Công ty Cổ phần Ẩm thực Lâm Vũ Vượt Bão COVID-19 Thành Công Nhờ Phương Pháp Kaizen

Ngày đăng: 20/03/2022 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

 

Theo chuyên gia Nguyễn Đình Cửu  - chuyên gia Kaizen với 26 năm kinh nghiệm tư vấn và đào tạo doanh nghiệp; đồng thời là tác giả cuốn sách “Kaizen - Cải tiến hiện trường, hiệu quả tức thì”, khi tư vấn Kaizen tại các doanh nghiệp Việt Nam, ông nhận ra phần lớn mọi người cho rằng Kaizen rất quan trọng, nhưng khó để tìm ra ý tưởng thực hiện. Nhiều nơi thực hiện Kaizen kiểu “đầu voi, đuôi chuột”, lúc đầu thực hiện rầm rộ, thậm chí biểu ngữ và thông điệp được treo khắp nơi, các ban/nhóm Kaizen được lập ra rất nhiều. Nhưng sau khoảng ba tháng, các ban/nhóm Kaizen này đều bị “chết yểu". Nhưng Công ty Cổ phần Ẩm thực Lâm Vũ đã chứng minh được điều ngược lại. 

Và chúng tôi may mắn có cơ hội may mắn được phỏng vấn cùng Lâm Quang Vũ - CEO Lâm Vũ về cách công ty đã vượt bão thành công qua đợt đại dịch bằng Kaizen như thế nào? 

 

Về Công ty Cổ phần Ẩm thực Lâm Vũ - Hệ Thống Nhượng Quyền Số 1 Việt Nam 
 

Hệ thống Ẩm Thực Lâm Vũ (Lâm Vũ Group) gồm 3 công ty hoạt động trong lĩnh vực: Sản xuất - Thương Mại & Dịch vụ - Phân Phối Thực Phẩm, Thương Hiệu Ẩm Thực: Công ty Cổ phần Ẩm thực Lâm Vũ, Công ty TNHH Buổi sáng tuyệt vời, Công ty TNHH Thực Phẩm Good Life.  

Sau hơn 5 năm xây dựng và phát triển chuỗi ẩm thực đường phố Việt Nam lấy "Bánh Mì Việt" – "Ẩm Thực Việt" làm trung tâm. Với hơn 2000 đại lý trong và ngoài nước chúng tôi tự hào đã và đang góp phần gìn giữ - phát triển ẩm thực đường phố Việt Nam, đồng thời đóng góp một phần vào công cuộc đấu tranh với "Thực Phẩm Bẩn" – "Bữa Ăn Bẩn" đang nhức nhối. Hiện nay toàn hệ thống đang phục vụ "Bữa Ăn Sạch - Dinh Dưỡng" cho hơn 6.000.000 khách hàng trong một tháng.

Nhưng mấy ai biết được để đạt được thành công nhờ Kaizen như ngày hôm nay Lâm Vũ đã trải qua rất nhiều khó khăn trong việc quản trị hệ thống, gặp phải những rủi ro không lường trước được. Và trong thời điểm khó khăn đó, làm thế nào để dẫn dắt đội ngũ vượt qua những khó khăn trắc trở, làm thế nào để tối ưu hóa hiệu suất của nhân viên một cách hiệu quả nhất - đó là những câu hỏi mà những người điều hành công ty như ông Lâm Quang Vũ phải trả lời. 
 

 

Những thách thức mà Công ty Cổ phần Lâm Vũ phải đối mặt

 

Sau một thời gian hoạt động, Lâm Vũ đã mất tính đổi mới và không còn khả năng reset hệ thống. Thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Công nghệ mới tạo ra những cách thức mới về nguồn cung để đáp ứng nhu cầu của thị trường truyền thống trước đây. Việc áp dụng công nghệ mới làm thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh đồ ăn, ẩm thực. Các nhu cầu mới cho sản xuất và tiêu dùng, kỳ vọng của người tiêu dùng đòi hỏi doanh nghiệp cần thay đổi việc sản xuất, kinh doanh, thiết kế, tiếp thị và phương thức phân phối sản phẩm. Chẳng hạn kỳ vọng của người tiêu dùng không chỉ là việc tiêu dùng sản phẩm mà còn là trải nghiệm. Không chỉ đơn giản là ăn món ăn mà người ta còn mong muốn trải nghiệm không gian của quán, trải nghiệm cung cách phục vụ của nhân viên. Và theo lẽ tự nhiên nếu Lâm Vũ không đổi mới sáng tạo thì doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại và phát triển trong một môi trường biến động nhanh, linh hoạt và có tính cạnh tranh cao như vậy. 

Ngoài ra, khi môi trường biến động quá nhanh thì cũng là lúc CEO Lâm Quang Vũ đau đớn nhận ra rằng các biểu mẫu, cách thức vận hành riêng trước đây của Lâm Vũ không có sự cải tiến, dẫn đến việc không có sự thích ứng kịp thời, không còn phù hợp với xu hướng thị trường hiện tại nữa.  

Tất cả những thách thức trên đã đẩy Lâm Vũ vào những rủi ro chẳng thể lường trước và theo như CEO Lâm Quang Vũ nhận xét rằng: "Chúng tôi đã phải trả một cái giá đắt.". 

 

Hình dung về hành trình tương lai và quyết tâm vượt bão bằng Kaizen

 

Trước những khó khăn chồng chất như vậy, CEO Lâm Quang Vũ không thể chần chừ được nữa. Ông cùng với Ban Lãnh đạo điên cuồng đi tìm phương án giải quyết vấn đề - đó là áp dụng phương pháp quản trị mới cho doanh nghiệp. Lâm Vũ đã từng thử rất nhiều công cụ nổi tiếng như OKRs, BSC,... nhưng hầu như đều thất bại, và không có phương pháp nào giải quyết bài toán triệt để cho Lâm Vũ. 

Theo CEO Lâm Quang Vũ, những phương án đó chỉ giải quyết được một phần, hoặc trong một giai đoạn ngắn hạn nào đó thôi. Cá nhân ông và Ban Lãnh đạo đều cảm thấy chưa hài lòng với những phương pháp đang áp dụng.

Trong lúc “gian nan chồng chất gian nan” như vậy, ông may mắn tìm đến Kaizen và ông Trần Đình Cửu. Dưới sự dẫn dắt của ông Trần Đình Cửu, Lâm Vũ đã áp dụng Kaizen thành công, chuyển hóa và tạo ra những kết quả lớn như Lâm Vũ ngày hôm nay. 

Ông Lâm Quang Vũ chia sẻ rằng, ông đã có cơ hội làm quen với Kaizen 8 năm trước khi làm nhân sự tại một tập đoàn tại Việt Nam. Với ông Lâm Quang Vũ lúc đó, Kaizen chỉ là một phương pháp giúp mình quản lý công việc tốt hơn, mà ông không nghĩ rằng chính phương pháp này sẽ giúp cho công ty ông phát triển lớn mạnh như bây giờ.  

 

Hành trình và hiệu quả sau khi áp dụng Kaizen 

 

Tính đến thời điểm hiện tại công ty Lâm Vũ đã áp dụng Kaizen được gần 3 năm, dưới sự dẫn dắt của thầy Trần Đình Cửu. Lúc bắt đầu thử nghiệm Kaizen cũng là lúc tình hình kinh doanh của Lâm Vũ đang gặp khó khăn, trì trệ, đó gần như là một cú sốc rất lớn đối với toàn thể công ty.

Những ngày đầu, điều khó khăn nhất khi áp dụng Kaizen đó chính là thái độ nghi ngờ, không đồng tình của đội ngũ nhân viên. Sự nghi ngờ, kháng cự này đến từ việc tốn thời gian, nhân lực, tiền của sau bao lần thất bại khi thử nghiệm những mô hình quản trị mới không thành công. Lúc này chỉ có phía ban lãnh đạo mới có tầm nhìn, nhận thấy tương lai có những điều bất ổn cần thay đổi và phương pháp Kaizen phù hợp đến thế nào để hạn chế được tối đa những bất ổn đó, chuẩn bị phòng ngừa rủi ro trong tương lai. Vì lẽ đó mà phía Ban Lãnh đạo cảm thấy rất khó để duy trì tinh thần Kaizen trong đội ngũ. Nếu có thì yếu tố Kaizen cũng chỉ đến từ một vài phía cá nhân nổi trội, không có sự đồng lòng, quyết tâm để khiến Kaizen mang đến sự lớn lao, ý nghĩa và bùng nổ. 

Sau đó, nhờ sự hướng dẫn chi tiết và tận tình từ thầy Trần Đình Cửu, Lâm Vũ cùng tìm ra cách thức Kaizen riêng cho đội ngũ của mình, và gặt hái được những thành quả nhất định. CEO Lâm Quang Vũ cùng phía Ban Lãnh đạo đã sử dụng Kaizen để gọn lại quy trình và tinh gọn lại bộ máy hoạt động của công ty. Tất cả thống nhất bỏ hết những công việc không cần thiết và chỉ tập trung tạo nên giá trị cốt lõi để công ty có thể chuyển hóa năng lượng nội tại. Trong thời gian giãn cách, Lâm Vũ cũng sử dụng Kaizen để hoàn thành quy trình, biểu mẫu cho phù hợp hơn với bối cảnh hiện tại. 

CEO Lâm Quang Vũ nhận xét: “Kaizen chính là lý do lớn nhất giúp chúng tôi vượt qua đại dịch mà vẫn bảo toàn được hệ thống nhân sự, khách hàng và sẵn sàng đón chờ những cơ hội mới trong tương lai. Kaizen đã đem đến kết quả mang tính thuyết phục toàn diện đối với hệ thống.”.

Cũng theo CEO Lâm Quang Vũ, thực hiện Kaizen không hề khó, quan trọng là phải thực hiện đúng cách, không phải theo hướng “đầu voi đuôi chuột”. Nếu bạn có một tâm thế sẵn sàng học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm từ sách vở hay người thầy thì chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ có bước tiến vững vàng. Để có được sự thành công khi áp dụng Kaizen tại Lâm Vũ, CEO Lâm Quang Vũ không thể không kể đến công lao của thầy Trần Đình Cửu - một chuyên gia Kaizen đã có 26 năm kinh nghiệm tư vấn và đào tạo doanh nghiệp tại Việt Nam. Tất cả kinh nghiệm suốt 26 năm qua của ông đều được đúc kết trong cuốn “Kaizen - Cải tiến hiện trường, hiệu quả tức thì”. 

Nếu bạn là một nhà quản lý, một chủ doanh nghiệp cũng muốn tìm hiểu và áp dụng phương pháp Kaizen một cách đúng đắn nhất thì đừng bỏ lỡ cuốn sách này nhé. Hiện cuốn sách đã được phát hành trên toàn quốc, bạn có thể tìm đặt mua tại đây: https://tiki.vn/kaizen-cai-tien-hien-truong-hieu-qua-tuc-thi-thuc-hanh-kaizen-trong-doanh-nghiep-viet-p161699350.html?spid=168573211 

Vương Gia Linh

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan