Sức mạnh của sự túng quẫn - Cuốn sách dành cho những starup đang mất niềm tin

Ngày đăng: 22/11/2019 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Sức mạnh của sự túng quẫn – Cuốn sách dành cho những starup đang mất niềm tin

“Sức mạnh của sự túng quẫn” nhiều người sẽ cảm thấy hài hước nhưng nó lại là chìa khóa thành công của các doanh nhân tài năng và Daymond John là một trong những người vận dụng hết sức thành công sức mạnh ấy trong kinh doanh, biến 40 đô la thành 6 tỷ đô la. Ông chính là nhà sáng lập thương hiệu thời trang đường phố FUBU nổi tiếng thế giới  và là một SHARK được yêu thích trên chương trình truyền hình thực tế ăn khách Shark Tank của Mỹ.

Kết quả hình ảnh cho sức mạnh cửa sự túng quẫn

 

Cuốn sách “Sức mạnh của sự túng quẫn” ra đời viết lại hành trình khởi nghiệp của Daymond John, cái cách mà ông biến việc kinh doanh nhỏ lẻ thành một đế chế kinh doanh quốc tế. Từ việc tự may những chiếc mũ tie-top và đem bán chúng trong khu phố Queens đến việc  trở thành thương hiệu đáng gờm cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu lớn khác như Tommy Hilfiger, Donna Karan New York. Chìa khóa nằm ở đâu?

Ông đã viết rằng, chính sự túng quẫn đã giúp ông có được tất cả. Theo ông, sự túng quẫn luôn tồn tại trong mỗi người và ít được nhận ra, chỉ khi bạn không còn gì để mất thì nó mới lóe lên trong phút chốc. Những nhà khởi nghiệp thành công là những người biết chớp cái “phút chốc” ấy. Tại sao sự túng quẫn lại mang đến sức mạnh phi thường như vậy? 

Đơn giản là bởi khi bạn tiêu đến đồng xu cuối cùng thì đó là thời điểm bạn phải thành công, không còn bất cứ sự lựa chọn nào khác. Sự túng quẫn sẽ khiến bạn phải nỗ lực gấp đôi, đầu tư nhiều hơn và chuyển sang guồng làm việc nước rút với toàn bộ khả năng của mình. Khi bạn khởi nghiệp đầy khó khăn với những nguồn ngân sách ít ỏi đòi hỏi bạn phải suy nghĩ sáng tạo hơn, có chiến lược rõ ràng, biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình ở đâu, biết sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn, biết tôn trọng sự thật, thành thật với chính mình, biến những rắc rối thành giải pháp. Đến lúc này điều kỳ diệu thực sự sẽ xảy ra.

Daymond John đã viết rằng: “ Khi bạn bắt đầu từ đôi bàn tay trắng và khao khát thành công tức là bạn đã sẵn sàng rồi. Khi bạn quyết định dốc toàn lực đi tới đích bất kể khó khăn… bạn đã khởi động rồi đấy. Bạn đang đi đúng hướng và đúng mục đích đặt ra. Mắt khác của vấn đề, nếu bạn bắt đầu với đầy đủ điều kiện tài chính, khi thất bại bạn không thể gây tổn thương cho bạn… bạn sẽ mãi đứng yên một chỗ.

Sự túng quẫn thực sự có một sức mạnh cực kỳ to lớn. Càng mong muốn thành công bao nhiêu thì bạn càng có khả năng thành công bấy nhiêu. Càng đầu từ nhiều – ý tôi muốn đề cập ở đây là sự đầu tư về cảm xúc và con người, không phải đầu tư tài chính – bạn sẽ càng thu được nhiều.”

Nói như vậy cũng không có nghĩa rằng muốn thành công bạn phải khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, bằng những khó khăn mà đó chỉ là động lực, sức mạnh giúp khả năng thành công của bạn cao hơn. Nếu như khi khó khăn, bạn buông bỏ, bạn bế tắc, bạn vùng vẫy không thể thoát ra khỏi mọi sự hỗn độn thì dù bạn có nguồn ngân sách ít ỏi hay dư giả cũng đều thất bại.

Tiền không thể giải quyết được tất cả bởi tiền sẽ cạn sạch chỉ trong một thời gian ngắn bởi nó chẳng bao giờ đủ cho tất cả đam mê, tài năng và quyết tâm để thành công về sau. Tiền không thể đảm bảo giúp bạn vượt qua mọi khó khăn. Nhưng sự khao khát thành công cháy bỏng, tinh thần sẵn sàng làm mọi thứ để thành công thì có thể giúp bạn vượt qua mọi cửa ải.

Tuy nhiên, sức mạnh của sự túng quẫn chỉ hiệu quả nếu bạn nhận ra, nắm bắt và tận dụng nó. Sự túng quẫn về bản chất vẫn chỉ là túng quẫn. Nếu bạn cho phép nó đánh bại và làm tổn thương chính mình thì bạn sẽ chẳng bao giờ thành công, thậm chí là khó có thể tồn tại. Nhưng nếu bạn đối mặt với nó, nắm rõ ngọn ngành vấn đề và biến nó trở thành một phần con người bạn cũng như cách bạn điều hành doanh nghiệp thì lúc ấy, bạn đã có nhiều thứ hơn mình nghĩ.

Năm 2016, “Sức mạnh của sự túng quẫn” của Daymond John ngay lập tức đã tạo nên một cú huých rất lớn đến các bạn trẻ đang mắc kẹt trong sự hỗn độn của “khởi nghiệp”, tiếp thêm động lực, niềm tin và giúp rất nhiều doanh nhân trẻ tìm được hướng đi đúng đắn cho mình. Và chỉ trong một thời gian ngắn, cuốn sách này đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất New York Time.

Hải Anh

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan