[REVIEW] - Nghệ thuật tư duy ngược dòng: Đưa tư duy của bạn thoát khỏi lối mòn

Ngày đăng: 08/11/2019 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những quan điểm, suy nghĩ riêng của bản thân mình. Trong nghệ thuật tư duy, đôi khi bạn sẽ có lối suy nghĩ đi ngược lại với đám đông, điều đó không có nghĩa là bạn sai, và cũng không thể chắc chắn rằng suy nghĩ của đám đông luôn đúng.

Cuốn sách “Nghệ thuật tư duy ngược dòng”  của tác giả Humphrey B. Neill đã phân tích rất chi tiết về vấn đề này. Nội dung của cuốn sách bao gồm các bài luận của tác giả về lý thuyết nghệ thuật tư duy ngược dòng được chính ông tạo nên. Các bài luận này được Neill viết bằng các ngôn từ nhạy bén, sắc sảo nhưng vẫn rất dễ hiểu về các thông tin sự kiện liên quan đến chính trị, kinh tế và xã hội.

Chắc hẳn chúng ta đang thắc mắc nghệ thuật tư duy ngược dòng có nghĩa là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, Nghệ thuật tư duy ngược dòng là cách để giúp cho tư duy của bạn thoát khỏi lối mòn và những những ý kiến của đám đông. Nói theo cách ngắn gọn hơn, bạn sẽ trở thành một người kiên định với lối tư duy của mình.

Hiện nay, vẫn có không ít người đang dần bị cuốn vào những lối tư duy, suy nghĩ bề nổi, đây tức là một lối suy nghĩ đi theo và giống với tất cả mọi người, tuy nhiên, những kiểu suy nghĩ này cho ra các kết quả và nhận định sai lầm. Trong nhiều trường hợp, đôi khi đám đông có cùng suy nghĩ và quan điểm giống nhau, nhưng đều có khả năng cao rằng những điều đó là sai lầm.

Qua những phân tích của tác giả, giúp cho độc giả có những góc nhìn đa chiều và đánh giá khách quan, hạn chế sự ảnh hưởng của những ý kiến từ đám đông, giúp mỗi người chúng ta luôn tỉnh táo và có chính kiến của riêng mình trước mọi vấn đề, tình huống trong cuộc sống.

Tác giả cũng đã chia sẻ trong cuốn sách nghệ thuật tư duy ngược dòng này rằng, việc để suy nghĩ bị phụ thuộc vào số đông chưa hẳn đã là hợp lý, hãy chọn cho mình một lối tư duy ngược dòng, đó mới là phương pháp phù hợp và cần thiết để giúp chúng ta nhìn nhận về một sự kiện, vấn đề một cách khách quan và lý trí nhất có thể. 

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mỗi chúng ta được tiếp xúc và tiếp cận với rất nhiều loại hình tuyên truyền, nó khiến cho chúng ta như đang rơi vào một mớ hỗn độn, nổi chìm giữa biết bao tin tức, sự kiện được ra mắt hàng ngày.

Chính vì thế, điều quan trọng mà chúng ta cần làm bây giờ là phải tự rèn luyện cho mình kỹ năng nghệ thuật tư duy ngược dòng và nhìn nhận mọi thứ xung quanh theo góc nhìn đa chiều và khách quan, hãy giữ một cái đầu lạnh và đủ tỉnh táo để không bị cuốn và những lối suy nghĩ theo kiểu bầy đàn của đám đông.

Việc tạo cho mình một lối nghệ thuật tư duy ngược dòng cũng là cách để giúp chúng ta phát triển và nâng cao nguồn lực của bản thân. Dù cho, trong quá trình rèn luyện tư duy này sẽ khiến chúng ta đôi khi bị cô lập, nhưng đổi lại, nó sẽ đem lại cho chúng ta rất nhiều điều hữu ích. Bởi vì khi đang trong trạng thái cô đơn, chúng ta thường hay suy nghĩ nghiêm túc và khách quan về một vấn đề nào đó, tất nhiên đó sẽ là những suy nghĩ thật lòng và khách quan nhất của bản thân, thay vì nghe theo và bị ảnh hưởng bởi những lời nói vì của những người khác khi muốn bàn luận về vấn đề đó. 

Khi bạn đã thành công và làm quen được với nghệ thuật tư duy ngược dòng này, tức là bạn đang nằm trong nhóm thiểu số. Lúc này, bạn sẽ thấy rằng, khi đưa ra các quan điểm, suy nghĩ của bản thân, bộ não của chúng ta sẽ thực sự tập trung để phân tích vấn đề, tìm cho ra các góc nhìn đối lập và lối tư duy khác biệt khác để củng cố cho lối tư duy ngược dòng của mình. 

Bên cạnh đó, để thêm thuyết phục cho lý thuyết nghệ thuật tư duy ngược dòng của mình, tác giả Humphrey B.Neill đã đưa ra nhiều dẫn chứng từ các cuộc nghiên cứu về phong trào đám đông và tâm lý của công chúng, giúp tác giả thêm phần tự tin để khẳng định rằng: Nếu một người nào đó đã rèn luyện vững chắc cho mình lối tâm tư duy ngược dòng với đám đông, thì xác suất cao là người đó sẽ đúng nhiều hơn là sai.

Nghe tới đây, chắc hẳn chúng ta muốn tìm hiểu lý do tại sao lại như vậy đúng không nào? Đơn giản là bởi vì trong một đám đông, khi họ tán thành và nghe theo một suy nghĩ, một quan điểm nào đó, họ sẽ dễ bị cảm xúc chi phối bởi hiệu ứng đám đông, gây nên những suy nghĩ bị lệch hướng ngay từ đầu. Và sau đó, nếu như mọi người trong số đó tạm dừng lại để xem xét suy nghĩ lại mọi chuyện một cách tỉnh táo và thấu đáo nhất, họ sẽ biểu hiện một cách rất ôn hòa trong tất cả các quyết định ngay sau đó.

Trong trường hợp đó, bạn sẽ đủ tỉnh táo để thấy rằng mình đang bị đám đông chi phối cảm xúc quá nhiều, khiến chúng ta dễ bị cuốn vào cùng với đám đông lúc nào không hay. Đến đây. chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ bạn nhận thức đúng đắn về sự khác biệt rõ ràng giữa một bên là đưa ra quyết định theo số đông và một bên suy nghĩ và hành động theo hướng nghệ thuật tư duy của cá nhân.

Một minh chứng sống thành công của người đã đi và làm theo nghệ thuật tư duy ngược dòng của tác giả Humphrey B. Neill đó là nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Shorepoint Capital Partners LLC, ông Tim Vanech, ông cũng đã có những chia sẻ về bản thân về cuốn sách này như sau:

“Sự khắt khe và ham học hỏi được thể hiện qua những ghi chép của Neill đại diện cho tiếng nói của một độc giả luôn khao khát kiến thức hoặc một cách tư duy trước những tin tức xoay chuyển chóng mặt suốt 24 giờ và chủ nghĩa giật gân ngu ngốc đang khủng bố tinh thần chúng ta trong cuộc sống hiện đại… Trong các ghi chép của Neill, chúng ta sẽ biết đến phương pháp nhận thức thông qua lập luận bên trong, để trở thành những nhà tư tưởng tự do và độc lập hơn… Tác phẩm của ông nhắc nhở chúng ta rằng khi “nghiền ngẫm” và đào sâu vào tính biến động của thế giới, chúng ta sẽ cảm nhận tốt hơn thông qua việc hiểu thấu đáo sự thoái trào và dòng chảy của tư duy nhóm cũng như tâm lý đám đông. Đồng thời, chúng ta cũng không phải đối phó với mọi thứ, giảm thiểu được sai lầm có thể mắc phải trong đầu tư và cuộc sống bởi những quyết định vội vã…”

Quan trọng sau cùng, điều mà cuốn sách muốn hướng tới cho người đọc chính là đề cao cách làm việc, tìm hiểu và quan sát kỹ càng các hành vi có thể tạo nên và hình thành một đám đông, để qua đó giúp cho bạn luôn sẵn sàng tư thế chuẩn bị để mở lối tư duy ngược dòng với đám đông bên ngoài kia, nhằm công tâm và nhìn nhận thấu đáo hơn về tất cả các vấn đề trong cuộc sống. 

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng, nghệ thuật tư duy ngược dòng chính là một trong các nhân tố tạo ra cho chúng ta tiếp cận và nhìn nhận mọi điều đang tồn tại trên thế giới này một cách khách quan và hiệu quả nhất.

Đó cũng chính là mong muốn của tác giả Humphrey B. Neill khi viết nên cuốn sách "Nghệ thuật tư duy ngược dòng" này. Một cuốn sách giúp tư duy của bạn thoát khỏi lối mòn với những đám đông, giúp mỗi người trong chúng ta luôn thật tỉnh táo để có thể đưa ra những quyết định quan trọng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến cả sự thành bại trong cuộc đời của chính bạn.

Nguồn bài viết: Sachhayonline.com

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan