14 quyển sách đáng có trong tủ sách của mọi doanh nghiệp

Ngày đăng: 04/11/2021 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

 

Đào tạo kiến thức và kỹ năng cho nhân viên đang là ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Bởi theo một số nhà lãnh đạo cấp cao của các công ty, tập đoàn lớn, nhân sự là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc phát triển doanh nghiệp. Chính vì thế, “Top 100 cuốn sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp” do Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn và Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân nằm trong các chủ đề chính như quản trị - lãnh đạo, văn hoá doanh nghiệp,... đang thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả và các cấp C- level.

Trong số 100 đầu sách được công bố lần này, có nhiều cuốn sách nhận được phản hồi tích cực bởi phù hợp với thị trường Việt Nam và có thể dễ dàng áp dụng với tình hình thực tế. 14 cuốn sách dưới đây chính là những đại diện nổi bật nhất mà mọi nhà lãnh đạo nên đọc. 

1. Tôi muốn trở thành nhà lãnh đạo - Phạm Duy Hiếu

“Học lãnh đạo là cách học thực hành, nó không dừng lại ở cái biết. Bạn phải là người nhảy xuống bể bơi, phải vùng vẫy, phải chấp nhận uống vài ngụm nước, rồi sau đó mới có thể bơi được. Và đến khi bơi đã trở thành một khả năng của bạn thì cho dù nhiều năm không bơi nhưng đến lúc cần bạn vẫn có thể bơi.” Đó một trong 50 câu trả lời chân thực và tâm huyết về tinh thần và kĩ năng trên con đường trở thành một nhà lãnh đạo, được trích từ cuốn sách. Ngoài ra, tác giả còn mang đến cho bạn đọc các tình huống mà người lãnh đạo phải đối mặt và chia sẻ cách thức mà tác giả từng ứng phó. Những tình huống này được nhiều bạn đặt câu hỏi, tác giả trả lời và tập hợp lại. Có bạn là doanh nhân khởi nghiệp, có bạn đang làm việc cho các tổ chức lớn, có bạn là học trò trong các lớp do tác giả huấn luyện, có bạn là nhân viên của tác giả. Nhiều câu trả lời sau đó đã được chia sẻ rộng rãi và nhận được hưởng ứng tích cực trong cộng đồng. Những câu trả lời cũng được giữ nguyên các đại từ xưng hô để bạn đọc hiểu được bối cảnh từng câu hỏi.

Tìm hiểu chi tiết về cuốn sách xem tại đây.

2. Chat với Startups - từ ý tưởng đến gọi vốn thành công - Lê Mỹ Nga 

Tác giả với hơn 20 năm kinh nghiệm trên thương trường sẽ đưa ra những lời khuyên gì dành cho người trẻ muốn khởi nghiệp, gọi vốn thế nào, lên ý tưởng ra sao? Cuốn sách cũng điểm lại những vấn đề mà các chủ dự án khởi nghiệp cần lưu ý khi muốn dấn thân vào hành trình khởi nghiệp, từ việc nhận diện những vấn đề của thị trường, thiết kế sản phẩm, giải pháp; giải quyết được nỗi đau của thị trường, giúp cộng đồng có được những trải nghiệm mới thông qua việc nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ cao trong thiết kế sản phẩm, bắt kịp xu thế công nghệ đang phát triển từng giây từng phút trên thế giới. Tất cả sẽ được giải đáp trong “Chat với Startups - từ ý tưởng đến gọi vốn thành công”.

Tìm hiểu chi tiết về cuốn sách xem tại đây.

3. Khởi nghiệp thông minh – Ngô Công Trường

Quyển sách này như một cuốn cẩm nang dành cho những ai đang có nhu cầu khởi nghiệp hoặc đã và đang trên hành trình gian truân này. Tác giả Ngô Công Trường là một tiến sĩ 8x có tâm huyết với nền kinh tế nước nhà, muốn giúp đỡ những người làm ăn chân chính bằng kiến thức quý báu của bản thân. 

Tìm hiểu chi tiết về cuốn sách xem tại đây.

4. 10 bước xây dựng thành công thương hiệu Việt trên Amazon - Alex Tran & Tony Trieu 

Amazon là sàn thương mại điện tử lớn nhất hiện nay trên thế giới, người Việt Nam làm thế nào để tham gia và thành công trên cuộc đua căng thẳng này? Bằng kinh nghiệm từ cả sự thành công lẫn thất bại, 2 tác giả sẽ hướng dẫn chi tiết người đọc cách làm việc tối ưu nhất và những lưu ý quan trọng trong công việc này.

Tìm hiểu chi tiết về cuốn sách xem tại đây.

5. Nghệ thuật thuyết trình bằng câu chuyện - Bùi Thị Ngọc Thu

Một bài thuyết trình hay không thể thiếu những nội dung xuất sắc và một phương pháp thuyết trình lôi cuốn được, qua cuốn sách “Nghệ thuật thuyết trình bằng câu chuyện” của tác giả Bùi Thị Ngọc Thu, một chuyên gia huấn luyện cấp cao về giao tiếp truyền cảm hứng và thuyết trình thuyết phục, người đọc sẽ được đón nhận những kiến thức quan trọng và hữu ích khi thuyết trình. Điểm đặc biệt là các kiến thức và nội dung trong cuốn sách này không dành cho một đối tượng cụ thể hay lĩnh vực cụ thể nào, mà nó dành cho tất cả các độc giả khi muốn thuyết phục một điều gì đó với người nghe, tức là, một cuốn sách dành cho tất cả mọi người.

Tìm hiểu chi tiết về cuốn sách xem tại đây.

6. OKRs - Hiểu đúng, làm đúng - Mai Xuân Đạt

Bạn đã nghe đến khái niệm OKRs? Bạn đã hiểu đúng và biết cách thực hành nó một cách hiệu quả trong công việc? Nếu chưa thì đừng lo lắng gì vì đã có một cẩm nang giúp đỡ bạn rồi. “OKRs - Hiểu đúng làm đúng” là một hướng dẫn chi tiết và cụ thể giúp các đội nhóm, công ty, tổ chức đang loay hoay với việc thực hành OKRs nói riêng hay tìm kiếm một phương pháp làm việc hiệu quả nói chung. Được chắp bút bởi một trong những chuyên gia về OKRs đầu tiên tại Việt Nam, quyển sách này hứa hẹn sẽ giúp ích rất lớn cho những người yêu thích OKRs.

Tìm hiểu chi tiết về cuốn sách xem tại đây.

7. Boxset HBR Trí tuệ xúc cảm

Bộ sách Trí Tuệ Xúc Cảm của HBR là tập hợp những tri thức căn bản và thông tuệ về khía cạnh “con người” trong đời sống công việc. Từng cuốn sách sẽ cung cấp một loạt các kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của xúc cảm đến cuộc sống và công việc của chúng ta, đồng thời đưa ra các lời khuyên thực tiễn cho việc xoay xở trong các tình huống khó khăn và cư xử với những người khó chịu. Thông qua các bài viết truyền cảm hứng, bộ sách nhấn mạnh vai trò của việc định hướng cảm xúc lành mạnh trong công việc, từ đó mang đến cái nhìn thực tiễn và nâng đỡ về những kỹ năng xã hội cần thiết mà nhà chuyên môn giàu tham vọng nên có. Hơn hết, đây còn là tập hợp đầy đủ và chất lượng về những cuốn sách hàng đầu, một tập hợp chất lượng và đẹp đẽ, xứng đáng một vị trí quan trọng trong tủ sách của bạn.

Tìm hiểu chi tiết về cuốn sách xem tại đây.

8. Chiến lược đại dương xanh

“Chiến lược đại dương xanh” là cuốn sách viết ra nhằm thay đổi tư duy chiến lược cho các giám đốc, nhà lãnh đạo doanh nghiệp với một chiến lược đơn giản: hãy bơi trong luồng nước rộng. Một định hướng mới, một tư duy mới về kĩ năng lãnh đạo và phương thức chiến đấu trên thương trường. Đây chắc chắn là một quyển sách không thể thiếu dành cho các nhà lãnh đạo của các tổ chức, công ty từ nhỏ tới lớn.

Tìm hiểu chi tiết về cuốn sách xem tại đây.

9. Phát triển kỹ năng lãnh đạo 

John C. Maxwell không còn là cái tên quá xa lạ đối với ai yêu thích các kiến thức xã hội và khoa học, đến với quyển sách lần này, ông sẽ bàn tới các vấn đề về lãnh đạo và phát triển kĩ năng đó. Người đọc sẽ lại được bước vào một quá trình lĩnh hội kiến thức mới, vừa hấp dẫn, thú vị, vừa tràn đầy cảm hứng phát triển bản thân.

Tìm hiểu chi tiết về cuốn sách xem tại đây.

10. Tỷ Phú bán giày

Tỷ Phú Bán Giày không phải là một cuốn sách dạy cách làm giàu tuần tự theo các bước 1 - 2 - 3... cũng không hẳn là một cuốn sách chỉ dẫn bí quyết kinh doanh hay nghệ thuật quản lý. Là hành trình tìm ra chân lý của Hạnh phúc, Đam mê và Lợi nhuận, Tỷ phú bán giày kể câu chuyện về thành công và thất bại của tác giả từ những thương vụ kinh doanh được khởi nghiệp từ khi 9 tuổi. Những trang trại giun đất, làm cúc áo thủ công, bán pizza ở Harvard,... đã trở thành nền móng cho một LinkExchange và sau này là Zappos lừng danh.

Với Tỷ phú bán giày, người đọc sẽ nhận được cảm hứng, nhiệt tình và cả một chút điên rồ cho những ý tưởng kinh doanh mà nghe qua tưởng như rất liều mạng. Nhưng với Zappos, Tony Hsieh đã tạo dựng được một thương hiệu về "văn hóa công ty" - chìa khóa thành công để theo đuổi một môi trường làm việc năng động và những dịch vụ xuất sắc.

Tìm hiểu chi tiết về cuốn sách xem tại đây.

11. Kinh tế học hài hước

Đừng để tiêu đề cuốn sách đánh lừa đây là một cuốn sách nhảm nhí, thậm chí người viết còn đánh giá cao sự tinh tế và hàm lượng thông tin chất lượng đến từ bộ đôi tác giả Steven D. Levitt, Stephen J. Dubner . Kinh tế học hài hước là một cuốn sách thú vị nói về những vấn đề cơ bản của kinh tế dưới vỏ bọc những ví dụ hết sức quen thuộc với cuộc sống chúng ta hàng ngày. Dưới con mắt phân tích thông minh, tinh tường, các tác giả đã đưa ra và phân tích những ví dụ thực tế như: vấn đề tài chính trong một chương trình bầu cử hay hoạt động của các đại lý dịch vụ nhà đất, để rồi đưa đến những kết luận rất ngạc nhiên và thú vị về điều bí ẩn sau những hành động thường nhật của con người. Cuốn sách Đọc cuốn sách để cảm nhận được sự gần gũi và dễ hiểu của những vấn đề kinh tế xung quanh cuộc sống chúng ta. 

Tìm hiểu chi tiết về cuốn sách xem tại đây.

12. Quốc gia khởi nghiệp

Bất kì ai từng học về kinh tế hay yêu thích và tìm hiểu về kinh tế chắc chắn đều từng nghe qua tựa sách nổi tiếng này. Vậy điều gì khiến một cuốn sách nhỏ bé về một quốc gia cũng nhỏ bé không kém - Israel - giữ vị trí to lớn trong lòng người đọc đến thế? “Quốc gia khởi nghiệp” là câu chuyện viết về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Quyển sách này trả lời cho những thắc mắc làm thế nào một đất nước không chỉ nhỏ bé mà còn khó khăn đủ bề lại có thể tồn tại giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận, đối phó với những cuộc chiến giữ vững bờ cõi và vẫn tạo ra sự sáng tạo vượt bậc trong các lĩnh vực công nghệ, quân sự và dân sự. Quốc gia khởi nghiệp” đã đem đến những cái nhìn mới mẻ về sức mạnh phi thường của đất nước Israel, làm sáng tỏ phần nào những thành công tưởng chừng như không tưởng của đất nước nhỏ bé này. Sự chăm chỉ, tự tin và sáng tạo không ngừng của những con người Do Thái lưu vong, chạy trốn và sống sót sau những cuộc thảm sát trong Chiến tranh thế giới thứ II, họ đã cùng với những người theo Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái xây dựng và bảo vệ đất nước Israel bằng chính sức lực của mình và khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Còn điều gì tuyệt vời hay mạnh mẽ hơn thế? Hãy tìm hiểu trong cuốn sách này nhé.

Tìm hiểu chi tiết về cuốn sách xem tại đây.

13. Định vị: Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng

Cuốn sách “Định vị: Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng” với những bài học thành công và thất bại của các công ty sẽ là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho các marketer, là bước đệm quan trọng trước những đường đi nước bước của doanh nghiệp. Nó cũng chỉ cho bạn cách để đặt một cái tên mang linh hồn của thương hiệu. Tên của sản phẩm quan trọng hơn nhiều so với chức năng phân biệt đơn thuần.

Tìm hiểu chi tiết về cuốn sách xem tại đây.

14. Bản đồ tư duy trong công việc

Bản đồ tư duy trong công việc dành cho tất cả mọi người đang làm những công việc khác nhau trên toàn thế giới, từ một chủ tịch hội đồng quản trị làm việc ở Trung Quốc, một kế toán ở Anh cho đến một người giữ trẻ ở Nauy. Những hướng dẫn của Tony Buzan để đạt được thành công và sự thoải mái trong công việc sẽ giúp bạn khai mở những khả năng sáng tạo và trở thành người xuất sắc nhất trong những người xuất sắc. Một cuốn sách gối đầu giường không thể thiếu dành cho bất cứ ai muốn thành công trong công việc.

Tìm hiểu chi tiết về cuốn sách xem tại đây.

Được Hội đồng tuyển chọn kỹ càng từ nhiều nhà xuất bản khác nhau, danh sách “Top 100 cuốn sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp” đang nhận được tín nhiệm độc giả. Thậm chí, đối với nhiều công ty hiện nay, 14 cuốn sách kể trên còn đang trở thành kim chỉ nam trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan