[REVIEW BANK 4.0] Ngân hàng số: Không chỉ là xu hướng

Ngày đăng: 04/04/2020 Viết bởi: Vũ Yến

Ngân hàng số: Không chỉ là xu hướng

Những ngày này, khi mà dịch SARS-CoV 2 đang tạo ra sự thay đổi lớn trong thói quen sinh hoạt cũng như tiêu dùng của người dân khắp thế giới, giao dịch điện tử đang trở thành một trong những hoạt động phổ biến trên toàn cầu. Giao dịch điện tử hiểu đơn giản là giao dịch mua bán trên thiết bị số mà không dùng tới tiền mặt. Song, với sự phát triển nhanh và mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, khái niệm này không chỉ dừng lại ở việc gửi và nhận tiền bằng thiết bị số, nó còn là tích hợp công nghệ vào mọi cấp độ hoạt động ngân hàng, số hóa hầu hết các quy trình, nghiệp vụ theo hướng tự động, thông minh, vận hành, cung ứng sản phẩm - dịch vụ trên nền tảng số, khai thác tối ưu dữ liệu để tăng trải nghiệm và sự gắn kết khách hàng.

Đó cũng là nội dung chính của cuốn sách Bank 4.0 của Brett King – nhà tương lai học, chuyên gia ngân hàng số hàng đầu thế giới. Là phần cuối trong loạt sách về ngành ngân hàng, Brett King tiếp tục định hướng cho tư duy của những người làm ngân hàng về các dịch vụ tài chính, từ việc tư duy lại về mô hình ngân hàng cho đến hướng dẫn cách xây dựng mô hình mới với lối tư duy nguyên tắc đầu tiên. Nguyên tắc này chỉ ra sai lầm về chuyển đổi số của nhiều ngân hàng hiện nay. Các ngân hàng hiện nay chỉ đơn thuần phủ công nghệ lên trên mô hình ngân hàng truyền thống cũ kỹ, nghĩa là các sản phẩm và quy trình về cơ bản vẫn giữ nguyên, chỉ cần trang bị lại cho phù hợp với kênh số. Đây là tư duy sai lầm cần được thay đổi để các ngân hàng có thể thực sự chuyển đổi số thành công. Với nguyên tắc đầu tiên, các ngân hàng phải kiến tạo tư duy hoàn toàn mới về sản phẩm, về hệ thống giao dịch và cách thức giao tiếp của ngân hàng với khách hàng.

Ngân hàng số sẽ không chỉ dừng lại ở nơi lưu giữ giá trị mới, phương thức thanh toán và tính ứng dụng của tín dụng. Nó sẽ được nhúng vào ô tô để có thể thực hiện thanh toán ở một nhà hàng phục vụ đồ ăn tại xe mà không cần đến những chiếc thẻ nhựa, hoặc trong các phương tiện tự hành, có thể tự kiếm nguồn thu nhập riêng và tự thanh toán phí đường bộ. Nó sẽ được nhúng vào các trợ lý thông minh hoạt động dựa trên giọng nói như Alexa và Siri, luôn sẵn sàng thực hiện các yêu cầu của người dùng như thanh toán, đặt vé, thực hiện giao dịch, mua hàng, tiết kiệm, hay đầu tư. Bank 4.0 là khả năng tiếp cận với ứng dụng của ngân hàng ở bất kỳ đâu và vào bất kỳ lúc nào mà bạn cần đến một giải pháp về tiền tệ, theo thời gian thực và được tùy chỉnh theo hành vi riêng.

Đó chỉ là một vài trong hàng trăm ứng dụng thông minh của ngân hàng 4.0 trong tương lai. Bank 4.0 là một hệ sinh thái kỹ thuật số, là nền tảng của nền kinh tế kỹ thuật số. Hệ sinh thái mới này đòi hỏi sự chuyển mình mạnh mẽ của mọi ngân hàng nhằm tạo ra sự gắn kết và thấu hiểu khách hàng. Đây không chỉ là xu thế, mà chính là sự tất yếu đối với mọi ngân hàng trong thời đại số.

Thảo Vương

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan