Phương pháp đơn giản để trở nên nổi bật và sáng tạo hơn

Ngày đăng: 15/05/2019 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Mở ti vi lên là thấy tôn vinh khởi nghiệp, 4.0; lướt web, lướt face là thấy khen ngợi, tự hào về sáng tạo và khác biệt. Trong không khí người người khởi nghiệp, nhà nhà khác biệt thì mình cũng phải làm gì để “không bị bỏ lại phía sau” chứ? Đó là khi bản thân tự nhận ra cần phải thay đổi.

 Bắt kịp xu hướng các công ty, quản lý cũng không ngừng yêu cầu nhân viên của mình phải sáng tạo để nâng cao hiệu quả, năng suất; phải khác biệt để thu hút và tăng lợi thế cạnh tranh. Đây là áp lực từ xung quanh, đặc biệt áp lực này rất khủng khiếp với các bạn đang làm trong ngành liên quan trực tiếp đến sáng tạo. Tất nhiên luôn có những phần thưởng hấp dẫn dành cho những nhân viên làm được 2 điều này, nhưng ngay cả khi bạn sắp phát điên để tìm kiếm các ý tưởng và sự khác biệt thì chúng vẫn không tới.

Từ khi mới lọt lòng bạn đã quen với cách dạy dỗ là cầm tay chỉ việc, chỉ đâu đánh đấy, bảo gì làm nấy. Giờ khi lớn lên và gia nhập vào lực lượng lao động – khi thực sự phải “thực hành” thì bạn lại được yêu cầu là phải sáng tạo và khác biệt. Cứ như được huấn luyện trên mặt đất rồi phải tham chiến trong không gian vậy! Bạn khổ sở không biết đi đâu để có được những ý tưởng hay ho, phải làm gì để tìm ra những điều khác biệt.

Muốn từ bạn ra được điều gì đó thì trước hết phải nạp vào bạn trước. Nạp điều gì? Bạn cần cho ra điều gì thì nạp vào nguyên liệu cho cái đó. Cần sáng tạo hãy học những kĩ năng mới, có những trải nghiệm mới, gặp gỡ những con người mới, lắng nghe những câu chuyện mới để có những hiểu biết mới, góc nhìn mới, tư duy mới. Phá vỡ những định kiến, những lối mòn của bản thân, phá vỡ chính bạn của ngày hôm qua.

Đầu tiên, hãy thử thay đổi cách bạn ghi chép. Vì sao lại bắt đầu từ việc ghi chép ư? Vì nó là một hoạt động nhỏ nhưng thường xuyên diễn ra trong cuộc sống, nhất là luôn song hành với mọi quá trình học hỏi – nạp thông tin và cuối cùng ghi chép là việc bạn hoàn toàn tự chủ được. Đây có phải là cách bạn ghi chép từ thời bắt đầu biết cầm bút đến bây giờ?Hãy thử đổi sang cách này nhé. 


Nguồn: sketchnotevietnam.com
Nguồn: sketchnotevietnam.com

Nguồn: sketchnotevietnam.com
Nguồn: sketchnotevietnam.com


Cách ghi chép trên được gọi là Sketchnote. Sketchnote được hiểu là phương pháp tư duy và ghi chép bằng hình ảnh, nắm bắt, phân tích và truyền tải ý tưởng một cách sáng tạo và đầy cảm hứng. Không đơn giản là một tấm bản đồ tư duy (mindmap), Sketchnote phóng khoáng hơn, cuốn hút hơn, sáng tạo hơn và đó chính là những lý do để bạn thử nó. 

10 Ứng dụng nổi bật của Sketchnote:
1. Thuyết trình: tự tay tạo ra những slide độc đáo, thú vị và lôi cuốn với một phong cách hoàn toàn mới
2. Viết CV: thể hiện cá tính và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
3. Tóm tắt tài liệu: giảm tải lượng thông tin, tạo ra bản đồ trực quan, rất phù hợp với các bạn khi học thi
4. Làm việc nhóm: nắm bắt, phân tích và truyền tải ý tưởng một cách hấp dẫn và hiệu quả
5. Nâng cao hiệu quả học tập, làm việc và điểm số nhờ kích thích toàn bộ trí óc, giúp bạn tập trung, cải thiện trí nhớ và tạo cảm hứng cho bài học
6. Khoác màu sắc mới cho những môn học, công việc nhàm chán
7. Ghi chép bằng hình ảnh một cách sinh động, ấn tượng hơn trước đồng nghiệp, đối tác, khách hàng
8. Tăng khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề
9. Giúp bạn thư giãn với những hình vẽ vui nhộn sau giờ học tập, làm việc căng thẳng
10. Kỹ năng giúp bạn nổi bật và tự tin trong giao tiếp và làm việc

Và cuối cùng, đừng lo về chuyện hoa tay hay khả năng vẽ. Sketchnote gói gọn trong việc nắm bắt, chia sẻ thông tin và ý tưởng chứ không phải về nghệ thuật.

Nếu bạn muốn bắt đầu tìm hiểu về Sketchnote thì đây là bộ sách hướng dẫn tốt nhất dành cho bạn:Tin nổi bật

Tin tức liên quan