[REVIEW SÁCH] QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TINH GỌN THỜI KHỦNG HOẢNG - “Thực chiến” với khủng hoảng, không cần lý thuyết suông

Ngày đăng: 06/04/2020 Viết bởi: Vũ Yến

Bộ sách Quản trị Doanh Nghiệp tinh gọn thời khủng hoảng cung cấp các bước “làm thế nào” rất đơn giản, dễ hiểu và thực dụng giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng, giữ được và thậm chí có thêm khách hàng.

Việt Nam và thế giới từng chứng kiến nhiều cuộc khủng hoảng, song cuộc khủng hoảng xảy ra do tác động của dịch bệnh COVID-19 lần này được đánh giá là “trăm năm có một”. Nó đang đặt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trước những khó khăn to lớn mà không nhiều người hình dung được hết.

Một trong những nguyên nhân khiến cho hậu quả trở nên trầm trọng hơn là nhiều doanh nghiệp, thậm chí doanh nghiệp ở quy mô lớn không có một kế hoạch ứng phó khẩn cấp dành cho thời kỳ khủng hoảng. Theo kết quả khảo sát mới nhất, gần 74% doanh nghiệp Việt trả lời có nguy cơ phá sản nếu dịch Covid-19 kéo dài 6 tháng.

Quản lý khủng hoảng gồm 4 giai đoạn: Phòng ngừa, chuẩn bị, phản ứng và phục hồi. Đến thời điểm này, giai đoạn phòng ngừa và chuẩn bị đã qua đi, song vẫn còn thời gian để doanh nghiệp có những phản ứng tương thích và sau đó là sẵn sàng phục hồi khi dịch bệnh đã được đẩy lui. Nhưng “làm thế nào” mới là quan trọng, đây rõ ràng không phải thời điểm dành cho những lý thuyết cao siêu xa vời.

Với 5 cuốn sách dưới đây, bộ sách Quản trị Doanh Nghiệp tinh gọn thời khủng hoảng sẽ mang đến cho bạn những tri thức mang tính thực hành để quản trị, vận hành doanh nghiệp một cách thông minh nhất, phù hợp nhất với tình hình hiện nay. Không mải mê với những lý thuyết tràng giang đại hải, nội dung các cuốn sách tinh gọn như tên gọi, với ví dụ rõ ràng, cụ thể và thực dụng, các bước “làm thế nào” rất đơn giản và dễ hiểu, ứng dụng được ngay.

Với 2 cuốn Doanh nghiệp Tinh gọn, bạn có thể nắm bắt được cách thức vận dụng triết lý Tinh gọn trên bình diện toàn bộ doanh nghiệp để cải tiến, đổi mới hoạt động sản xuất kinh doanh và cải thiện triệt để hiệu suất. Nó đưa ra cách tiếp cận giải quyết vấn đề bằng thực nghiệm, bằng khám phá các giải pháp, thử nghiệm các giả định và nhận phản hồi nhanh chóng; phù hợp với tốc độ diễn tiến của khủng hoảng hiện nay.

 Bạn cũng có thể rút được ra từ hai cuốn sách này cách thức dẫn dắt và quản lý các dự án trong doanh nghiệp theo hướng trao quyền cho nhân viên, tăng tốc độ và chất lượng sản xuất với chi phí thấp hơn. Sau khi xác định các yếu tố kìm hãm sự phát triển trong những doanh nghiệp lớn, nhất là trong những điều kiện, môi trường bất trắc, khủng hoảng, các tác giả cung cấp cho người đọc phương pháp phát triển các sản phẩm hấp dẫn và mở ra nhiều thị trường mới có quy mô lớn.

Cuốn Vận hành tinh gọn chỉ ra những cách thức mà các doanh nghiệp còn non trẻ có thể áp dụng để triển khai các Kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất với mục tiêu ít tốn kém nhất và hiệu quả cao nhất, đồng thời loại bỏ được những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình triển khai kế hoạch kinh doanh đầy thách thức này.

Trong bối cảnh khủng hoảng, nó sẽ giúp bạn xác định một vấn đề có đáng để chúng ta giải quyết không, trước khi tìm cách giải quyết nó; Làm sao để tìm được khách hàng và xác định những thứ khách hàng muốn; Làm sao để tối đa hóa tốc độ, quá trình học hỏi và sự tập trung…

Tiếp cận theo hướng phi truyền thống, cuốn Phân tích dữ liệu tinh gọn giúp doanh nghiệp tránh được rủi ro lớn nhất: đưa ra những sản phẩm mà không ai muốn. Rõ ràng đại dịch toàn cầu đã làm thay đổi đáng kể nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ của con người. Bằng cách tập trung vào những số liệu có liên quan đến doanh nghiệp, bạn sẽ xác thực được một vấn đề đang tồn tại là có thực hay không, nhờ đó tìm đúng khách hàng và đưa ra ý tưởng sản phẩm đúng đắn, kiếm được tiền từ sản phẩm đó và không ngừng mở rộng quy mô.

Bổ sung cho nội dung này, cuốn Phát triển khách hàng tinh gọn chỉ cho bạn biết cách làm thế nào để phát triển các sản phẩm mà mọi người thực sự sẽ sử dụng và mua. Nó cung cấp kỹ thuật phỏng vấn mở kết hợp với kỹ thuật nghiên cứu nhanh và linh hoạt, giúp bạn học được cách khách hàng tiềm năng của mình hành xử, những vấn đề họ cần giải quyết, và điều gì làm họ thất vọng cũng như hứng thú.

Bộ sách này dành cho ai? Đó là các giám đốc điều hành, nhà quản trị doanh nghiệp, những người sáng lập start-up đặc biệt là start-up công nghệ; các cấp quản lý trong một công ty, đến những người làm sản phẩm, lập trình viên, quảng cáo, marketing… Bất kỳ ai cũng sẽ tìm thấy những điều mình cần trong Bộ sách Quản trị Doanh Nghiệp tinh gọn thời khủng hoảng, vì cá nhân nào cũng là một thành tố quan trọng giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khủng hoảng chưa biết khi nào mới kết thúc này.

 

Bella Nguyễn

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan