Phong cách lãnh đạo châu Á – Bí mật thành công và những góc khuất cuộc đời của 28 nhà lãnh đạo tài năng hàng đầu châu lục

Ngày đăng: 22/11/2019 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Phong cách lãnh đạo châu Á – Bí mật thành công và những góc khuất cuộc đời của 28 nhà lãnh đạo tài năng hàng đầu châu lục

Phong cách lãnh đạo châu Á - Bí mật thành công và những góc khuất cuộc đời của 28 nhà lãnh đạo tài năng hàng đầu châu lục được chắp bút bởi hai tác giả tài năng John Ng và Alvin Foo. Cuốn sách đã mang đến cho người đọc một cái nhìn mới mẻ về những góc khuất của cuộc đời 28 nhà lãnh đạo tài năng hàng đầu châu Á. Một người lãnh đạo tài ba là người có thể giúp tổ chức vượt qua được các cuộc khủng hoảng, biến khó khăn thành cơ hội để đưa tổ chức vươn lên mạnh mẽ sau cơn nguy nan. 

Để đạt được thành công như ngày hôm nay họ không chỉ là những con người tài năng mà còn vô cùng bản lĩnh, có cái đầu lạnh và trái tim ấm, vượt qua nguy hiểm, cám dỗ để lèo lái con thuyền qua các cơn bão lớn về đích rất ngoạn mục. Những câu chuyện, những chia sẻ rất thẳng thắn, rất đời, rất thực được hai tác giả lột tả qua những cuộc phỏng vấn gần gũi giúp người đọc hiểu rõ hơn về con người, đạo đức, quan điểm sống của những nhà lãnh đạo ấy.

Nếu bạn đang là một bạn trẻ có đam mê trở thành một nhà lãnh đạo trong bối cảnh xã hội biến động mạnh mẽ như hiện nay thì đây sẽ là cuốn sách gối đầu giường của bạn. Rất khó có cuốn sách viết về nhà lãnh đạo nào mà gần gũi, dễ hiểu, lôi cuốn như Phong cách lãnh đạo châu Á. Nội dung cuốn sách được viết dưới dạng những bài phỏng vấn rất mới mẻ, gần gũi được tác giả tiến hành trong vòng bốn năm, từ năm 2012 đến năm 2015 tại khắp các quốc gia trong châu lục như: Indonesia, Singapore, Thái Lan, Malaysia.

Bộ câu hỏi đặt ra cho từng nhân vật được tác giả chuẩn bị kỹ càng với mục đích lột tả được hết những thách thức của lãnh đạo hiện đại và xem xét tác động của những nghịch cảnh trong đời sống cá nhân lên mỗi nhà lãnh đạo. Hơn thế nữa, tác giả hầu như giữ nguyên sắc thái văn hóa và cá tính của mỗi nhân vật trong từng cuộc trò chuyện nên người đọc có thể cảm nhận rõ phong thái giao tiếp của từng nhân vật.

Kết quả hình ảnh cho Phong cách lãnh đạo châu á

28 nhân vật được hai tác giả chọn lựa đều là những nhà lãnh đạo tài ba, được lựa chọn cẩn thận dựa trên những giá trị họ đại diện, tính cách cũng như khả năng phục hồi sau khủng hoảng. Các nhà lãnh đạo đến từ nhiều quốc gia, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ thương trường đến chính trị, giáo dục, từ những người thừa kế đến những người lập nghiệp với hai bàn tay trắng.

Đây là điểm nổi bật của cuốn sách, nó không chỉ dành riêng cho những starup mà còn là cuốn sách của bất kỳ ai có đam mê trở thành nhà lãnh đạo tài ba, bất kỳ ai đang chới với, mất niềm tin trong cơn khốn đốn, khủng hoảng, khó khăn.

Nội dung của những cuộc trò chuyện, phỏng vấn đều xoay quanh ba chủ đề: khủng hoảng, cá tính, phục hồi.

Khủng hoảng tài chính là thứ đáng sợ nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp nào từ doanh nghiệp nhỏ, vừa đến doanh nghiệp lớn và đòi hỏi người lãnh đạo phải biết cách đối phó với thời kỳ đen tối đó dưới góc độ cá nhân, thúc đẩy tổ chức và đội ngũ nhân viên tiến lên phía trước, vượt qua khủng hoảng. Một người lãnh đạo tài ba không chỉ biết cách sống sốt mà còn biết cách trỗi dậy mạnh mẽ và khôn ngoan hơn sau cơn khốn đốn đó. Đó cũng là những gì mà 28 vị lãnh đạo châu Á làm được và chia sẻ thành thật nhất.

Cá tính là yếu tố quyết định với một nhà lãnh đạo cả trong thịnh vượng lẫn nghịch cảnh. Mỗi người tham gia phỏng vấn đều trao đổi thẳng thắn, trung thực về những yếu điểm của mình, trả lời các vấn đề liên quan đến đạo đức, cách đối phó với nạn tham những, cách mà họ duy trì sự chính trực của bản thân đồng thời họ còn gửi gắm nhiều lời khuyên thực tế vô giá cho thế hệ lãnh đạo kế cận.

Khả năng phục hồi sau khó khăn, thất bại là yếu tố giúp phân biệt các nhà lãnh đạo phát triển mạnh mẽ, lâu dài với những nhà lãnh đạo phất lên nhanh chóng rồi biến mất. Ở mỗi bài phỏng vấn, mỗi nhà lãnh đạo sẽ chia sẻ chi tiết về cách họ phục hồi sau những mất mát nặng nề về người thân, đối diện với những món nợ khổng lồ và xử lý công việc kinh doanh đang trên bờ vực thẳm.

Không chỉ dừng lại ở những bài phỏng vấn, John Ng và Alvin Foo còn giúp người đọc khái quát lại những bài học về sự lãnh đạo thông qua 28 cuộc phỏng vấn. Theo tác giả, lãnh đạo là một hành trình học hỏi, xóa bỏ những điều đã học để học lại từ đầu. Tác giả đã rất ngạc nhiên khi 28 con người này là những hình mẫu tiêu biểu của xã hội nhưng họ lại tự cảm thấy mình không đủ tốt.

Sau tất cả, tác giả đã hiểu ra rằng đây mới chính là những nhà lãnh đạo đích thực. Những con người ấy không muốn nhắc lại thành tựu của mình, họ không kiêu ngạo, không khoe khoang bởi họ nhận ra hành trình của họ có thể thất bại bất cứ lúc nào, họ cảm thấy thật ngốc nghếch khi được phỏng vấn về sự thành công của bản thân. Họ cho rằng bất kỳ thành tựu nào của họ cũng đều rất nhỏ bé, thành quả hôm nay là những đóng góp từ cha mẹ, bạn bè, người hướng dẫn, là Chúa.

Tựu chung lại, ở họ đều tồn tại những đặc điểm: chính trực, khiêm tốn, có khả năng phục hồi và sự can thiệp của đấng bề trên:

Đối với tất cả những nhà lãnh đạo này, tính chính trực không chỉ là hành động mà còn là sự liêm chính, niềm tin được xây dựng cho quá trình lâu dài. Chính trực là sự can đảm làm điều đúng đắn, sẵn sàng tự trả giá và chấp nhận đối mặt với hậu quả. Chính trực là không nhận hoặc đưa hối lộ, là phải công bằng.

Chính trực là thương hiệu gắn liền với cuộc đời, gia đình và doanh nghiệp của họ, là dấu ấn của họ. Trong một thế giới đầy rẫy nạn tham nhũng và thỏa hiệp, tìm kiếm một người lãnh đạo với sự chính trực giống như khai quật được một viên kim cương quý hiếm. Bởi vậy mà 28 con người ấy quả thực đã rất thành công.

Khiêm tốn là đức tính được tìm thấy ở tất cả các vị lãnh đạo ấy và là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của họ. Khiêm tốn đến từ sự nhận thức bản thân sâu sắc, biết mình là ai, mình từ đâu đến, đâu là điểm mạnh, điểm yếu của mình để tự điều chỉnh. Khiêm tốn cũng chính là tránh xa vật chất và sự cám dỗ. Đó là lý do vì sao những người sở hữu công ty tỷ đô la nhưng vẫn sử dụng phương tiện công cộng để đi làm, vẫn đi lại trên những chuyến bay hạng phổ thông.

Khiêm tốn đối với họ là chấp nhận học hỏi. Khiêm tốn là giá trị phải được trau dồi thường xuyên,, đưa vào thực tế thông qua quá trình học hỏi, phụng sự mọi người, nhiệt tình với người nghèo, tránh xa sự hào nhoáng và tiếp nhận một lối sống giản dị. Họ kiểm soát bản thân bằng cách luôn kiểm soát cái tôi của mình đặc biệt là khi đang trên đỉnh cao của thành công và danh vọng.

Khả năng phục hồi là yếu tố cần của một nhà lãnh đạo. Những cuộc khủng hoảng có thể mang đến cho nhà lãnh đạo những thương tổn, sang chấn. Nhiều người đã sụp đổ về mặt tài chính, phải trải qua những chấn động tâm lý. Cảm xúc của họ trải từ giận dữ đến tuyệt vọng. Cuộc sống gia đình và cá nhân đều bị ảnh hưởng nhưng họ không bao giờ cho phép khủng hoảng chồng chất, phức tạp làm tê liệt bản thân. Họ kiên trì phục hồi một cách đáng nể.

Đối với họ, phục hồi bao gồm sự chuẩn bị kỹ càng để chắc chắn công ty của họ đủ linh hoạt để xử lý khủng hoảng, đủ can đảm để xác định rõ ràng những thực tế khó khăn và không bị bối rối. Sau mỗi khó khăn là cơ hội học tập, học cách tha thứ và đông đầu hàng trước sự phản bội của cay đắng và hận thù. Điều này đòi hỏi sự kiên trì có kỷ luật để vượt qua khủng hoảng. Nhà lãnh đạo phải cổ vũ đội ngũ vượt qua khủng hoảng, tiến tới một tương lai không chỉ tràn đầy hy vọng mà còn gắn liền với thực tế.

Một khía cạnh quan trọng trong những câu chuyện của các nhà lãnh đạo là chứng kiến sự can thiệp của thần thánh trong cuộc sống của họ. Đối với một số người nó được xem như may mắn hay số phận. Đối với một số người thì đó là niềm tin vào Chúa.

Trong bối cảnh bất ổn chính trị -  xã hội, khủng hoảng kinh tế leo thang, chiến tranh thương mại giữa các cường quốc trên thế giới sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp. Điều này càng đòi hỏi những nhà lãnh đạo phải biết cách ứng biến linh hoạt, biết cách vượt qua nghịch cảnh để vươn đến thành công. Phong cách lãnh đạo châu Á – Bí mật thành công và những góc khuất cuộc đời của 28 nhà lãnh đạo tài năng hàng đầu châu lục của John Ng và Alvin Foo sẽ là công cụ vô giá trong những thời điểm khó khăn của bất cứ nhà lãnh đạo nào.

Hải Anh

 

 

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan