"Từ điển 202X” - Nhìn thế giới qua lăng kính người trẻ

Ngày đăng: 07/01/2023 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Nguồn: nhanhdan.vn

Một cuốn sách do nhóm tác giả thuộc "thế hệ Z" (với người trẻ nhất sinh năm 2005) tập hợp và biên soạn đã ra mắt, được đón nhận bởi không chỉ những người trẻ khác mà cả bạn đọc nhiều lứa tuổi muốn hiểu hơn về thế giới trong mắt thế hệ trẻ.

Bạn đọc với cuốn từ điển 202X".
Bạn đọc với cuốn từ điển 202X".

“Từ điển 202X” là dự án sách đến từ Trường đại học VinUni, do Alphabooks và Nhà xuất bản Thế giới ấn hành.

Cuốn sách tuyển tập 40 bài viết tóm lược, hệ thống hóa các ý tưởng, hiện tượng hay phát minh đang hoặc sẽ có tầm ảnh hưởng rất lớn tại những năm 202X và xa hơn, thuộc 5 lĩnh vực: Khoa học và Công nghệ, Sức khỏe, Nghệ thuật và Lịch sử, Truyền thông và Văn hóa, Kinh doanh.

Nội dung của “Từ điển 202X” được xây dựng với sự cố vấn của những giáo sư, chuyên gia trong từng lĩnh vực để bảo đảm tính chính xác, chất lượng. Mỗi chủ đề được thể hiện bằng thông tin, dữ liệu ngắn gọn và hình ảnh minh họa sống động, bắt mắt, phản ánh tinh thần sôi nổi và có phần hài hước đặc trưng của "thế giới GenZ" (cụm từ thường được dùng để chỉ những người sinh ra từ 1996 trở về đây).

Sinh ra trong thời đại công nghệ 4.0, "GenZ" được nhìn nhận như thế hệ lao động “vàng” và dẫn đầu các xu hướng tiêu dùng. Tuy nhiên, việc tiếp cận và bắt kịp với những ý tưởng thời đại vốn là một điều khó, nay lại còn có phần khó hơn khi công nghệ phát triển thần tốc từng ngày song song với những biến động liên tục của xã hội. Bởi vậy, chính bản thân "GenZ" đôi khi cũng cần được giải đáp những câu hỏi về mọi thứ chung quanh một cách dễ hiểu, nhanh chóng và hiệu quả nhất. “Từ điển 202X” ra đời trong hoàn cảnh như vậy.

“Từ điển 202X” biến những khái niệm quan trọng và phức tạp trở nên dễ tiếp cận nhất với độc giả ở mọi lứa tuổi, từ những thuật ngữ công nghệ như “blockchain”, “A.I” hay những khái niệm y tế xuất hiện cùng dịch Covid-19, cho đến sự bùng nổ của nền tảng mạng xã hội, sự phát triển của nghệ thuật cộng đồng và không gian sáng tạo tại các đô thị lớn ở Việt Nam, làn sóng khởi nghiệp... Những chủ đề mang tính học thuật, khoa học được diễn giải theo cách sáng tạo, hấp dẫn.

Sinh viên Giáp Vũ Nam Dương, chủ biên cuốn sách “Từ điển 202X” chia sẻ: “Đối với các độc giả thế hệ trước, chúng tôi mong đây sẽ là một cây cầu nối thu hẹp khoảng cách giữa "thế hệ GenZ" với họ. Còn đối với các độc giả trẻ, hy vọng quyển sách có thể phần nào truyền cảm hứng cho các bạn. Những kiến thức trong sách được tham vấn bởi các giáo sư, chuyên gia đang làm việc trong lĩnh vực đó và viết theo giọng văn hóm hỉnh của "GenZ", để mọi người dù có biết về chủ đề đó hay chưa thì cũng sẽ có khoảng thời gian thích thú, tò mò khi đọc sách.”

Đặc biệt, đây cũng là tác phẩm sách đầu tiên ở Việt Nam được phát hành song song ở cả định dạng sách giấy và sách NFT (Non-fungible token) - một sản phẩm định dạng số, có ý nghĩa cả về mặt thực tiễn lẫn tính sáng tạo.

“Từ điển 202X” là cuốn sách ấn tượng và bổ ích không chỉ dành cho thế hệ trẻ mà cho tất cả những người yêu tri thức, ham tìm tòi những điều mới lạ.

Tin nổi bật

Tin tức liên quan