Ringier Việt Nam Ngừng Xuất Bản ELLE Tại Việt Nam? Tạp Chí ELLE Tại Việt Nam Sẽ Ra Sao?

Ngày đăng: 02/10/2020 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Nói chung cũng từng gắn bó nhiều năm tại tập đoàn Ringier với nhiều vai trò khác nhau và mình cũng còn người quen làm việc tại ELLE nên có liên hệ để hỏi thăm. Mình giúp thông tin lại một số nội dung mà theo mình là những gì người trong cuộc biết để mọi người nắm vì ELLE hiện cũng có nhiều đối tác và khách hàng trên thị trường và thông báo phía trên có thể gây vài hiểu lầm không đáng có.

1. Ringier Việt Nam Ngừng Xuất Bản ELLE Tại Việt Nam?

Đúng, vì các lý do:

  • Yếu tố lớn nhất là do quy hoạch báo chí của Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025 17. Trước đến giờ những tạp chí nước ngoài như ELLE (trước đó là Women’s Health) thường không được trực tiếp phát hành một cách bình thường mà phải thông qua hợp tác với một đối tác tòa sạn báo chí được cấp phép ở Việt Nam để phát hành. Các công ty nước ngoài như Ringier AG cũng không được phép hoạt động trong mảng phát thanh, truyền hình, báo chí do đó cũng phải thành lập các công ty con tại Việt Nam với người chịu trách nhiệm pháp lý là người Việt Nam để hợp thức hóa mảng kinh doanh này. Với sự thay đổi đến từ quy hoạch báo chí thì lúc này hợp tác giữa Ringier Việt Nam và đối tác báo chí ở Việt Nam hiện không còn thể tiếp tục được nữa (sau năm 2020). Do đó Ringier Việt Nam cũng sẽ không còn khả năng phát hành báo chí nữa.

  • Dịch COVID-19 đã khiến cho mảng luxury, lifestyle, thời trang đi xuống không phanh và với tình hình Vaccine vẫn còn chưa được công bố và đến khi bệnh dịch được kiểm soát là còn rất lâu. Việc này ảnh hưởng nặng nề đến những bên tạp chí lifestyle, luxury, thời trang như ELLE. Vì các hãng xe hơi, thời trang, không còn các sự kiện lớn, cắt giảm marketing budget, đóng cửa các cửa hàng tại mall, thì đương nhiên họ cũng sẽ cắt giảm chi tiêu cho các kênh như ELLE. Việc giữ được một mô hình kinh doanh phù hợp về mặt tài chính để duy trì ELLE Việt Nam trong thời gian này và đến sang năm trong tình hình doanh thu không có là gần như không khả thi.

  • License phát hành tạp chí ELLE của Ringier tại Việt Nam cũng kết thúc trong năm nay và với tình hình như phía trên Ringier Việt Nam đã quyết định ngừng phát hành tạp chí này tại Việt Nam từ sau số tháng 11.

2. Vậy là Ringier Việt Nam sẽ ngưng phát hành cả tạp chí giấy và tạp chí điện tử của ELLE?

Đúng, vì license kết thúc cho cả tạp chí giấy và điện tử. Ringier Việt Nam sẽ không còn được quyền sử dụng thương hiệu của ELLE tại Việt Nam nữa.

3. Vậy ELLE Việt Nam (tạp chí giấy lẫn báo điện tử) sẽ ngưng hoạt động tại Việt Nam?

Không.

  • Tạp chí ELLE tại Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động nhưng lúc này sẽ có một đối tác mới thay thế Ringier Việt Nam để phát hành. Đối tác mới này đang trực tiếp thương thảo với ELLE International ở Pháp về các vấn đề tác quyền và xuất bản và nếu đạt được các thỏa thuận thì sẽ có thông báo sau khi hết tháng 10.

  • Đội ngũ của ELLE, cũng như bản quyền sử dụng thương hiệu sẽ được chuyển qua cho đối tác mới sau khi chấm dứt hợp tác lao động với Ringier Việt Nam vào cuối tháng 10.

  • Tuy nhiên điều này sẽ chỉ xảy ra khi đối tác mới ký kết hợp tác xong với ELLE International. Hiện tại tình hình thương thảo và tiến trình tới đâu thì đa số nhân sự ELLE đều không nắm được. Thông tin về đối tác mới này cũng đang được giữ kín.

4. Vậy các đối tác của ELLE, các hợp đồng hiện đang thực thi sẽ như thế nào?

  • Vẫn diễn ra bình thường, team ELLE vẫn đang làm việc để hỗ trợ các khách hàng và hoàn thành các nghĩa vụ.

  • Các hợp đồng nào đã và đang ký với Ringier Việt Nam thì sẽ vẫn được thực hiện bình thường hoặc nếu có các thay đổi thì team ELLE và khách hàng sẽ làm việc với nhau để cùng giải quyết.

5. Ringier Việt Nam sắp tới sẽ ra sao?

Ringier Việt Nam vẫn còn một business đang vận hành là nền tảng MuaBanNhaDat, tuy nhiên có thể trong định hướng của tập đoàn này là dần chuyển nhượng, bán, sáp nhập và sau đó rút ra hẳn khỏi thị trường Việt Nam (và Châu Á). Kết thúc chuỗi 25 năm đầu tư vào Việt Nam. Đây là nhận định cá nhân.

Nếu mọi người có ý kiến thắc mắc hay thông tin gì thêm thì có thể comment bên dưới.

Bài viết được dẫn từ forum của UAN. 

Link bài viết gốc: https://bit.ly/2EPdbSO

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan