Thuật quản lý khủng hoảng bản thân

Ngày đăng: 03/09/2020 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

Dịch bệnh đã gần qua đi nhờ sự đoàn kết của cả một quốc gia nhưng khủng hoảng mà nó gây ra vẫn đang ảnh hưởng tới gần như 90% dân số Việt Nam. Người ta chợt nhận ra rất nhiều sai lầm mà mình chọn lựa như không tiết kiệm, chọn sai ngành nghề, chọn những cái không ổn định hay không thích nghi được với thay đổi hoàn cảnh chớp nhoáng.
Nhân đây tôi sẽ chia sẻ một chút về quyển sách đã giúp bản thân và nhiều người vượt qua khủng hoảng trong giai đoạn này, tôi chắc Thuật quản lý khủng hoảng bản thân của tác giả Brian Tracy sẽ là kim chỉ nam hữu dụng và thiết thực cho mỗi người. Ngay trang bìa bạn sẽ đọc được một trích dẫn rất hay và thấm thía của nhà công nghiệp lẫy lừng của nước Mỹ trong ngành dầu mỏ thời sơ khai John D. Rockerfeller:
“Tôi không nghĩ có tố chất nào quan trọng hơn cho thành công bằng sự kiên trì. Nó giúp
bạn vượt qua mọi thứ, kể cả số phận.”
Vâng, bạn không thể đổ lỗi cho số phận vì sự yếu kém của bản thân. Khó khăn luôn là một phần tất yếu của cuộc sống, dù bạn là ai, hoạt động trong lĩnh vực nào, dù có giỏi cách mấy thì chắc chắn sẽ có lúc bạn gặp phải những khó khăn, trở ngại ngáng đường, đôi khi có thể làm bạn suy sụp, mọi thứ sụp đổ ngay trước mắt.


 

Thuật quản lý khủng hoảng bản thân đưa ra 21 bí quyết súc tích nhưng vô cùng giá trị về những đối pháp dành cho khủng hoảng: Giữ bình tĩnh, tự tin vào năng lực bản thân, dám tiến lên phía trước, đối mặt với sự thật, kiểm soát, cắt giảm tổn thất, quản lý khủng hoảng, giao tiếp thường xuyên, nhận ra hạn chế của bản thân, giải phóng sự sáng tạo, tập trung vào nơi có giải pháp chính, tập trung vào thứ tự ưu tiên, phản công, tạo ra dòng tiền, chăm sóc khách hàng của bạn, ký nhiều hợp đồng hơn, đơn giản hóa mọi chuyện, tiết kiệm năng lượng, tạo ra kết nối, cá
tính số một, cùng kéo lưới.
Chỉ cần áp dụng một số ít trong số 21 bí quyết cũng đủ để bạn xoay chuyển tình thế. Ví dụ như ở chương 7 “Quản lý khủng hoảng”, tác giả yêu cầu chúng ta hành động ngay 2 việc, đó là xác định 3 điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với công việc của bạn trong năm tới, ở đây thực tế là nhiều người đã thất nghiệp do dịch bệnh, sau đó xác định 3 điều tồi tệ nhất có thể xảy ra trong cuộc sống và gia đình, cuối cùng là xác định việc gì có thể làm ngay để giảm thất từ những khủng hoảng đó, kèm theo đó chuẩn bị những gì cần thiết để đảm bảo chúng không xảy ra.
Theo tôi, bí quyết hay nhất nằm ở chương 12: Tập trung vào thứ tự ưu tiên. Khi đương đầu với khủng hoảng, khả năng tập trung có thể làm nên mọi khác biệt giữa thành công và thất bại. Bạn không thể hoàn thành mọi thứ, nhưng bạn có thể kiên trì hoàn thành một vài thứ quan trọng nhất. Đây là điều tối quan trọng để vượt qua mọi thể loại khủng hoảng. Điều thú vị và hay ho nhất ở quyển sách này nằm ở chỗ có rất nhiều trích dẫn từ những doanh nhân, vĩ nhân đã từng vượt qua khủng hoảng và đúc kết lại. Tôi xin kết lại bằng một vài trích dẫn tâm đắc nhất.
“Đừng bao giờ đặt những điều quan trọng nhất vào những thứ vô giá trị”. - Johann Wolfgang von Goethe -
“Làm những gì bạn có thể, với những gì bạn có, ngay tại nơi bạn đang đứng.” - Theodore Roosevelt -

Cùng tìm hiểu thêm về cuốn sách tại đây.

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan