Giải mật Ngoại Hạng Anh - từ nét văn hóa địa phương đến đế chế công nghiệp giải trí hàng đầu Thế Giới.

Ngày đăng: 08/12/2020 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

“Giải mật Ngoại Hạng Anh” là 467 trang tiết lộ những chiến lược kinh doanh tối mật và bước ngoặt lịch sử năm 1992. Hành trình trỗi dậy của Giải Ngoại hạng Anh hiện diện cho cơn sốt vàng hoang dại nhất trong thế giới thể thao. Chỉ trong vòng 25 năm, tổng giá trị của 20 câu lạc bộ của giải đã gia tăng tổng giá trị của họ lên lên hơn 10.000%, từ khoảng 50 triệu bảng năm 1992 thành 10 tỷ bảng ngày nay. 

Sách Giải mật Ngoại Hạng Anh

Cuốn sách được viết từ trải nghiệm của những người trong cuộc – là phóng viên thường trú về thể thao và cũng là hai tác giả của cuốn sách, có cơ hội tham gia vào các cuộc họp bí mật kiến tạo Giải Ngoại hạng Anh, cùng với đó là sự khai thác gần 100 nhân vật cộm cán khác và có được những thông tin cực kỳ đắt giá. Tất cả điều đó đã được đào sâu và lý giải cho câu chuyện nội tình về cách mà Giải Ngoại hạng Anh đã chuyển sang tồn tại ở dạng một công ty: Tập đoàn Ngoại hạng, từ một sản phẩm bóng đá đơn thuần trở thành một con quái vật khổng lồ, mang đẳng cấp toàn cầu ở cả ba phương diện thể thao, kinh doanh và giải trí.

“Giải mật Ngoại Hạng Anh” này đáng đọc ở chỗ: nó sẽ không thể ra đời nếu như không có sự chấp thuận (thậm chí là ngầm cho phép) của lãnh đạo các câu lạc bộ Giải Ngoại hạng, bằng một thủ thuật kỳ bí nào đó, hai tác giả thuyết phục được các đội bóng mở cả sổ sách kế toán, tiết lộ những bí mật có thể nói là “ghê sợ”, “động trời” liên quan đến các khía cạnh lách luật, tài chính chuyển nhượng, phương thức vận hành của các đội bóng… Đó là những điều mà thông thường bất cứ ai ngoài cuộc cũng không thể đụng tới.


Sách Giải mật Ngoại Hạng Anh

Những mánh khóe trong ngành

Những đại gia, ông chủ và nhà điều hành của 20 câu lạc bộ tham dự Giải Ngoại hạng Anh, họ nhóm họp với nhau để đảm bảo rằng con gà đẻ trứng vàng chung của cả nhóm, từng đem về doanh thu 5,6 tỷ đô-la trong một mùa giải, sẽ được tiếp tục vỗ béo với cái tốc độ điên cuồng mà nó đã duy trì trong một phần tư thế kỷ qua. 

Những gánh nặng thương trường đang đè lên vai các ngành công nghiệp khác vẫn chưa chạm được tới Giải Ngoại hạng, nhưng các ông chủ đã bắt đầu nhận ra rằng khi vòi bạch tuộc của giải đấu vươn tới khắp các hang cùng ngõ hẻm trên hành tinh, thì nhiều mối liên hệ gốc rễ tại quê nhà cũng đồng thời bị kéo căng. 


Hệ quả cộng dồn từ những hợp đồng bản quyền, lợi nhuận truyền hình, hàng hóa ăn theo như áo cầu thủ, và cả những chuyến giao lưu quốc tế của các đội bóng – khi giải đấu đã tự bán thân mình cho những ai trả giá cao nhất – dẫn tới giá vé vào sân xem bóng cũng bị kéo lên cao, khách du lịch bóng đá ùa về từ khắp thế giới (làm náo loạn cộng đồng người hâm mộ gốc ở bản địa), và cái logic hợp lý không thể cưỡng lại của lợi nhuận thương mại đã dần đánh bại tình cảm và lòng trung thành tuyệt đối của người dân dành cho các đội bóng – vốn là thứ duy nhất không thay đổi ở nhiều nơi trên nước Anh kể từ trước cả Đệ nhất Thế chiến. 


Các đội bóng Ngoại Hạng Anh

Báo giới cũng có một thủ thuật mà họ sử dụng để tạo cho người đọc cảm tưởng rằng họ đã được tiếp xúc nhiều hơn với các nhân vật bóng đá: thủ thuật cấm vận. 

Mỗi buổi họp báo hoặc phỏng vấn đều có thể chia thành ba phần. Giả dụ, buổi họp báo trước trận đấu vào ngày Chủ nhật sẽ được tổ chức vào ngày thứ Sáu. 10 phút đầu tiên của cuộc họp báo sẽ có nội dung mở, và các báo hay nhà đài đều được sử dụng nội dung ấy ngay lập tức. Thế rồi máy quay bị tắt đi, và phần thứ hai của buổi họp báo là dành cho các tờ báo và các trang web độc quyền, nhưng họ chỉ được đăng tải các nội dung của phần này kể từ 10 rưỡi tối hôm đó – để cho các phóng viên khỏi đua nhau xem ai đăng được bài trước. Và cuối cùng, phần thứ ba của buổi họp báo có nội dung dành cho những tờ báo ngày Chủ nhật. Tất nhiên tất cả phần nội dung ấy sẽ bị cấm vận cho tới cuối buổi tối ngày thứ Bảy. Tương tự, bất kể nội dung gì do các cầu thủ nói ra sau trận đấu – khoảng thời gian được coi là phần phỏng vấn hỗn hợp – đều cũng sẽ bị cấm vận, không phải theo quyết định của câu lạc bộ mà là theo quyết định của các thành viên cấp cao trong nhóm nhà báo và phóng viên.

Cuốn sách “Giải mật Ngoại Hạng Anh” là những tri thức hữu dụng, chất lượng và cấp tiến nhất trong khía cạnh quản lý và lãnh đạo thuộc lĩnh vực bóng đá. Nó nhấn mạnh vào kinh tế và khía cạnh kinh doanh của Premier League, cùng với đó là những phân tích rất sâu về sức ảnh hưởng của các cầu thủ, người quản lý và chủ sở hữu. Chính vì thế, cuốn sách sẽ trở nên vô cùng hữu ích đối với nền bóng đá Việt Nam, giúp chúng ta vươn tới con đường chuyên nghiệp, giàu bản sắc và gặt hái được nhiều thành công rực rỡ hơn nữa. 

-----
Giải mật Ngoại Hạng Anh - The Club
Số trang: 516
Kích thước: 15x23 cm
Loại bìa: Bìa mềm
Giá bìa: 259.000
Phát hành toàn quốc: Tháng 12/2020
Đặt mua sách
tại đây

 

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan