Những thách thức của nhà lãnh đạo – Cẩm nang giúp nhà lãnh đạo làm nên thành quả thần kỳ

Ngày đăng: 22/11/2019 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Những thách thức của nhà lãnh đạo – Cẩm nang giúp nhà lãnh đạo làm nên thành quả thần kỳ


Những thách thức của nhà lãnh đạo được chắp bút bởi hai học giả nổi tiếng về lãnh đạo James M.Kouzes và Barry Z.Posner. Đây là một trong những cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại, nó không chỉ đơn thuần là những lý thuyết đơn thuần mà còn là những nghiên cứu, thực nghiệm thiết thực của tác giả trong suốt hơn 30 năm. Tại đây, những nhà lãnh đạo sẽ tìm được cách tạo nên thành quả thần kỳ cho tổ chức của mình.
Những thách thức của nhà lãnh đạo là ấn bản kỷ niệm 30 năm ngày phát hành cuốn sách, sở dĩ cuốn sách này lại trở nên nổi tiếng như vậy bởi nó có tính cập nhật. Khó có cuốn sách nói về sự lãnh đạo nào có tính thực tiễn cao như vậy. James M.Kouzes và Barry Z.Posner đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu, thu thập thêm nhiều câu chuyện, nhiều tình huống trong mỗi ấn bản để điều chỉnh mô hình sao cho phù hợp với xu thế, cập nhật ngôn ngữ, quan điểm để cuốn sách hợp với thời thế và tình hình hiện tại. Bởi vậy, khi đọc cuốn sách này chắc chắn bất kỳ độc giả nào cũng thấy bóng dáng mình trong đó.

Kết quả hình ảnh cho những thách thức của nhà lãnh đạo
Ngay từ nhan đề của cuốn sách, nhiều nhà lãnh đạo cũng sẽ bắt tay nhau bởi cùng chung một nỗi lòng, quả thực lãnh đạo thực sự là một thách thức, lãnh đạo giỏi và lãnh đạo tài năng hoàn toàn khác biệt. Một lãnh đạo giỏi chưa chắc đã đưa được một tổ chức đi lên, hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu nhưng nhà lãnh đạo tài năng thì hoàn toàn có thể bởi họ biết cách biến giá trị thành hành động, tầm nhìn thành thực tế, trở ngại thành sáng tạo, phân tán thành đoàn kết và rủi ro thành kết quả. Họ biết cách tạo nên sự khác biệt tích cực cho nơi làm việc, tạo ra môi trường để mọi người thành công từ mọi cơ hội và quan trọng nhất là truyền cảm hứng để mọi người đạt được thành công vượt trội thay vì chỉ dừng ở mức hoàn thành mọi việc.
James M.Kouzes và Barry Z.Posner sau khi đã phân tích hàng nghìn câu chuyện về trải nghiệm lãnh đạo tâm đắc nhất, họ đã thấy rằng dù ở thời kỳ nào thì những người dẫn đường luôn có những thói quen khá giống nhau. Những trải nghiệm của họ đều là kết quả của những hành vi, hành động rõ ràng thông qua 5 hành vi: Định hướng, Hoạch định tầm nhìn chung, Thay đổi lối mòn, Khuyến khích hành động, Khơi gợi cái tâm. Điều này được làm rõ trong 13 chương của cuốn sách:
Chương 1 tác giả đề cập đến hai câu chuyện trải nghiệm lãnh đạo tâm đắc nhất, minh họa cách áp dụng 5 hành vi khi chấp nhận thử thách của lãnh đạo và những tổng quan về 5 hành vi cùng những minh hoạ thực tế về sự khác biệt do những hành vi này tạo ra. Tác giả cũng chỉ ra rằng, lãnh đạo là quá trình xây dựng mối quan hệ giữa người dẫn đường và người đi theo. Sự ngộ nhận về tố chất lãnh đạo chỉ là cái cớ cho việc bạn không dám đối mặt với thử thách nhưng chính thử thách mới giúp bạn đưa tổ chức lên một tầm cao mới, đi từ cái tầm thường đến cái phi thường. Bất kỳ ai cũng đều có tố chất lãnh đạo, bạn chỉ cần rèn luyện rồi phát huy nó. Phát triển năng lực lãnh đạo là một quá trình liên tục và bạn sẽ không thể tiến bộ nếu không biến quá trình ấy thành thói quen hàng ngày.
Chương 2, tác giả đề cập đến những phẩm chất được đánh giá cao của người lãnh đạo xét theo quan điểm của cấp dưới và kèm theo đó là lời giải thích. James M.Kouzes và Barry Z.Posner đã làm một cuộc khảo sát hơn 100.000 người trên thế giới để lựa chọn ra những tư chất được mong đợi và ngưỡng mộ nhất ở lãnh đạo mà họ sẽ sẵn sàng đi theo, trong đó phần đông đều mong muốn lãnh đạo của mình là người hội tụ những phẩm chất sau: trung thực, có năng lực, truyền cảm hứng, nhìn xa trông rộng.
Những tư chất này sẽ tạo nên sự TÍN NHIỆM. Để được tín nhiệm trong hành động, lãnh đạo cần phải có tư tưởng rõ ràng, biết giữ vững lập trường. Đó là phần “nói”. Rồi họ phải biến những gì họ nói thành hiện thực, hành động theo tư tưởng đó là “làm”. Bất kỳ nhân viên nào cũng luôn tin tưởng và sẵn sàng đi theo những lãnh đạo “nói đi đôi với làm”.
Ở 10 chương tiếp theo, tác giả đã chỉ rõ 10 cam kết của lãnh đạo, được chia làm 5 nhóm ứng với 5 hành vi. Các nguyên tắc đều được tác giả đưa ra những nghiên cứu để chứng minh, cung cấp các ví dụ thực tế và lời khuyên cụ thể để người đọc có thể tự lựa chọn hành vi phù hợp với mình. Cuối mỗi chương đều có phần Hành động. Đây là những gợi ý của tác giả giúp người đọc dễ hình dung được mình phải có những hành vi như thế nào để đạt được cam kết đó.
 Chương 13, tác giả đã thuyết phục độc giả hãy lấy trách nhiệm cá nhân làm kim chỉ nam cho hành trình lãnh đạo của mình. Bất kỳ ai cũng có khả năng lãnh đạo nhưng để khai phá, áp dụng được nó vào thực tiễn công việc đòi hỏi bạn phải học hỏi, trau dồi, rèn luyện không ngừng, mãi giũa, kiên trì luyện tập, tiếp thu những lời nhận xét, tiến bộ và quan trọng nhất là bạn cần có đam mê lãnh đạo.
Nhà lãnh đạo phải có đam mê, dành tình yêu cho công việc, yêu thương đồng nghiệp, say mê sản phẩm của tổ chức, trân quý những người tiêu dùng đã thầm lặng góp phần vinh danh tổ chức thông qua việc sử dụng những sản phẩm và dịch vụ. Người không nuôi dưỡng đam mêm sẽ không thể có được cảm giác hưng phấn tràn trề để dấn bước về phía trước, dìu dắt những người khác đến thành công. Không thể tìm thấy ngọn lửa hay điều gì khác trong cuộc đời này có sức lay động và mang lại năng lượng tích cực tuyệt vời hơn đam mê. Tựu chung lại, lãnh đạo không phải là chuyện của lý trí mà đó là chuyện của tâm hồn.
Những thách thức của nhà lãnh đạo đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của hàng ngàn nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, giúp họ tham vấn khi cần lời khuyên, tư vấn cách tạo nên những thành quả vượt trội trong tổ chức. Nó đã góp phần làm hồi sinh tổ chức, thiết lập doanh nghiệp mới, phát triển cộng đồng, tạo nên nhiều nhà lãnh đạo có khả năng liên kết, khai sáng mọi người làm nên những điều phi thường.


Hải Anh
 

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan