Disney’s Land - Từ một ý tưởng điên rồ đến cỗ máy kinh doanh siêu lợi nhuận

Ngày đăng: 08/12/2020 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

 

Một thế giới thần tiên, một xứ sở cổ tích - nơi mà những nhân vật hoạt hình mà chúng ta vẫn thường xem trên phim, tất cả đều được xây dựng thành một vùng đất “hạnh phúc nhất trên trái đất: Walt Disney”. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết những câu chuyện đằng sau nó, cái mà đến từ một ý tưởng điên rồ của một người đàn ông có trí tưởng tượng vô hạn. Tất cả sẽ được Richard Snow gói gọn trong cuốn sách Disney’s land phát hành toàn quốc vào tháng 12 này.

Trên thị trường hiện nay, đã có khá nhiều cuốn sách viết về Walt Disney và đế chế giải trí khổng lồ do ông tạo ra. Tuy nhiên, tác giả Richard Snow lại tìm được một cách tiếp cận mới. Theo đó, ông mang đến cho độc giả một cuốn biên niên sử được viết một cách trang nhã và tập trung vào con đường Disney xây dựng và phát triển chuỗi công viên giải trí nổi tiếng mang tên ông.


Sách Disney’s Land - Richard Snow

Với cuốn sách này, chuyên gia viết truyện sử Richard Snow đưa người đọc đi qua quá trình nung nấu ý tưởng của Disney cho Disneyland, một công viên giải trí sáng tạo hơn bất kỳ công viên giải trí nào vào thời điểm đó. Ông trình bày một cách xuất sắc toàn bộ câu chuyện ngoạn mục, một chuyến đi hoang dã từ tầm nhìn đến hiện thực, một bản hùng ca về sự đổi mới và sai lầm phản ánh sự độc đáo của người đàn ông quyết tâm xây dựng “nơi hạnh phúc nhất trên trái đất” với độ chính xác của một thợ đồng hồ, niềm tin của một nghệ sĩ và sự liều lĩnh đến tột cùng của một con bạc.

Tuyên ngôn của Bill Walsh về Disneyland
Ý tưởng về công viên Disneyland thật ra rất đơn giản. Nó sẽ là nơi để mọi người tìm thấy hạnh phúc và kiến thức. 
Đó là nơi để cha mẹ và con cái chia sẻ những khoảng thời gian vui vẻ bên nhau; một nơi để giáo viên và học sinh khám phá những cách thức học hỏi và giáo dục tốt hơn. Ở đây, thế hệ cũ có thể tìm về nỗi nhớ của những ngày đã qua, còn thế hệ trẻ có thể thưởng thức các thách thức của tương lai. Đây sẽ là kỳ quan của thiên nhiên và con người, để tất cả cùng được chiêm ngưỡng và thấu hiểu.


Disneyland

Disneyland sẽ được xây dựng và cống hiến cho những lý tưởng, giấc mơ và cả những sự thật phũ phàng đã tạo nên nước Mỹ. Và nó sẽ được thiết kế một cách độc đáo để tái hiện những giấc mơ cùng sự thật này, rồi gửi chúng đi như một nguồn cảm hứng cho cả thế giới. 

Disneyland sẽ là sự kết hợp của hội chợ, triển lãm, sân chơi, trung tâm cộng đồng, bảo tàng về những sự thật sống động, và là nơi tràn ngập vẻ đẹp cùng phép màu. Nó sẽ chứa đầy những thành tựu, niềm vui và hy vọng trong thế giới mà chúng ta đang sống. Nó sẽ nhắc nhở và chỉ cho chúng ta cách biến những điều kỳ diệu này thành một phần trong cuộc sống của mình.

Sự náo loạn trong ngày khai trương “Chủ nhật đen”
Rắc rối bắt đầu ngay từ cổng vào. Lớp nhựa đường mới rải vẫn còn rất mềm. Dick Nunis nhớ đã thấy giày cao gót của các chị em phụ nữ bị lún luôn vào đó. Vợ của Frank Sinatra là một nạn nhân; và nhiều du khách cũng ra về với trang phục mang dấu ấn khó phai mờ của sơn còn ướt. Bởi công viên mở cửa theo từng cấp độ, từng vùng đất, nên đám đông cứ ngày một đầy lên ở khắp nơi. “Chúa ơi, họ chen chúc như cá mòi trên đường Main Street,” Wood nói. “Du khách như đang phát cuồng lên vậy.”

Và đã có thương tích xảy ra. “Vì một số xe bị lỗi tốc độ, nhiều chiếc đã lao nhanh đến mức đâm vào lề đường, văng ra ngoài rồi trở lại đường đua nơi xảy ra những vụ va chạm trực diện. Các mẫu xe nguyên bản không có phần đệm ở tay lái. Tôi đã phải đưa một số bé đi sơ cứu vết thương. Có bé còn nắm trong tay những chiếc răng bị rụng của mình.


Sách Disney’s Land - Richard Snow

Có thể ví cuốn sách như một thước phim tư liệu sống động về hậu trường của một công viên giải trí được mệnh danh là xứ sở hạnh phúc của thế giới, đó là những mảng màu sáng có, tối có, tích cực có, cả tiêu cực và đen tối cũng có, tất cả đều xuất phát từ một ý tưởng được coi là điên rồ của người đàn ông mang tên Walt Disney. 

Không chỉ trên khía cạnh đó, Disney’s Land của Snow cũng mang đến nhiều bài học kinh doanh có giá trị tới tận ngày hôm nay: Đam mê một ý tưởng và hình thành kế hoạch rất quan trọng. Tuy nhiên, việc nghiên cứu tính khả thi của kế hoạch đó cũng quan trọng không kém. Trong trường hợp của Disney, sự tập trung và tự tin giúp ông kiên trì nuôi dưỡng ý tưởng xây dựng một công viên giải trí đa dạng dù vào thời điểm đó bị nhiều người cho rằng hết sức điên rồ. Ông đã tận dụng mọi thứ mình có để xây dựng một công viên giải trí theo cách thế giới chưa từng được thấy.

-------
Disney’s Land
Số trang: 484
Kích thước: 16x24 cm
Giá: 259.000
Phát hành toàn quốc: Tháng 12/2020
Đặt mua sách
tại đây

 

 

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan