[REVIEW SÁCH] COMBO KIẾM TIỀN THỜI KHỦNG HOẢNG

Ngày đăng: 05/04/2020 Viết bởi: Vũ Yến

  Đại dịch Covid-19 không chỉ là một vấn nạn mang tính toàn cầu về sức khỏe của nhân loại, mà nó cũng đang đặt ra những thách thức đối với tình hình kinh tế nói chung. Chắc hẳn không chỉ riêng tôi, mà rất nhiều độc giả cũng đang chịu ảnh hưởng không nhỏ về đời sống và công việc trong giai đoạn này. Con virus quái ác thực sự đang gây ra rất nhiều vấn đề tiêu cực, tuy nhiên xét về mặt tích cực, nó cũng khiến cho chúng ta phải chủ động tìm giải pháp cho một câu hỏi mà bấy lâu tưởng chừng đã lãng quên: Làm thế nào để đảm bảo thu nhập trong giai đoạn khủng hoảng? Nhịp sinh hoạt 8h đi làm-5h về nhà với những bận bịu và áp lực nơi công sở hóa ra lại là những tháng ngày bình yên nhất, khi mà ai cũng có một công việc để bận rộn, để lo toan. Thế nhưng khi khủng hoảng ập đến, gây ra những xáo trộn chưa từng có về cơ hội việc làm, chúng ta mới nhận ra rằng mình chưa hề sở hữu những kỹ năng để chí ít là đảm bảo được thu nhập trong giai đoạn này. Thế là tôi bắt đầu tìm kiếm những cuốn sách cung cấp các kỹ năng để xử lý vấn đề nan giải này. Sau gần một tuần kiếm tìm và vùi đầu trong từng trang sách, sau đây là 5 cuốn sách mà tôi tâm đắc nhất, điểm chung là chúng đều được viết bởi những tác giả đề cao kỹ năng làm giàu mang tính thực dụng và đã được kiểm chứng


  Đầu tiên phải kể đến Nghề tay trái hái ra tiền, Chris Guillebeau sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể nhất để biến bất cứ ý tưởng kinh doanh nào thành hiện thực chỉ trong 27 ngày. Chuyên dành cho những người bận rộn và thiếu kiên nhẫn, thế nên đối với tôi – gã trai công sở đáp ứng đủ cả hai tiêu chí trên, cuốn sách quả thực là tấm bản đồ chi tiết cho phép tôi động não, lựa chọn những ý tưởng hiệu quả, loại bỏ các kế hoạch dư thừa, sau đó đưa ý tưởng đến “đúng người, đúng thời điểm”. 


  Ông chủ nghèo khó hay nhân viên giàu có, tựa đề nghe có vẻ khôi hài nhưng không kém phần thú vị này quả là một lựa chọn mở dành cho tất cả chúng ta. Trên thực tế, đại đa số mọi người đều nghĩ rằng con đường dẫn đến sự giàu có là phải làm sếp lớn của một doanh nghiệp nào đó. Thế nhưng tác giả James Altucher lại đưa ra một thực tế gây sốc: Trở thành chủ doanh nghiệp đồng nghĩa với việc sở hữu 85% tỷ lệ thất bại. Tuy chúng ta có thể thu được lợi ích to lớn, nhưng cũng không có cách nào dự đoán được con đường của mình tránh khỏi tỷ lệ 85% này. Thay vào đó, cuốn sách sẽ giúp bạn tìm kiếm sự hài lòng, ý nghĩa và sự giàu có thực sự qua việc tư duy như một “nhân viên giàu có”.


  Có thể coi Tôi đã làm giàu như thế đấy là phương tiện để J. Paul Getty kể về cuộc đời, quá trình xây dựng sự nghiệp của mình, cách biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực, bên cạnh đó, cuốn sách cũng là phương tiện để ông thể hiện cá tính, quan điểm của bản thân về nhiều khía cạnh trong công việc cũng như đời sống riêng tư. Đọc sâu vào cuốn sách, tôi hiểu ra rằng trong giai đoạn khủng hoảng, chúng ta càng phải nỗ lực bồi dưỡng khả năng thích nghi, đẩy nhanh quá trình hiện thực hóa ý tưởng. Đó là những kỹ năng không chỉ hữu ích trong giai đoạn biến động, mà chắc chắn sẽ phát huy vai trò to lớn hơn nữa trong công việc và cuộc sống tương lai.

  Trong những năm gần đây, phong trào startup đang lan rộng khắp nơi, từ bản tin thời sự cho đến những nơi công sở, tôi đều có thể nghe kể về những thương vụ đình đám, những màn thuyết trình sục sôi nhiệt huyết với hy vọng nhận được cái gật đầu từ các shark. Tuy nhiên chúng ta lại quên mất những triệu phú khác có khả năng thích nghi cực tốt trong những cuộc khủng hoảng của xã hội, họ đang tồn tại thầm lặng giữa chúng ta, hầu như không tạo ra dư luận, tranh cãi hay khiêu khích, bởi họ gặt hái được thành công là nhờ "hai bàn tay lao động". Họ là chủ nhân của những quán ăn đường phố, những gánh hàng rong hay những sạp hàng tại các khu chợ - vốn được coi là một phần trong nét văn hóa đặc trưng của các nước châu Á. Trong môi trường kinh tế phát triển sôi động những không kém phần rủi ro như ở nước ta, việc tìm kiếm những công việc kinh doanh nhỏ lẻ nhưng mang lại thu nhập lớn là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua. Không chỉ đưa ra các định hướng kinh doanh và đường đi nước bước cụ thể để hiện thực hóa những định hướng đó, tôi cũng rất tâm đắc khi tác giả đề cập tới những đặc điểm nổi bật mà những “triệu phú ẩn danh” cần phải có, điển hình như: Phần lớn công việc kinh doanh của họ đều mang tính nhỏ lẻ và bản chất không mấy nổi bật; họ không công khai thu nhập thực của mình, thậm chí thường lảng tránh những câu hỏi liên quan đến vấn đề này; mặc dù khá giả nhưng họ lại có cuộc sống bình dị như bao người và không khao khát tìm kiếm danh tiếng; Họ không phải những nhà đầu tư phung phí. Họ sống có kỷ luật và chi tiêu tiết kiệm. Họ không thuộc dạng ưa mạo hiểm và luôn thận trọng trong việc đầu tư, họ chuộng những tài sản thực hơn cổ phiếu… Đó là những điều mà Kinh doanh nhỏ, thu lợi lớn muốn truyền tải.


  Cũng liên quan đến kỹ năng làm giàu, nhưng không phải mô hình kinh doanh nhỏ lẻ ngoài đời thực của những triệu phú ẩn danh, Tôi đã kiếm 1 triệu đô trên internet như thế nào? là bản kế hoạch đầy tham vọng nhưng có thể mang lại cơ hội kiếm lời cực lớn trên môi trường internet. Đúng như lời tác giả Ewen nhắn nhủ: “Dù bạn đang cố gắng tạo dựng và phát triển công việc kinh doanh trên Internet từ con số 0, hay đang tìm cách phát huy hết tiềm năng của công việc hiện tại, dù bạn không biết gì về Internet hay đã có một tấm bằng kinh doanh, bản kế hoạch kiếm triệu đô chi tiết sẽ giúp bạn: biết được ai đang mua gì và phát triển những giải pháp có lợi để thỏa mãn nhu cầu thị trường; những thủ thuật đáng giá để lôi kéo và giữ sự chú ý của khách hàng mục tiêu; tạo ra một hệ thống chào hàng phụ nối tiếp để gia tăng thu nhập và phát triển kinh doanh; tự động hóa công việc ở mức tối đa để có thể tận hưởng lợi nhuận cũng như cuộc sống, v.v..
 

Quân Đặng.

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan