Alpha Books - Từ tư duy khác biệt của người đứng đầu đến văn hóa doanh nghiệp đột phá

Ngày đăng: 17/03/2022 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Đối với ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT Alpha Books, đồng thời là tác giả của cuốn tự truyện “Khát vọng sống - Sinh năm 1972”, việc sáng tạo và không ngừng đổi mới trong tư duy văn hoá công ty chính là cách tốt nhất để phát triển môi trường làm việc năng động, đầy cảm hứng sáng tạo trong việc làm sách tại Alpha Books. Chính nhờ vào sự dẫn dắt và quan điểm rõ ràng của ông, văn hoá tổ chức của Alpha Books luôn tràn đầy sự mới mẻ và độc đáo mà khó có thể kiếm tìm ở bất cứ doanh nghiệp nào khác.

Nhiều người cho rằng văn hóa doanh nghiệp là một điều gì đó rất mơ hồ, mang tầm chiến lược và chỉ xuất hiện ở những công ty lớn, nhưng họ không biết rằng, xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một công việc cần làm ngay từ những ngày đầu thành lập bởi chính người khởi nghiệp xây dựng và được thể hiện ngay cả trong những hành động nhỏ nhất. Nắm bắt được điều đó, ông Nguyễn Cảnh Bình luôn đặt văn hoá Alpha Books làm ưu tiên hàng đầu ngay trong những bước đầu gây dựng doanh nghiệp. 

Để mỗi khi nhắc đến Alpha Books, mọi người sẽ luôn ấn tượng bởi những nét văn hoá vô cùng khác biệt và sáng tạo, không thể không kể đến Reading Day, Alpha thân thiện, Alpha Bếp với những cái tên độc lạ,...

 

Cởi mở và thấu hiểu nhau hơn với Reading Day
Điều thú vị là chỉ bắt nguồn từ bài học nhỏ trong kinh doanh, Reading Day đã trở thành một nét đặc trưng của Alpha, là tiền đề cho việc xây dựng văn hoá riêng cho Alpha sau này. Như ông Nguyễn Cảnh Bình có chia sẻ trong cuốn sách “Khát vọng sống - Sinh năm 1972”, khi Alpha Books chỉ là một công ty nhỏ nằm trên con đường Đội Cấn, ông đã có mong muốn tất cả mọi người trong văn phòng phải quen biết, hiểu tính cách và nắm bắt được những sở thích của nhau, bởi ông nghĩ nếu được như vậy, công việc chắc hẳn sẽ thuận lợi hơn. Chính từ đó, ông đã lựa chọn một ngày làm việc trong tháng, thường là ngày thứ Năm trở thành Ngày đọc sách - Reading Day. Trong ngày này, nhân viên của Alpha Books sẽ không cần làm việc, điều duy nhất mọi người làm sẽ là gặp gỡ nhau, đi tham quan hay xuống hiệu sách để tìm hiểu, trò chuyện và trao đổi với nhau. Reading Day cũng trở thành một trong số những điều mà các nhân viên yêu thích nhất khi làm việc tại Alpha Books.  

Nhờ sự thành công của hoạt động này, ông Nguyễn Cảnh Bình - người dẫn đầu Alpha Books như được tiếp thêm niềm tin để xây dựng thêm nhiều thật nhiều những hoạt động văn hoá khác của công ty. Ông đã biến Alpha Books từ một môi trường văn phòng nhàm chán, nhân viên chỉ đi làm rồi hết giờ về thành một “gia đình" đầy sự gắn kết.

 

Khác biệt khi chỉ đi chơi, đi thăm nhà của đồng nghiệp vào những ngày trong tuần
Thay vì giống như những công ty khác, luôn muốn khai thác tối đa quỹ thời gian của nhân viên cho công việc và tận dụng ngày nghỉ cuối tuần, ông Nguyễn Cảnh Bình lại quyết định chọn những ngày trong tuần - ngày đi làm để tổ chức hoạt động Alpha Thân thiện, các chuyến đi chơi và đi du lịch. Bởi lẽ, theo quan điểm của ông, phải có những khoảng thời gian mọi người dứt khỏi guồng công việc chính để nghỉ ngơi, tìm tòi và nghiên cứu thì mới có được hiệu quả khi trở lại công việc. 

Không dừng lại ở đó, tiếp nối Reading Day, các thành viên của Alpha Books càng trở nên thấu hiểu nhau hơn với hoạt động Alpha Thân thiện. Gọi là Alpha Thân thiện, bởi lẽ cứ vài tháng một lần, công ty sẽ tổ chức đi thăm nhà của nhân viên. Đặc biệt, qua hoạt động này, mọi người cũng sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về bạn bè đồng nghiệp, về môi trường và cuộc sống của các bạn. Vì thành viên của Alpha Books đến từ nhiều nơi nên trong chuyến đi thăm nhà bạn, các nhân viên cũng sẽ có dịp ghé thăm di tích tại các vùng miền, khám phá những vùng đất khác của đất nước. Những trải nghiệm thú vị này cũng được Chủ tích HĐQT nhắc đến trong cuốn tự truyện “Khát vọng sống - Sinh năm 1972” của mình.

Bữa trưa đầy kết nối giữa lãnh đạo và toàn bộ nhân viên
Từ khi có Alpha Bếp, Alpha Books đã trở thành một ngôi nhà thật sự, không còn tình trạng các "Alphis" "tùy cư di tản", "thân ai nấy lo". Tất cả cán bộ nhân viên luôn rộn ràng tiếng cười vui vẻ bên những bữa cơm cùng đồng nghiệp. Ông Nguyễn Cảnh Bình chính là người khởi xướng ra việc đặt tên bàn và tổ chức bốc thăm chọn chỗ để không khí bữa trưa không tẻ nhạt.  Có những ngày nhân viên được tùy chọn chỗ ngồi, có thể ăn chung theo phòng ban, nhưng có những ngày nhân viên được tổ chức bốc thăm để mọi người ở các phòng ban khác nhau được ngồi đan xen với mục đích tạo sự kết nối, tương tác trong nội bộ công ty. Mỗi bàn sẽ được đặt tên nhiều cái tên hài hước, độc lạ khác khau như là “Thiên đường”, “Địa ngục”, “Tham ăn”,... Ông mặc định bản thân dùng bữa trưa tại bàn “địa ngục", ai bốc thăm bàn này sẽ tự hiểu: "À! hôm nay được ăn cùng bàn với sếp". Đó là cách mà người lãnh đạo ấy tạo nên không khí vui vẻ và có cơ hội gần gũi với tất cả nhân sự trong công ty.

Từ những sáng tạo nhỏ nhỏ như vậy trong quản lý, ông Nguyễn Cảnh Bình đã dần xây dựng nên văn hoá riêng của doanh nghiệp - một văn hoá sáng tạo hơn, tươi mới hơn từng ngày. 

Chính sự đổi mới trong văn hoá, luôn mang đến sự sáng tạo và giá trị tích cực đã “tiếp lửa" cho nhân viên trong khi làm việc, thấu hiểu thế nào về định nghĩa hạnh phúc trong công việc. Khi phát triển được môi trường văn hóa tốt, những khía cạnh khác như chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng, mối quan hệ với đối tác, xây dựng thương hiệu và kết quả kinh doanh cũng sẽ tự nhiên đến.

Để làm được những điều này, ông Nguyễn Cảnh Bình cùng ban lãnh đạo luôn cố gắng để các thành viên hiểu được văn hóa công ty, trở thành một phần trong nền văn hóa và coi đó chính là cuộc sống, như hơi thở tự nhiên hàng ngày của mình. Bởi lẽ, văn hóa doanh nghiệp phải đi ra từ thực tế của doanh nghiệp. Giá trị cốt lõi phải là điều mọi cán bộ nhân viên đều tin tưởng và thực hành điều đó.

Đừng bỏ qua những chia sẻ đầy chân thực của Chủ tịch HĐQT Alpha Books - Ông Nguyễn Cảnh Bình về hành trình xây dựng văn hoá doanh nghiệp luôn đổi mới sáng tạo của Alpha Books qua cuốn tự truyện “Khát vọng sống - Sinh năm 1972” tại đây: https://alphabooks.vn/tu-truyen-nguyen-canh-binh

Nguyễn Thị Khánh Linh 

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan