Làm thế nào để sống với một tỷ đô-la?

Ngày đăng: 29/05/2019 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Warren Buffett, người vẫn còn làm việc 10 tiếng một ngày bất chấp việc sở hữu tài sản 82,5 tỷ đô-la, nói: “Tôi đang làm những gì tôi muốn được làm nhất trên đời, và tôi đã làm việc này từ khi tôi 20 tuổi.” Ông nói động lực giúp ông tiếp tục chính là sự ngưỡng mộ mà ông dành cho các đồng nghiệp của mình. “Tôi chọn làm việc cùng với bất kỳ đồng nghiệp nào của mình. Rốt cuộc đó là yếu tố quan trọng nhất. Tôi không tương tác với những người tôi không thích hoặc không ngưỡng mộ. Đó là chìa khóa. Nó giống như việc kết hôn vậy.”

Khi bàn về việc trao tặng cá nhân, Buffett cảm thấy chọn lựa quỹ phù hợp còn khó hơn chọn cổ phiếu. “Với cổ phiếu, bạn tìm kiếm những thứ hiển nhiên và dễ dàng để thực hiện. Bạn cố gắng xác định các vạch dài một bước chân để có thể bước qua. Nhưng khi bạn bước vào lĩnh vực từ thiện, bạn đang xử lý các vấn đề hóc búa chưa có giải pháp từ trước tới nay. Những rắc rối quan trọng nhất cũng giống như các vạch dài tận 7 bước chân vậy.” Buffett đã cam kết dành hơn 99% tài sản của mình làm từ thiện. Trong năm 2018, ông quyên góp 3,4 tỷ USD, trong đó phần lớn cho tổ chức của Bill và Melinda Gates.

Waldemar Nielsen, một chuyên gia về quỹ và là tác giả của cuốn The Golden Donors (tạm dịch: Các nhà tài trợ vàng), cho rằng Buffett thậm chí vẫn chưa khởi động: “Ông ấy là một trong những người hiếm hoi không chỉ cừ khôi trong điều hành kinh doanh, mà còn thiện nghệ trong lĩnh vực từ thiện. Chúng tôi chưa từng gặp ai giống như vậy trong thời gian dài.”

Quỹ Buffett sẽ tiếp nhận hầu hết các cổ phiếu của Buffett khi ông qua đời. Ông không nghĩ việc đưa ra điều khoản gò bó cho người được ủy thác là hành động khôn ngoan: “Điều đó giống như khuyên họ nên đầu tư những gì trong 10 năm sau khi tôi chết. Thà có một người thông minh, có ý tốt, có trình độ cao giúp tôi để mắt tới các vấn đề xảy ra, hơn là thông qua đôi mắt tôi trong quan tài. Trong quá trình điều hành doanh nghiệp tôi nhận thấy kết quả tốt nhất sẽ đến từ việc không cản trở công việc của các nhân sự có trình độ cao. Hãy ở quanh họ. Nếu đủ trẻ trung, bạn sẽ thấy được tất cả mọi thứ diễn ra thế nào?”

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan