Những quy tắc trong quản lý: Hãy sẵn sàng sa thải

Ngày đăng: 06/06/2019 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

“Một người không thể làm nên một buổi hòa nhạc.
Buổi hòa nhạc cần có sự tham gia của cả một ban nhạc”.
H.E Luccock, Mục sư

Ví dụ bạn có một ban nhạc và bạn yêu cầu họ chơi. Bạn đứng lắng nghe. Có chỗ nào đó không ổn. Hóa ra là người chơi sáo đã bị lạc cung, chơi sai nhạc và đang chơi một bản nhạc khác. Bây giờ bạn có 3 lựa chọn:
- Để yên và chịu đựng
- Thay đổi
- Chấm dứt với người chơi sáo

 


Chúng ta hãy để ý đôi chút tới ba lựa chọn trên, bởi vì đối với tất cả mọi vấn đề từ các mối quan hệ, cuộc sống, công việc cho tới vấn đề làm cha làm mẹ, dù ở bất cứ thời nào mỗi vấn đề này đều có chung ba thái độ lựa chọn nói trên.

Vậy giả như bạn chọn cách thứ nhất tức là chịu đựng thì ban nhạc của bạn sẽ bị lệch cung, lạc điệu và không thể chơi được một bản nhạc hay để làm hài lòng thính giả. Người nghe - mục tiêu của bạn - sẽ không nghe nữa và sẽ lên án bạn. Nhạc trưởng sẽ bị thính giả coi là kẻ ngốc nghếch. Và thính giả đã đúng.

Bạn chọn giải pháp thứ hai là phải thay đổi tình hình. Người chơi sáo là anh X cần được đào tạo thêm. Anh ta được học một khóa học riêng ở tại nhà để sửa chữa những lỗi sai khi thổi sáo. Sau đó, anh trở lại ban nhạc cùng chơi bản nhạc, giống mọi người nhưng anh đã quyết định chuyển sang chơi kèn fagôt vì anh ấy không cảm thấy hoàn toàn tự tin với cây sáo của mình. Vấn đề đã được giải quyết. Bạn đã giải quyết thật tuyệt vời.

Nhưng nếu bản báo cáo về người chơi sáo này cho biết rằng anh ta khiếm thính và không nên để cho anh ta chơi ở vị trí hàng ghế đầu trong ban nhạc, thay vào đó anh ta nên được giao cho làm chân rung chuông báo động có hỏa hoạn thì sao? Trong tình hình này, bạn không thể để cho anh ta tiếp tục chơi ở một vị trí khác trong ban nhạc vì anh ta sẽ làm rối tung mọi chuyện lên. Như vậy thì ban nhạc của bạn sẽ không còn tin tưởng ở bạn nữa và sẽ bắt đầu chống đối bạn.

Nếu bạn chọn giải pháp thứ ba tức là cho người thổi sáo đó nghỉ việc, đây là giải pháp nhanh gọn và đúng đắn. Anh ta có thể trở về nhà và trở thành nhà vô địch với công việc rung chuông báo động hỏa hoạn ở một nơi nào đó. Không chỉ vậy, lúc này ban nhạc của bạn sẽ thấy rằng bạn là một người quả quyết, bạn biết thực hiện những gì bạn muốn, là người khách quan (vì bạn biết đặt nhu cầu chính đáng của nhiều người trước lợi ích của một cá nhân yếu kém) và rất có trách nhiệm. Bạn đã ghi được một điểm quý giá rồi đó.

Hãy luôn sẵn sàng tỉa bỏ cành cây chết, cây mọc um tùm, loại bỏ tay chơi sáo kém cỏi (và bất cứ thành viên nào trong nhóm không làm việc hiệu quả).

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan