh nghiệp có thể cân nhắc tham khảo những cuốn này: 
+ Cẩm nang thực hành tuyển dụng: Cuốn sách cung cấp những chỉ dẫn, hiểu biết về ngành nhân sự để các doanh nghiệp có thể hiểu cách tìm kiếm & tuyển dụng nguồn nhân lực phù hợp. 
+ Quản trị nhân sự đúng: Cuốn sách sẽ cung cấp cho các chuyên gia nhân sự, người quản lý hoặc chủ doanh nghiệp thông tin cách làm chủ, tận dụng tối đa nguồn nhân lực mình sẵn có.
+ Nghề nhân sự Việt: Series 2 tập sách “Nghề nhân sự Việt" sẽ cung cấp cho độc giả những câu chuyện, study case về vấn đề nhân sự trong các doanh nghiệp lớn của Việt Nam cung như chia sẻ các bài học kinh nghiệm về cách quản lý nhân sự trong doanh nghiệp.
+ 7 bí quyết chạm đỉnh cao nghề nhân sự: Cuốn sách cung cấp những trải nghiệm thực tế để tạo nên một cái nhìn toàn diện của ngành nhân sự trong bối cảnh hiện đại cho những người làm trong ngành nhân sự của các doanh nghiệp.

Bill Gates từng nói: "Trong thời đại của những công nghệ thông tin tiên tiến, nhân sự vẫn là nguồn lực quan trọng nhất của một doanh nghiệp." Nhờ có nhân sự mà các doanh nghiệp mới có thể phát triển lớn mạnh như bây giờ.Hiện tại, thế giới đang phải trải qua một thời điểm với rất nhiều biến động, nhiều sự thay đổi không lường trước. Các chủ doanh nghiệp cần phải xem xét kỹ tình hình chung, từ đó có sự điều chỉnh sao để hạn chế biến động nhân sự, ổn định doanh nghiệp để vượt qua thời điểm này.

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan