Vì sao Trung Quốc liên tục xây thêm hàng trăm sân bay mới?

Ngày đăng: 03/06/2019 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Trong hơn một thập kỷ qua, Trung Quốc đã từ một quốc gia không có nhiều người từng được đi máy bay trở thành nơi có hàng trăm triệu hành khách hàng không mỗi năm, không chỉ di chuyển trong nội địa mà đi khắp nơi trên thế giới. 
 


Sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh dự kiến khánh thành vào tháng 9/2019 - Ảnh: CNN.


Theo CNN, Trung Quốc được dự báo sẽ vượt qua Mỹ trở thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới trong 3 năm tới. Để đáp ứng nhu cầu đi lại và vận tải bằng đường hàng không, Bắc Kinh đã triển khai kế hoạch xây dựng sân bay ở quy mô hiếm thấy ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Hàng tỷ USD đã được rót vào việc xây dựng các nhà ga, đường băng, đưa cả quốc gia đông dân nhất thế giới vào mạng lưới vận tải hàng không toàn cầu. 

Trung Quốc hiện có khoảng 235 sân bay, nhưng trong đó nhiều sân bay không thể đáp ứng lượng hành khách và chuyến bay tăng mạnh thời gian tới. Ước tính, tới năm 2035, quốc gia này sẽ cần thêm khoảng 450 sân bay mới trên khắp đất nước. Trong khi đó, các nhà phân tích dự báo, tới năm 2035, số lượng hành khách di chuyển bằng đường hàng không của Trung Quốc sẽ chiếm 25% tổng số trên toàn cầu. ​​​​​​​

Tại Bắc Kinh, Sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh đang được xây dựng và mới bước vào giai đoạn cuối cùng. Vòng thử nghiệm bay đầu tiên được tiến hành vào ngày 14/5. Dự kiến khánh thành vào tháng 9/2019, sân bay này có 4 đường băng và nhà ga với diện tích tương đương 97 sân bóng đá. Dự kiến, sân bay này sẽ đón 100 triệu lượt khách và 4 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Trong khi đó, Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hiện đã là sân bay đông thứ 2 thế giới với 97 triệu lượt khách trong năm 2018. 

Theo Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC), năm 2018, các sân bay tại Trung Quốc phục vụ 1,264 tỷ hành khách, tăng 10,2% so với năm 2017. 

Tuy nhiên, dù Trung Quốc có kế hoạch xây thêm hàng trăm sân bay mới, số lượng sân bay tại nước này vẫn còn khá khiêm tốn so với 5.000 sân bay đang phục vụ tại các thị trấn và thành phố tại Mỹ. 

NGỌC TRANG
VnEconomy

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan