Cách để trở nên HÙNG MẠNH HƠN SAU KHỦNG HOẢNG.

Ngày đăng: 12/08/2020 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Khủng hoảng không giới hạn ở các vi phạm máy tính, bão và sóng thần. Thật không may, có rất nhiều cuộc khủng hoảng đã xảy ra trong những năm vừa qua. Quá nhiều tổ chức vội vàng phản ứng với khủng hoảng thay vì biến quản lý khủng hoảng thành một phần của tổ chức như nguồn nhân lực và tài chính cho mình.

Cách kinh doanh bất thường trong quá khứ đã trở thành cách kinh doanh bình thường ngày nay. Khủng hoảng không có ranh giới, vì vậy nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ công ty thuộc bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào.

Trước ngày 9/11, mọi người cho rằng ý tưởng về một quả bom bay của người Hồi giáo là không tưởng. Thật không may, đó lại trở thành đại họa và dạy cho các tổ chức một bài học quý giá: hãy chuẩn bị cho mọi tình huống thậm chí là rất xa vời.

Bạn nghĩ rằng 9/11 sẽ khuyến khích các tổ chức có lập trường chủ động trong việc quản lý khủng hoảng, nhưng chỉ hai năm sau ngày 9/11 - các công ty đã quay trở lại theo cách cũ và chuẩn bị xử lý chỉ một vài khủng hoảng: thiên tai và hỏa hoạn. Khủng hoảng đã thay đổi khi chúng không chỉ là tai nạn hệ thống bình thường, mà là sự cố vô tình do công nghệ rất phức tạp.

Tác giả cuốn sách, Ian I. Mitroff, là giáo sư của trường Kinh doanh Marshall và trường Đại học Bắc California, đồng thời cũng được coi là chuyên gia hàng đầu về quản lý khủng hoảng trên thế giới. Trong cuốn sách này, ông chỉ ra những thách thức cơ bản mà tất cả các tổ chức từ công đến tư, lợi nhuận đến phi lợi nhuận cần phải đối mặt và vượt qua nếu mong muốn tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn trong xã hội hiện tại.

Và để có thể đối mặt và vượt qua những thách thức này, Ian I. Mitroff đã đề xuất và chỉ ra cách thức áp dụng 7 năng lực cần thiết, giúp chủ các doanh nghiệp/ tổ chức có thể dự đoán, lên kế hoạch, đối phó và có thể đưa tổ chức của mình phát triển lên một tầm cao mới sau những cuộc khủng hoảng, vốn là điều không thể tránh khỏi trong thế giới ngày nay. 7 năng lực đó là:

  • Trái tim phải: IQ cảm xúc - Tìm hiểu cách kiểm soát cảm xúc tốt hơn và cách đối phó với các cơ chế phòng thủ dự kiến ​​sẽ xuất hiện khi khủng hoảng xảy ra.
  • Suy nghĩ đúng: IQ sáng tạo - Tư duy hình ảnh lớn hơn đòi hỏi phải suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp.
  • Các kỹ năng chính trị và xã hội đúng: IQ xã hội và chính trị - Các tổ chức xem bản thân họ như một thực thể lớn thay vì các phòng ban và họ chỉ ở trong một doanh nghiệp. Ví dụ, một trường đại học cũng kinh doanh thực phẩm (nhà ăn) và kinh doanh cơ sở vật chất (ký túc xá).
  • Tích hợp đúng: IQ tích hợp - Quản lý khủng hoảng không thể giảm xuống bằng các công cụ và kỹ thuật. Thay vào đó, nó dựa trên các giả định khi có giải pháp vô tận.
  • Kỹ năng kỹ thuật phù hợp: IQ kỹ thuật - Phải có ý nghĩ giống như một kẻ hoang tưởng có kiểm soát, có nghĩa là khám phá mọi kịch bản mà không đưa nó ra như một sự kích thích.
  • Chuyển giao đúng: IQ thẩm mỹ - Bao gồm quản lý khủng hoảng như là một phần của tổ chức chứ không phải là bộ phận riêng của nó hoặc đặt trong một silo.
  • Linh hồn phải: IQ tâm linh - Tổ chức chấp nhận các khu vực tinh thần, thể chất và tinh thần tồn tại cùng nhau không tách rời. Nó cho phép các tổ chức xử lý những vấn đề phát sinh từ việc chia tách các khu vực này một cách không tự nhiên.

Đây là 7 yếu tố mà theo tác giả là để thay đổi thái độ và triết lý cần thiết nhằm đảm bảo một công ty thực hiện chính xác việc quản lý khủng hoảng thay vì giải quyết các vấn đề cơ bản về quản lý khủng hoảng. Những điều cơ bản sẽ không thành vấn đề nếu các công ty có thái độ sai lầm.

Cuốn sách giúp người đọc xem xét quản lý khủng hoảng theo một cách khác biệt và thuyết phục tổ chức về tầm quan trọng của việc đồng lòng nhất trí trong đối phó với khủng hoảng. Một điểm đặc biệt của cuốn sách là tác giả Mitroff chia sẻ những câu chuyện lạnh lùng về khủng hoảng và cách các công ty xử lý chúng, điều này minh họa rõ ràng những điểm người đọc cần hiểu về quản lý khủng hoảng.

Đôi khi, văn phong của Mitroff nghe giống như một cuốn sách giáo khoa đại học và làm một số độc giả tụt hứng. Tuy nhiên, nếu xem xét đến khía cạnh của chủ đề phức tạp, Mitroff làm rất tốt khi nhiều phần của cuốn sách đã thu hút được người đọc. Cuốn sách nhắm đến các giám đốc điều hành và quản lý, những người mua vào triết lý và có thể tạo ra sự khác biệt trong các công ty của mình.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang khiến nhiều quốc gia và doanh nghiệp điêu đứng như hiện nay, cuốn sách chính là một nguồn tham khảo hữu ích và vô cùng cần thiết. Nó không chỉ giúp doanh nghiệp nhìn lại lịch sử của khủng hoảng, học hỏi kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng, mà còn cho doanh nghiệp những gợi ý, cách thức chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với bất kỳ khủng hoảng nào. Đây có thể coi là một sự phòng bị cần thiết đối với bất kỳ người làm kinh doanh và doanh nghiệp nào trong thời điểm này.

Tìm hiểu và đặt mua cuốn sách "Hùng hơn sau khủng hoảng" tại đây.

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan