4 CÔNG CỤ ĐƠN GIẢN NHƯNG CỰC KỲ HIỆU QUẢ GIÚP NHÀ LÃNH ĐẠO DUY TRÌ ĐỘNG LỰC CỦA NHÂN VIÊN

Ngày đăng: 08/07/2020 Viết bởi: Vũ Hải Anh

 

Trong công ty, thách thức lớn nhất của chúng tôi lúc này là làm sao khích lệ được nhân viên. Có cách nào hiệu quả để thực hiện việc này không?

-Gaborone, Botswana-

Ý bạn rằng đó là thách thức lớn nhất ngoài chuyện tiền bạc phải không?

Chúng tôi đoán vậy vì trên cương vị người lãnh đạo bạn thấy tiền có tác dụng động viên ra sao - ngay cả đối với những nhân viên khẳng định rằng tiền bạc đối với họ không quan trọng! Thực ra, tác dụng động viên của tiền là điều đã được chứng minh rất nhiều rồi nên chúng tôi sẽ không bàn sâu thêm về vấn đề này nữa. Chúng tôi cũng sẽ không bàn đến hai yếu tố động viên khác đã được công nhận rộng rãi: nội dung công việc thú vị và đồng nghiệp dễ mến. Bản thân bạn cũng đã biết đây là những điều kiện hiệu quả giúp nhân viên dồn tâm sức cho công việc. Giống như tiền bạc, chúng là những tác nhân động viên hiển nhiên.

Vậy bạn có thể làm những gì nữa nhỉ? Thật may mắn, có 4 công cụ động viên khác để bạn sử dụng, tất cả đều không liên quan đến tiền bạc và đều rất hiệu quả. 

Công cụ thứ nhất rất dễ thực hiện: Sự ghi nhận. 

Khi một nhân viên hoặc đội ngũ trong công ty thực hiện được điều gì đó đáng ghi nhận, hãy ghi nhận thật nhiệt tình. Hãy thông báo rộng rãi trong tổ chức, nếu có dịp là nhắc đến và trao thưởng. 

Công cụ thứ hai về bản chất là dễ sử dụng, nhưng thực tế không phải vậy: Tuyên dương. 

Tuyên dương các chiến thắng đạt trên từng giai đoạn là một cách vô cùng hiệu quả giúp mọi người phấn khởi tham gia vào cả cuộc hành trình. Lời khuyên này không cỉ dành cho những thắng lợi lớn - hãy tuyên dương cả từng cột mốc nhỏ như đạt được một đơn hàng lớn, sáng tạo ra những cách thức làm việc mới để gia tăng năng suất hay làm hài lòng khách hàng. Hãy tự do phát huy trí sáng tạo - tất cả những thành công nho nhỏ này đều là cơ hội để tôn vinh đội ngũ và nâng cao tinh thần cho họ trước những thử thách sắp tới. 

Công cụ động viên tiếp theo thực sự rất hiệu quả, nhưng chỉ có thể sử dụng nó nếu bạn đã hoàn toàn hiểu rõ về sứ mệnh của mình. Đọc đến đây, có thể bạn sẽ băn khoăn: “Chẳng phải nhà lãnh đạo nào cũng nắm rõ về sứ mệnh của công ty hay sao?” Không phải tất cả nhưng thường là như thế. Để tiến lên phía trước, đội ngũ phải hiểu và tin tưởng vào cái đích họ đang nhắm đến. Phải có một mục tiêu chung, một cảm thức chung của cả tập thể về mục đích tối thượng. Sứ mệnh cho phép nhà lãnh đạo ra lời hiệu triệu: “Ở kia có ngọn núi. Chúng ta hãy cùng nhau trèo lên!” 

Công cụ động viên cuối cùng mà chúng tôi nhắc đến sau đây có lẽ là khó triển khai nhất. Với nhiều lãnh đạo tài năng, yếu tố này đã nằm sẵn ở phần “năng khiếu”, nhưng với những người ít kinh nghiệm hơn, việc thực hiện sẽ khó khăn hơn một chút. Đó là tạo ra một môi trường làm việc cân bằng giữa thành tích và thách thức. Để khiến nhân viên hào hứng với công việc, cần phải tạo ra cho họ cảm giác rằng họ đạt được thành công. Nhưng họ sớm sẽ chán nản nếu mình không được thử thách - tức là không có cơ hội học hỏi và phát triển. Nói cách khác, mọi người sẽ có động lực khi họ cảm nhận rằng mình vẫn đang đúng ở đỉnh một ngọn núi và vẫn đang tiếp tục trèo lên. 

Chúc doanh nghiệp của bạn luôn vững vàng với những nhân viên tâm huyết nhất!

Trích cuốn sách "Câu trả lời của người chiến thắng" của tác giá Jack Welch & Suzy Welch

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan