Titan - Gia tộc Rockefeller: Cuốn sách đầu tiên hé lộ sự thật về một gia tộc bí ẩn, một đế chế lẫy lừng trong ngành dầu mỏ

Ngày đăng: 08/12/2020 Viết bởi: Công ty Cổ phần sách Alpha

John D. Rockefeller, Sr., tỷ phú đầu tiên trong lịch sử, vị tộc trưởng của triều đại nổi tiếng nhất nước Mỹ, một biểu tượng mà bản chất thực sự của ông khiến ba thế hệ sử gia phải đau đầu tìm hiểu. Từ đầu thế kỷ XX, hình tượng Rockefeller đã vô số lần được đưa vào các áng văn xuôi, với tỷ lệ gần như mỗi năm lại có một cuốn sách viết về ông. Điều này vô hình trở thành một thử thách lớn cho cây bút lừng lẫy Ron Chernow khi đặt bút viết cuốn “Titan - Gia tộc Rockefeller”. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt thành công cho cuốn sách này? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sách Titan - Gia tộc Rockefeller

Rockefeller gắn liền với lịch sử của tờ-rớt (Hợp doanh của nhiều xí nghiệp độc lập thành một xí nghiệp lớn, đặt dưới quyền quản trị của những nhà tư bản có xí nghiệp lớn nhất gia nhập hợp doanh đó.); ông ấy đã tạo ra nó, và nó cũng làm nên con người ông ấy… Vì vậy, ngoại trừ câu chuyện về nó, chúng ta gần như không cần đi sâu vào đời sống cá nhân của ông ấy theo thứ tự thời gian. Những người viết tiểu sử đã quá bám sát quan điểm lỗi thời đó, khiến chúng ta thiếu những ghi chép khám phá nội tâm cũng như hành vi thể hiện ra bên ngoài của nhà công nghiệp hàng đầu của thế kỷ XIX này.

Rất nhiều cuốn tiểu sử lấy cảm hứng từ Rockefeller bị giảm giá trị vì sự lặp lại cứng nhắc. Nhìn chung, bất luận quan điểm chính trị của chúng là gì, chúng đã tuân theo niên đại giống nhau, bao quát những tranh cãi tương đồng về các phương pháp kinh doanh của ông, làm mới lại những giai thoại cũ giống nhau. Độc giả có cảm giác như đang được xem một vở kịch nhiều lần, chỉ khác là ngồi ở các vị trí khác nhau trong nhà hát.

Những lý do trên dẫn đến sự ra đời của cuốn sách “Titan - Gia tộc Rockefeller” được viết bởi tác giả Ron Chernow - cây bút của tác phẩm lừng lẫy “Đế chế tài chính House of Morgan” và “Anh em nhà Warburg”. Cuốn sách không phải là một cáo trạng về những điều đáng hổ thẹn và cũng không phải là một lời tôn vinh. Bạn có thể đọc nó như ngắm một bức chân dung đầy cảm thông về một con người phức tạp, kỳ bí, một chặng đường lịch sử của kinh doanh, một trận chiến pháp lý, hay chỉ đơn giản là một câu chuyện hư cấu tuyệt vời.


Sách Titan và The House of Morgan - Ron Chernow

Rockefeller, một con người mà thiên thần và ác quỷ tồn tại chung dưới một hình hài.

Các nhà phê bình buộc tội rằng đế chế của ông được xây dựng dựa trên các chiến thuật vô đạo đức: thông đồng quy mô lớn với ngành đường sắt, định giá  kiểu săn mồi, sử dụng gián điệp công nghiệp và hối lộ các quan chức chính trị. Gã khổng lồ ngành dầu đã dành hơn 30 năm để né tránh các cuộc điều tra cho đến khi Teddy Roosevelt và những người tin tưởng của ông bắt tay vào một cuộc thập tự chinh để đưa Standard Oil đến vịnh. Không chỉ vậy, Rockefeller còn là người coi thường cả Chính phủ và chà đạp thô bạo những đối thủ cạnh tranh, ông cũng là hiện thân của vô vàn những việc xấu xa nhất. 


Ảnh gia tộc Rockefeller 

Tuy nhiên, khi nhìn ở một khía cạnh khác, Rockefeller ủng hộ chủ nghĩa Baptist nhiệt tình và ôn hòa, ông đã vung tiền làm từ thiện hào phóng hơn bất kỳ ai trước ông – các tổ chức từ thiện ưa thích của ông gồm Quỹ Rockefeller, Đại học Chicago và Đại học Rockefeller ngày nay. Thời điểm khi chủ nghĩa tư bản công nghiệp vẫn còn nguyên sơ và mới lạ ở Mỹ, hơn bất cứ ai, Rockefeller là hiện thân của cuộc cách mạng tư bản sau Nội Chiến và từng làm biến đổi cuộc sống của người Mỹ. Ông là hình mẫu tiêu biểu của sự cần kiệm, tự lực, chăm chỉ và dấn thân không mệt mỏi.

Titan đã lột tả sắc nét một bức chân dung đầy sắc thái của một người đàn ông hấp dẫn, phức tạp, tổng hòa cuộc sống công và tư của ông, đồng thời tiết lộ nhiều vụ bê bối gia đình, bi kịch và những bất hạnh chưa từng được đưa ra ánh sáng. Cuốn sách đã biến cuộc sống của Rockefeller thành một tấm thảm thêu sống động của xã hội Mỹ vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Đó là chiến thắng ấn tượng của Ron Chernow, một cây viết kỳ tài, người đã phác họa nên câu chuyện hoành tráng này với mọi cung bậc cảm xúc, từ hoan hỉ đến nỗi đau tột độ, từ sự kịch tính đến cái nhìn sâu sắc mà chủ đề quá lớn này xứng đáng nhận được.

------------
Titan - Gia tộc Rockefeller
Số trang: 1062
Loại bìa: Bìa cứng, áo ôm
Kích thước: 16 x 24 cm
Giá bìa: 499.000
Tái bản: Tháng 12/2020
Đặt mua sách
tại đây

 

Thảo luận về chủ đề này

Tin nổi bật

Tin tức liên quan